Giá dầu tăng hơn 1 USD do triển vọng nguồn cung thắt chặt

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng trong phiên 28/3 do triển vọng Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) tiếp tục cắt giảm sản lượng, cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga bị tấn công và số lượng giàn khoan của Mỹ giảm.

Chú thích ảnh
Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Donges, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent giao tháng 5/2024 ở mức 87,48 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/10, sau khi tăng 1,39 USD (1,6%). Hợp đồng giao tháng 6/2024 là 87 USD/thùng, tăng 1,58 USD và hợp đồng tháng 5/2024 hết hạn vào ngày 28/3. thứ Năm.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2024 là 83,17 USD/thùng, tăng 1,82 USD (2,2%).

Trong tuần, giá dầu Brent tăng 2,4% và dầu WTI tăng khoảng 3,2%. Cả hai loại dầu đều tăng tháng thứ ba liên tiếp.

Nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB dự báo dự trữ dầu của Mỹ sẽ tăng ít hơn bình thường do thị trường dầu mỏ toàn cầu đang thiếu hụt nhẹ. Điều này có thể hỗ trợ giá dầu Brent trong tương lai.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: “Thị trường đang tập trung vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6/2024. Lãi suất thấp thường hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi những tín hiệu trong cuộc họp vào tuần tới của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu và khí đốt giảm 3 giàn xuống 621 giàn trong tuần tính đến ngày 28/3.

Rủi ro địa chính trị gia tăng khiến thị trường lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung, nhưng OPEC+ khó có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chính sách sản lượng dầu mỏ cho đến cuộc họp cấp bộ trưởng đầy đủ diễn ra vào tháng 6/2024.

Chuyên gia John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết, cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga bị tấn công khiến thị trường lo ngại, trong bối cảnh nguồn cung dầu thô toàn cầu đang bị thắt chặt đã hỗ trợ cho giá dầu.

Vân Anh (TTXVN)
Đồng USD mạnh lên khiến giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp
Đồng USD mạnh lên khiến giá dầu thế giới giảm phiên thứ hai liên tiếp

Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp vào ngày 27/3, khi đồng USD mạnh lên và dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô và xăng bất ngờ gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN