Nghịch lý giá thịt lợn ở Trà Vinh

Hơn tuần nay, giá lợn hơi ở thị trường Trà Vinh được các thương lái thu mua với giá 33.000 đồng/kg, giảm 7.000 đồng/kg so trước đó.

Tuy giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt được bán lẻ vẫn giữ ở mức 60.000 – 110.000 đồng/kg. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Điều nghịch lý là tuy giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt được bán lẻ vẫn giữ ở mức 60.000 – 110.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Trang, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Trà Vinh cho biết, thịt lợn được bà mua từ lò giết mổ tập trung ở xã Long Đức, với mức giá như: thịt đùi 55.000 đồng/kg, nạc lưng 65.000 đồng/kg, ba rọi 60.000 đồng/kg, sườn non 105.000 đồng/kg,… sau đó bán lại cho người tiêu dùng với mức chênh lệch 5000 - đồng/kg các loại. Bà Trang vẫn biết giá lợn hơi gần đây giảm xuống, nhưng các lò mổ phân phối thịt không giảm nên các quầy thịt vẫn phải mua và bán theo giá thịt lợn được giao.

Đây không phải là lần đầu thị trường trong tỉnh Trà Vinh xảy ra việc giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt vẫn được bán ở mức cao. Trong suốt một thời gian dài, kể từ khi giá lợn hơi trên thị trường cả nước giảm thấp thì tại Trà Vinh xảy ra điều nghịch lý này. Không hài lòng nhiều người tiêu dùng hạn chế tiêu thụ, hệ lụy là đem đến sự thiệt thòi cho người chăn nuôi trong tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thoa, điểm bán thịt heo bình ổn giá tại chợ phường I, thành phố Trà Vinh cho biết, mức tiêu thụ thịt lợn của người tiêu dùng thời gian gần đây giảm mạnh. Trước đây, điểm bán thịt của chị giết mổ  3 –  4 con/ ngày, nhưng hiện nay chỉ giết mổ 2 con/ ngày.

Theo chị Thoa, các tiểu thương không phải là những người nâng giá thịt heo bán lẻ, điểm chính là thương lái chủ các cơ sở lò giết mổ tập trung định giá bán lẻ thịt lợn.

Theo dự báo của ngành công thương tỉnh Trà Vinh, giá thịt lợn sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới vì lượng lợn nuôi trong dân không còn nhiều.

Qua điều tra của Cục Thống kê tỉnh Trà Vinh, tổng đàn lợn của tỉnh hiện nay còn khoảng 368.000 con; trong đó, lợn nái hơn 79.700 con, lợn thịt 228.000 con, lợn đực giống 510 con. Do giá lợn hơi thấp, giá thức ăn gia súc cao, nuôi lợn bị thua lỗ nặng nên hiện tại người chăn nuôi lo bán tháo đàn heo gia đình, không cầm đàn, tái đàn.

Để xóa điều nghịch lý, bình ổn thị trường, người chăn nuôi heo đề nghị ngành chức năng của tỉnh cần có động thái mạnh mẽ trong quản lý, nhất là việc kiểm tra giá thu mua lợn hơi và giá thịt lợn được bán ra tại các lò mổ tập trung và các quầy bán thịt tự giết mổ. Thực hiện niêm yết giá rõ ràng tại các chợ như các điểm bán thịt lợn bình ổn giá. Có vậy, mới hỗ trợ được người chăn nuôi và kích cầu người tiêu dùng tiêu thụ thịt lợn.

Phúc Sơn (TTXVN)
Giá thịt lợn hơi dao động ở mức 36.000 đồng/kg
Giá thịt lợn hơi dao động ở mức 36.000 đồng/kg

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, nguồn cung thực phẩm (thịt lợn, giá cầm, trứng) đảm bảo cung cấp đủ cho thị trường. Đặc biệt, giá thịt lợn biến động quanh mức 36.000 đồng/kg lợn hơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN