Đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp của 20 năm trong phiên 5/7 do đợt tăng giá khí đốt mới nhất tại châu Âu đã làm gia tăng những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế, trong khi đồng USD tiếp tục tăng khi lợi suất trái phiếu Mỹ phục hồi.

Chú thích ảnh
Đồng euro. Ảnh: AFP/TTXVN

Một loạt đồng tiền đang chịu sức ép. Đồng euro đã giảm 0,8% lúc mở phiên, đưa đồng tiền này xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2002, đồng yen của Nhật Bản áp sát mức thấp nhất trong 24 năm, trong khi đồng crown của Na Uy giảm 1% do các công nhân ngành khí đốt nước này đình công.

Derek Halpenny, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu của MUFG, cho hay những rủi ro của việc châu Âu rơi vào một cuộc suy thoái ngày càng tăng sau khi giá khí tốt tự nhiên ở cả châu Âu và Anh đều tăng 17%.

Những lo ngại về cách Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ phản ứng ra sao cũng đang ảnh hưởng đến tâm lý thị trường sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank Joachim Nagel chỉ trích kế hoạch của ECB nhằm cố gắng bảo vệ các quốc gia mắc nợ cao khỏi việc tăng lãi suất.

Ông Halpenny của MUFG cho biết sẽ rất khó để đồng euro có thể phục hồi khi bức tranh năng lượng ngày càng xấu đi và rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế đang gia tăng đáng kể.

Giá trị của đồng AUD cũng không thể tăng lên ngay cả khi Ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1,35%. Cùng với các đợt tăng lãi suất trong tháng 5 và 6, Australia đã có chuỗi tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994. Đồng AUD đã giảm 0,09% xuống 0,6820 USD, sau khi giao dịch ở mức cao 0,6895 USD trước đó trong ngày.

Chiến lược gia Jane Foley của Rabobank FX cho biết có quá nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất với mức tăng lớn. Điều này có thể gây lo ngại cho một số đồng tiền, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy mạnh các đợt tăng lãi suất lớn trong những tháng tới như dự kiến.

Trong khi đó, đồng USD mạnh lên đã đẩy đồng yen xuống mức thấp nhất trong 24 năm. Gần đây nhất 1 USD đổi được 135,79 yen.

Minh Hằng (TTXVN)
Giá trị đồng ruble của Nga so với đồng euro cao nhất trong 5 năm qua
Giá trị đồng ruble của Nga so với đồng euro cao nhất trong 5 năm qua

Trong ngày 13/5, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020, giá trị đồng ruble của Nga có thời điểm đã vượt qua mức 63 ruble đổi 1 USD, đồng thời chạm mức cao nhất trong vòng 5 năm qua so với đồng euro, chủ yếu là do việc Moskva tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát tiền tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN