Mỹ đạt thỏa thuận trần nợ - nhân tố hỗ trợ thị trường dầu mỏ

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 29/5 trên thị trường châu Á, sau khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được một thỏa thuận tạm thời đình chỉ trần nợ và giới hạn một số chi tiêu liên bang để ngăn chặn kịch bản vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại về khả năng Mỹ nâng lãi suất đã hạn chế đà lên giá của dầu mỏ.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu ở Kirkuk, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào chiều 29/5, giá dầu châu Á đã tiếp nối đà tăng từ cuối tuần trước. Tính đến 13 giờ 36 phút chiều 29/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 45 xu Mỹ (0,6%), lên 77, 4 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 53 xu Mỹ (0,7%), lên 73,2 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận trần nợ mới đạt được của Mỹ đã giúp giảm bớt áp lực lên thị trường, mang lại sự phục hồi cho các tài sản rủi ro, trong đó có dầu thô.

Tuần trước, cả hai loại dầu Brent Biển Bắc và dầu WTI đều tăng hơn 1%, ghi dấu hai tuần tăng giá liên tiếp. Giá tăng sau khi các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ đạt tiến triển và Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Abdulaziz bin Salman đưa ra những bình luận "bóng gió" ám chỉ khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+) có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng khi nhóm họp vào ngày 4/6 tới.

Theo chuyên gia phân tích Tony Sycamore, khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 6/2023 đang ngày một lớn hơn.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi dữ liệu về khu vực chế tạo và dịch vụ tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng như bảng lương khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, sẽ được công bố trong tuần này, để dò tìm các tín hiệu về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Tăng trưởng sản lượng dầu trong tương lai ở Mỹ cũng có thể chậm lại khi các công ty năng lượng đang cắt giảm số giàn khoan. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã giảm 5 giàn khoan, xuống còn 570 giàn vào tuần trước, ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 5/2022.

Diệu Linh (TTXVN)
Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đưa đẩy chứng khoán châu Á
Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đưa đẩy chứng khoán châu Á

Các nhà đầu tư châu Á sẽ cảm thấy nhẹ nhõm phần nào khi giới lập pháp Mỹ đạt được thỏa thuận về trần nợ và loại bỏ nguy cơ xảy ra một vụ vỡ nợ thảm khốc. Tuy nhiên, tin tức này cũng có thể là “con dao hai lưỡi” đối với thị trường khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN