Ông Nguyễn Văn Bé, ở xã An Trường, huyện Càng Long chuyên thu mua dừa trái tại vườn chia sẻ, giá dừa khô tăng không vì nhu cầu tăng cao nguồn nguyên liệu dừa trái cho chế biến các mặt hàng từ trái dừa xuất khẩu mà do các nhà vườn chọn phương cách bán nguồn dừa tươi phục vụ nhu cầu giải khát trong khoảng thời gian giá dừa khô giảm mạnh xuống mức chỉ còn 20.000 đồng/chục từ trước Tết Nguyên đán.
Do thu hoạch dừa tươi quá mức nên hầu hết các vườn bị ảnh hưởng sinh trưởng cho lượng trái ít dẫn đến nguồn dừa khô cung thiếu so nhu cầu bình thường
Theo ông Nguyễn Quốc Trung, chủ cơ sở thu mua dừa trái ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, giá dừa khô tăng là do các cơ sở sản xuất ngành hàng dừa đang vào thời điểm sản xuất của năm mới 2023. Hiện nay đang là thời điểm mùa khô, nhu cầu sử dụng nước dừa tươi cho giải khát tăng cao, giá dừa tươi hiện cao gấp đôi so với dừa khô nên dự báo sắp tới giá dừa khô sẽ còn tăng vì nguồn cung thiếu hụt cho nhu cầu chế biến.
Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh cho biết, hiện tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích vườn dừa hơn 23.600 ha; trong đó diện tích dừa cho trái khoảng 20.200 ha với sản lượng trên 300.000 tấn/năm (khoảng 250 triệu trái/năm).
Hiện tại, tỉnh có hơn 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia vào khâu sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa với nhiều sản phẩm như cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa, than gáo dừa, chỉ xơ dừa, mùn dừa, than hoạt tính, mỹ phẩm từ dừa và nhiều mặt hàng khác từ trái dừa cung cấp cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.
Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển diện tích vườn dừa đạt trên 25.000 ha và đến 2030 đạt khoảng 30.000 ha. Ngành nông nghiệp tỉnh và các địa phương đã triển khai chương trình hỗ trợ nông dân liên kết cùng doanh nghiệp trồng dừa để mở rộng diện tích dừa hữu cơ nhằm nâng cao chuỗi giá trị, tăng thu nhập bền vững cho người trồng dừa trên địa bàn.