Giá vàng châu Á chạm mức cao nhất trong hai tuần

Trong phiên giao dịch ngày 20/6, giá vàng tại châu Á có thời điểm đạt mức cao nhất trong hai tuần, khi gia tăng khả năng lãi suất tại Mỹ giảm trong năm nay.

Trong khi đó, giá dầu giảm nhẹ so với các mức cao kỷ lục bảy tuần, trong khi các thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được bán tại Kelantan, Malaysia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Giá vàng chạm mức cao nhất trong hai tuần

Giá vàng tại châu Á phiên 20/6 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, khi số liệu kinh tế của Mỹ yếu hơn đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm nay.

Giá vàng giao ngay tăng 0,6%, lên 2.341,15 USD/ounce vào lúc 12 giờ 12 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 7/6 trong cùng phiên. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4%, lên 2.355,1 USD/ounce.

Số liệu được công bố tuần trước cho thấy thị trường việc làm và sức ép giá cả đã hạ nhiệt, trong bối cảnh hoạt động kinh tế vẫn ảm đạm trong quý II/2024. 

Fed đang chờ thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục giảm trước khi quyết định hạ lãi suất một hoặc hai lần vào cuối năm nay.

Việc hạ lãi suất sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Thị trường đang hướng sự chú ý đến báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố lúc 19 giờ 30 (theo giờ Việt Nam) cũng như chỉ số nhà quản trị mua hàng được công bố vào ngày 21/6.

Tại Việt Nam, chiều 20/6, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá dầu Brent ổn định

Chú thích ảnh
Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent phiên này giảm nhẹ so với các mức cao kỷ lục bảy tuần, khi các thị trường đánh giá về các diễn biến địa chính trị ở Trung Đông, trong khi chờ số liệu về dự trữ dầu của Mỹ sắp được công bố.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 tăng 9 xu Mỹ, lên 85,16 USD/thùng vào lúc 13 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 7/2024 giảm 15 xu Mỹ, xuống 81,42 USD/thùng. Giá loại dầu này giao tháng 8/2024 giảm 17 xu Mỹ, xuống 80,54 USD/thùng.

Theo nhà phân tích thị trường Priyanka Sachdeva tại Phillip Nova, thị trường nhận định căng thẳng tại Dải Gaza leo thang sẽ làm giảm nguồn cung dầu từ khu vực sản xuất quan trọng này. 

Tuy nhiên, những lo ngại về dự trữ dầu tăng có thể đang "lấn át" những quan ngại về sự leo thang căng thẳng địa chính trị. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ công bố số liệu về dự trữ dầu của tuần trước vào 22 giờ ngày 20/6 (theo giờ Việt Nam).

Các thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: Economic Times/TTXVN

Các thị trường chứng khoán châu Á phiên 20/6 diễn biến trái chiều, khi các nhà đầu tư đánh giá về triển vọng lãi suất tại Mỹ.

Các nhà giao dịch đang theo sát phát biểu của các quan chức Fed về triển vọng lãi suất. Hầu hết các quan chức Fed cảnh báo dù lạm phát đang giảm nhưng cần thêm dấu hiệu cho thấy sự tiến triển trước khi quyết định hạ lãi suất.

Các nhà phân tích cho rằng Fed sẽ hạ lãi suất nhiều nhất là hai lần trong năm nay, với nhiều nhận định cho là chỉ có một lần hạ.

Các thị trường chứng khoán nhận được sự hỗ trợ khi các nhà giao dịch lạc quan rằng lãi suất sẽ giảm, giữa lúc lạm phát nằm trong tầm kiểm soát, nền kinh tế hạ nhiệt và thị trường việc làm nới lỏng. 
Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng thị trường có thể điều chỉnh sau giai đoạn phục hồi.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,2% lên 38.633,02 điểm. Tại thị trường Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,4% xuống 3.005,44 điểm.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên chiều nay (20/6), chỉ số VN-Index tăng 2,51 điểm (0,2%) lên 1.282,30 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,4 điểm (0,16%) lên 243,97 điểm.

Lê Minh/TTXVN (Tổng hợp)
Giá vàng SJC sáng 20/6 giữ nguyên mức giá 76,98 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC sáng 20/6 giữ nguyên mức giá 76,98 triệu đồng/lượng

Tại thời điểm 9h30 sáng 20/6, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 76,98 triệu đồng/lượng (chiều bán ra). Đây là mức giá được duy trì trong suốt 17 ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN