Giá dầu châu Á tăng hơn 1% sau động thái của OPEC​

Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên 15/3, phục hồi từ mức giảm trong phiên trước đó, trong bối cảnh việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) điều chỉnh tăng nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc đã “lấn át” những lo ngại của các nhà đầu tư toàn cầu về vụ phá sản ngân hàng Mỹ gần đây.

Chú thích ảnh
 Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Khartoum, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Khoảng 14 giờ 10 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,04 USD (1,3%) lên 78,49 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 98 xu (1,4%) lên 72,31 USD/thùng. Ngày 14/3, giá hai loại dầu chủ chốt này đã giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất của ba tháng.

Nhà phân tích Toshitaka Tazawa thuộc Fujitomi Securities Co Ltd cho biết thị trường dầu đã phục hồi sau khi giảm mạnh, thêm vào đó một số nhà đầu tư đã tận dụng giá giảm để săn tìm hàng giá rẻ.

Ông Toshitaka Tazawa cho biết việc OPEC nâng triển vọng nhu cầu dầu của Trung Quốc cũng đã góp phần hỗ trợ thị trường dù các nhà đầu tư vẫn lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính sau vụ nhiều ngân hàng Mỹ lần lượt phá sản gần đây, đồng thời cho biết giá dầu WTI có thể duy trì trên mức 70 USD/thùng hay không đang được theo dõi sát sao.

Ngày 14/3, OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu Trung Quốc trong năm 2023 do nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19, trong khi nhu cầu thế giới vẫn được giữ nguyên không đổi do rủi ro tăng trưởng thế giới sụt giảm.

Vụ phá sản của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank đã gây ra lo ngại về rủi ro cho các ngân hàng khác vì động thái tăng lãi suất mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2022. Điều này cũng làm dấy lên đồn đoán về việc liệu Fed có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất hay không.

Số liệu lạm phát của Mỹ công bố ngày 14/3 giống với các dự đoán trước đó, làm tăng đặt cược vè mức tăng lãi suất nhỏ hơn tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới của Fed.

Các nguồn tin thị trường dẫn số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) hôm 14/3 cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng khoảng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/3, còn dự trữ nhiên liệu giảm. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) sẽ công bố báo cáo hàng tháng vào cuối ngày 15/3, còn Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sẽ công bố báo cáo dự trữ hàng tuần vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 15/3 theo giờ Việt Nam.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng

Trong phiên giao dịch 14/3, giá dầu thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ và mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới có thể làm giảm nhu cầu dầu trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN