Giá dầu tăng trong phiên 1/4 do lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá dầu tăng tại châu Á sáng 1/4, nới rộng đà tăng gần đây, trước những dự đoán nguồn cung thắt chặt hơn do thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga và số liệu chế tạo khả quan của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vào lúc 10 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 29 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 87,29 USD/thùng, sau khi tăng 2,4% trong tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ New York cũng tăng 31 xu Mỹ, hay 0,4%, lên 83,48 USD/thùng, sau khi tăng 3,2% trong tuần trước. Hoạt động giao dịch được dự đoán sẽ thưa thớt trong phiên này vì nhiều thị trường đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh.

Cả hai loại dầu trên đều vừa ghi nhận tháng tăng giá thứ ba liên tiếp, trong đó giá dầu Brent “neo” trên mức 85 USD/thùng kể từ giữa tháng 3, khi OPEC+ cam kết kéo dài các mức cắt giảm sản lượng đến hết tháng 6. Điều này có thể thắt chặt nguồn cung trong mùa hè ở Bắc Bán cầu.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây cho biết các công ty dầu nước này sẽ tập trung vào việc giảm sản lượng hơn là giảm xuất khẩu trong quý II để cân bằng các mức giảm sản lượng với các thành viên khác của OPEC+.

Bên cạnh đó, các cuộc tấn công vào nhiều nhà máy lọc dầu của Nga được dự đoán sẽ làm giảm lượng nhiên liệu xuất khẩu của nước này. Công suất xử lý dầu thô của Nga đã giảm gần 1 triệu thùng/ngày do các cuộc tấn công, ảnh hưởng đến lượng xuất khẩu dầu nhiên liệu có độ lưu huỳnh cao của nước này.

Trong khi đó, các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs cho biết tại châu Âu, nhu cầu dầu mạnh mẽ hơn dự đoán, với mức tăng 100.000 thùng/ngày trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng này nhận định nhu cầu cao tại châu Âu, tăng trưởng nguồn cung suy yếu tại Mỹ và khả năng OPEC+ kéo dài các mức cắt giảm sản lượng đến hết năm 2024 đã lấn át áp lực giảm giá từ tình hình nhu cầu yếu tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, hoạt động chế tạo của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên trong sáu tháng qua trong tháng 3, qua đó thúc đẩy phần nào nhu cầu dầu tại nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này, dù cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản vẫn là một lực cản đối với kinh tế Trung Quốc.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn

Giá dầu tăng vào đầu phiên 25/3 do những lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn liên quan đến tình hình căng thẳng ở Trung Đông và xung đột giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm cũng gây lên áp lực tăng giá lên thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN