Lực cầu giúp chứng khoán dần hồi phục sắc xanh 

Phát hiện một số ca dương tính COVID-19 trong quá trình xét nghiệm sàng lọc mới đây nhưng các hoạt động giao dịch chứng khoán tại HoSE vẫn diễn ra bình thường. Kết thúc phiên giao dịch sáng 9/8, chỉ số VN Index tăng 3,27 điểm lên mức 1.344 điểm, với gia trị giao dịch gần 12.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Dòng tiền sôi động nhập cuộc giúp thị trường chứng khoán lấy lại sắc xanh.

Điểm nhấn tại phiên sáng 9/8 là đà tăng của nhóm cổ phiếu hóa chất và phân bón, đặc biệt là DPM với mức giá trần 31.000 đồng/đồng, DCM có thời điểm cũng tăng kịch trần. Các cổ phiếu khác như: LAS tăng hơn 7%, PMB, BFC, PCE tăng trên dưới 4%.

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, nhóm chứng khoán dần hồi phục với mã như: HCM, VCI, SSI, AGR, APG... cũng lấy lại sắc xanh. Bên cạnh những mã trong nhóm VN30 như VHM, VRE, KDH ghi nhận mức tăng hơn 1%, các mã khác như DIG, SCR, LCG, IJC, TDH… cũng đồng loạt khởi sắc.

Chốt phiên sáng 9/8, sàn HoSE có 203 mã tăng và 165 mã giảm, VN-Index tăng 3,27 điểm (+0,24%), lên 1.344,72 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn hơn 383 triệu đơn vị, giá trị 11.865,3 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,6% về lượng, nhưng tăng gần 2% về giá trị so với phiên sáng cuối tuần trước ngày 6/8. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 24 triệu đơn vị, giá trị 569,35 tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán trên HNX đều giao dịch khởi sắc cả về giá và thanh khoản. Tạm thời kết thúc phiên sáng 9/8, sàn HNX có 90 mã tăng và 84 mã giảm, HNX-Index tăng 2,99 điểm (+0,92%), lên 328,45 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 80,62 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.041 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm hơn 1,2 triệu đơn vị, giá trị 19,28 tỷ đồng.

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán VPS, trong những phiên gần đây, dòng tiền không đồng loạt chảy vào thị trường mà tập trung ở một số nhóm cổ phiếu. Thông tin giảm lãi suất là yếu tố hỗ trợ thị trường chung nhưng lợi nhuận của những ngân hàng giảm lãi suất sẽ bị ảnh hưởng. “Trong bối cảnh dịch bệnh có khả năng kéo dài, còn quá sớm để nói rằng các cổ phiếu ngân hàng vừa đi qua vùng đáy và sẽ quay lại tăng giá mạnh, nếu có thì chỉ diễn ra ở một vài cổ phiếu. Tôi nghĩ cơ hội không còn nhiều, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục”, ông Lê Đức Khánh khuyến nghị.

Trước đó, đại diện Công ty chứng khoán SSI dự báo: Chỉ số VN Index khả năng sẽ thử thách lại đỉnh cũ 1.420 điểm trong tháng 8/2021. Trong khi đó, các vùng hỗ trợ gần dành cho chỉ số lần lượt 1.340 điểm và 1.300 điểm, xa hơn là 1.261 điểm trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu ngoài tầm kiểm soát.

“Với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, khả năng tăng trưởng lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp chậm lại trong quý 3/2021 có thể khiến quá trình phục hồi của thị trường gặp khó. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ nên tích lũy cổ phiếu có chọn lọc tại các nhịp điều chỉnh để chủ động phòng ngừa rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn trung và dài hạn”, đại diện SSI cho biết.

Để phòng dịch bệnh COVID-19, HoSE sẽ tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp "mặt đối mặt" với khách hàng, đối tác. Việc xử lý thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và các bên có liên quan được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, từ xa. Hiện, Hệ thống của Sở có khả năng thiết lập trung tâm điều hành ở các vị trí địa lý khác nhau chứ không nhất thiết phải cố định tại một địa điểm. Ngoài ra, HoSE còn một Trung tâm dự phòng thảm hoạ ở cách xa trụ sở chính.

 

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Nhận định chứng khoán tuần từ 9-13/8: Áp lực điều chỉnh?
Nhận định chứng khoán tuần từ 9-13/8: Áp lực điều chỉnh?

Thị trường chứng khoán tiếp tục hồi phục trong tuần từ 2-6/8 với thanh khoản được cải thiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN