Thị trường nông sản thế giới tuần qua: Gạo Ấn Độ tăng giá trở lại

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần qua đã rời khỏi mức thấp nhất trong gần 6 tháng, nhờ mức giá cạnh tranh hơn các đối thủ, thu hút người mua từ các nước châu Á khác.

Chú thích ảnh
Công nhân vận chuyển gạo tại một chợ bán buôn ngũ cốc ở Amritsar, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thị trường gạo châu Á

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần qua đã rời khỏi mức thấp nhất trong gần 6 tháng, nhờ mức giá cạnh tranh hơn các đối thủ, thu hút người mua từ các nước châu Á khác. Trong khi đó, gạo của Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm nhu cầu trong ngắn hạn.

Tuần này, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được các thương nhân chào bán với giá từ 375 – 380 USD/tấn, cao hơn so với mức 374 – 378 USD/ tấn của tuần trước. Nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh cho biết, hoạt động mua vào từ các nước châu Á đã được cải thiện một phần nhờ giá thấp. Tuy nhiên, nhiều người mua lớn hiện vẫn chưa quay lại thị trường. Bangladesh, quốc gia thường nhập khẩu gạo Ấn Độ để đối phó với tình trạng thiếu hụt lương thực do thiên tai, hiện không cần nhập khẩu gạo trong năm nay nhờ có một vụ mùa bội thu.

Trong khi đó, gạo Việt Nam 5% tấm được chào ở mức 490-495 USD/tấn, không đổi so với một tuần trước. Đây là mức giá bán cao nhất của gạo Việt Nam kể từ cuối tháng 4/2023. Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết các giao dịch có phần trầm lắng hơn do một số khách hàng đang dừng mua vì giá cao.

Theo số liệu của chính phủ, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay ước tăng khoảng 40,8% so với cùng cùng kỳ năm trước, đạt 3,9 triệu tấn, trong đó riêng tháng 5/2023, lượng gạo xuất khẩu ước  khoảng 1 triệu tấn.
Giá gạo Thái Lan 5% tấm đứng ở mức 495 USD/tấn, gần như không đổi so với mức 495 – 500 USD/tấn của tuần trước, trong bối cảnh nhu cầu giảm và đồng baht yếu đi.

Thị trường nông sản Mỹ

Đóng cửa phiên 2/6 trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), giá các mặt hàng nông sản chủ lực đều tăng. Cụ thể, giá ngô tăng 15 xu Mỹ lên 6,08 USD/bushel, mức đóng cửa cao nhất trong 5 tuần qua. Giá đậu tương tăng 23 xu Mỹ, lên 13,52 USD/bushel (1 bushel lúa mì/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Báo cáo chuyên về thị trường nông nghiệp của Mỹ Brock Report cho biết tình trạng khô hạn tại khu vực Trung Tây có thể được cải thiện nhờ khí hậu mát mẻ hơn. Theo bà Naomi Blohm, cố vấn thị trường cấp cao của Total Farm Marketing, xu hướng giao dịch của tuần tới sẽ dựa trên dự báo thời tiết vào tối 4/6.

Chuyên gia Arlan Suderman của công ty StoneX nhận định những vướng mắc xung quanh thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen có thể tạo ra một số rủi ro dài hạn đối với các thị trường, nhưng không phải là vấn đề trọng tâm ở thời điểm hiện nay. Một lượng lớn lúa mỳ giá rẻ của Nga hiện vẫn đang có sẵn trên thị trường thế giới, cũng như vụ ngô bội thu của Brazil sắp được thu hoạch.

Thị trường cà phê thế giới

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/6, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều đi xuống. Giá cà phê Robusta giao tháng 7 giảm 30 USD, xuống 2.575 USD/tấn và cà phê Robusta giao tháng 9 giảm 25 USD, còn 2.542 USD/ tấn. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch được duy trì khá cao, trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng đảo chiều sụt giảm. Giá cà phê Arabica giao tháng 7 giảm 2,75 xu Mỹ, xuống 180,30 xu Mỹ/lb và giá cà phê Arabica giao tháng 9 giảm 2,55 xu Mỹ, còn 177,70 xu Mỹ/lb  (1lb = 0,45 kg).

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng, dao động trong quãng 60.700 – 61.200 đồng/kg. Giá cà phê kỳ hạn đảo chiều sụt giảm khi USDX (chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD) tăng mạnh trở lại, giúp thu hút dòng vốn đầu cơ chuyển về các sàn chứng khoán, dầu thô và nhiều hàng hóa khác, khiến mặt hàng cà phê và vàng không nhận được nhiều sự chú ý.

Theo các nhà quan sát, sự tăng giá của đồng bạc xanh khiến các loại tiền tệ mới nổi mất giá, đã kích thích các quỹ và nhà đầu cơ cà phê thanh lý, chốt lời sau khi đã mua vào rất mạnh trước đó. Hiện các nhà đầu tư Phố Wall đang chờ đợi quyết sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với kỳ vọng lãi suất sẽ được giữ nguyên.

Diệu Linh/TTXVN (Tổng hợp)
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định

Trong tuần qua, giá lúa các loại ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hầu hết đi ngang. Thị trường lúa Hè Thu ít biến động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN