Giá vàng trong nước ổn định bất chấp lực tăng giá của vàng thế giới

Vừa qua, thị trường vàng thế giới tiếp tục chứng kiến đà tăng giá liên tiếp trong 2 tuần. Tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay hiện tăng 1,1%, lên mức 2.380,91 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng này đã tăng hơn 2% và giá vàng kỳ hạn tăng 0,8%, lên 2.389,10 USD/ounce.

Đây là mức cao nhất trong một tháng qua, sau khi nhiều nhà đầu tư nhận định rằng, thị trường lao động Mỹ đang suy yếu - nhân tố làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới và thông tin ấy cũng đã tạo đà tăng cho giá vàng.

Chú thích ảnh
Vàng trang sức bày bán tại Công ty vàng Bảo Tín Mạnh Hải. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC trên thị trường trong nước duy trì ở mức ổn định. Suốt cả tuần qua, hầu như chỉ diễn biến đi ngang khiến tình hình giao dịch vàng dường như trầm lắng. 

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi, kim loại quý này đang được niêm yết giá bán 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), ổn định mức giá so với chốt phiên trước đó; thậm chí không thay đổi so với chốt từ đầu tuần. 

Theo nhận định của các chuyên gia, nỗ lực kiểm soát giá vàng của Ngân hàng Nhà nước cùng các cơ quan liên quan đang ngày càng phát huy hiệu quả; đẩy lùi dần tác động tiêu cực và giảm ảnh hưởng liên đới từ thị trường vàng thế giới. Điều đó thấy rõ khi giá vàng thế giới liên tục tăng cao suốt cả tuần qua do được hỗ trợ bởi hoạt động gom mua của các nhà đầu tư vì giá dầu thô tăng, giá USD suy yếu, tạo lực đẩy lên giá vàng thế giới, thì trên thị trường trong nước, giá vàng đứng khá vững và duy trì sự ổn định khá lâu, đúng như kỳ vọng. 

Tuy nhiên, xu hướng này sẽ kéo dài bao lâu, đang là câu hỏi được thị trường, các nhà đầu tư và người dân rất quan tâm và theo dõi sát diễn biến thị trường. 

Dự đoán về giá vàng thế giới trong tuần tới, ông Ricardo Evangelista, nhà phân tích kỹ thuật tại ActivTrades cho rằng, trong nửa đầu năm 2024, khả năng phục hồi của nền kinh tế đã khiến cho Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài. Nên khi có các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế hạ nhiệt, đồng USD giảm giá, cũng như lợi suất trái phiếu kho bạc giảm thấp hơn. "Sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng thế giới có thể vượt ngưỡng và lên mức 2.400 USD/ounce vào tuần tới", ông Ricardo nhận định.

Trong khi đó, dự đoán về diễn biến thị trường trong nước, ông Trương Vi Tuấn, Chuyên gia Giavang.net cho hay, mặc dù giá vàng miếng SJC đã ghi nhận 30 ngày đi ngang liên tiếp khi Ngân hàng Nhà nước không có thông báo mới về việc thay đổi giá bán trực tiếp, thì giao dịch vàng nhẫn lại khá biến động. Vàng nhẫn như trở thành tâm điểm của sự chú ý trong suốt tuần qua. Hiện tại,  giá vàng nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng tại DOJI niêm yết ở ngưỡng 75,65 - 76,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 600.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn ở ngưỡng 74,6 - 76,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra. Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở ngưỡng 75,38 - 76,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.00 đồng/lượng cả hai chiều. Trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng cao, giá vàng nhẫn có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Có thể thấy rõ xu hướng giằng co hiện tại của giá vàng trong nước. Với đà này, khi giá vàng thế giới đang ở triển vọng tăng cao và giá vàng nhẫn trong nước cũng đang trên đà tăng thì ít ngày tới, xu hướng giá vàng SJC khó có thể duy trì sự ổn định hiện tại.

Ngọc Quỳnh (TTXVN)
Thị trường dầu biến động khó lường giữa nhiều yếu tố đối chọi
Thị trường dầu biến động khó lường giữa nhiều yếu tố đối chọi

Thị trường dầu thế giới đang diễn biến khó lường trong nửa cuối năm 2024. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố như việc Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ và các nước sản xuất dầu đồng minh (OPEC+) điều chỉnh kế hoạch sản lượng, các dự báo trái chiều về nhu cầu dầu hay căng thẳng tại Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN