Đồng bảng Anh tiến sát mức cao nhất một tháng hậu bầu cử

Đồng bảng Anh đã tăng giá so với các đồng tiền lớn khác trong tuần qua trong bối cảnh chiến thắng của Công đảng Anh mang lại sự lạc quan về chính sách ổn định cho đất nước.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 50 bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Khác với cuộc bầu cử tại Pháp, cuộc bầu cử ở Anh đã tạo niềm tin cho thị trường, với việc đồng bảng Anh tăng lên mức cao gần một tháng so với USD. Tỷ giá đồng bảng Anh và USD đạt mức 1,2848 USD/bảng Anh, mức cao nhất kể từ ngày 13/6, trong phiên 8/7 trước khi quay trở lại mức dưới 1,2800 USD/bảng Anh hôm 9/7.

Đồng bảng Anh đã trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì chính phủ Công đảng dự kiến sẽ mang lại sự ổn định về chính sách tài khóa sau thời kỳ cầm quyền kéo dài 14 năm của Đảng Bảo thủ. Không chỉ tiền tệ, trái phiếu chính phủ Anh và cổ phiếu blue-chip cũng chứng kiến diễn biến mạnh mẽ trước kết quả bầu cử Anh.

Vương quốc Anh đã trải qua Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), đại dịch COVID-19, chi phí sinh hoạt tăng cao và cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland. Với việc Công đảng nắm quyền lãnh đạo đất nước, người dân kỳ vọng các chính sách sắp tới sẽ mang lại sự ổn định cho đất nước.

Công đảng cũng cam kết không tăng thuế và Bảo hiểm Quốc gia, giảm lượng khí thải carbon, tăng nguồn cung nhà ở và giảm di cư. Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu của Mỹ BlackRock nhận định trong bình luận thị trường rằng định giá cổ phiếu ở Anh đang ở mức hấp dẫn dựa trên triển vọng tăng trưởng yếu. Điều này cho thấy ngân hàng đầu tư này dự đoán nền kinh tế Anh sẽ phục hồi dưới chính phủ mới.

Đồng bảng Anh đã tăng 8 phiên liên tiếp từ ngày 27/6 đến ngày 8/7 trong bối cảnh thị trường lạc quan về tình hình chính trị ổn định, đánh dấu tăng điểm dài nhất kể từ năm 2020.

Đồng bảng Anh đã tăng giá trong 8 phiên giao dịch liên tiếp từ ngày 27/6 đến ngày 8/7 nhờ sự lạc quan về mặt chính trị, đánh dấu chuỗi tăng giá dài nhất kể từ năm 2020.

Ngoài ra, các cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực xây dựng, bao gồm Travis Perkins, Howden Joinery, Forterra và Ibstock, đều tăng mạnh trong tuần qua do kế hoạch tăng nguồn cung nhà ở của Công đảng.

Đồng bảng Anh cũng được hỗ trợ nhờ lập trường duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Ngân hàng trung ương Anh (BoE). Mặc dù thị trường kỳ vọng BoE sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 8/2024, song một thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) cho hay cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc và ngân hàng này nên giữ nguyên lãi suất lâu hơn.

Hồi tháng 5/2024, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã tuyên bố rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn hạn chế ngay cả khi có một lần giảm lãi suất. BoE đã duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong nhiều thập niên là 5,25% kể từ tháng 8/2023. Thị trường lao động eo hẹp và mức tăng lương phi mã có thể khiến lạm phát duy trì ở mức cao, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2024 đã giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng. BoE có khả năng sẽ duy trì chính sách hạn chế cho đến khi họ tin tưởng hơn về việc giảm lạm phát một cách bền vững.

Đồng bảng Anh có thể tiếp tục chịu áp lực tăng do các yếu tố bên ngoài, chủ yếu là tác động của quyết định lãi suất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ngày 9/7, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bóng gió về việc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài có thể làm suy yếu quá mức hoạt động kinh tế và việc làm. Lập trường ôn hòa này có khả năng làm suy yếu đồng USD, qua đó hỗ trợ các loại tiền tệ khác, bao gồm cả bảng Anh.

Ngoài ra, đồng bảng Anh cũng có thể nới rộng mức tăng so với đồng euro do tình hình chính trị trái ngược nhau. Cuộc bầu cử Pháp đã dẫn đến những bất ổn ngày càng tăng về an ninh tài chính của đất nước, và tác động này có thể lan rộng khắp Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Do đó, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể phải tiếp tục cắt giảm lãi suất và duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt cho các quốc gia thành viên trong bối cảnh tình hình thiếu ổn định. Điều này có thể dẫn đến sự chênh lệch lớn hơn giữa lợi suất trái phiếu chính phủ của hai khu vực, do đó tạo áp lực tăng lên đồng bảng Anh so với đồng euro. Tỷ giá hai đồng tiền này đã dao động trong khoảng từ 1,1760 euro/bảng Anh đến 1,19 euro/bảng Anh kể từ tháng 6/2024. Đây là mức tỷ giá hối đoái cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Minh Hằng (TTXVN)
Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng
Đồng bảng Anh lao dốc sau số liệu kinh tế gây thất vọng

Thị trường lao động của Vương quốc Anh tiếp tục cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 4, khi tỷ lệ thất nghiệp tăng bất chấp tăng trưởng lương mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN