'Cơn sốt' AI định hình lại thị trường chứng khoán Mỹ

Việc gã khổng lồ chip bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) gia nhập câu lạc bộ các công ty giá trị nhất thế giới là đã củng cố thêm bằng chứng cho thấy cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm rung chuyển Phố Wall.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Giá trị vốn hóa thị trường của TSMC đã nhanh chóng vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD ngày 8/7, xếp trên Tesla với tư cách là gã khổng lồ công nghệ có giá trị lớn thứ 7 trên thị trường chứng khoán.

Trong ngày 8/7, giá cổ phiếu của Alphabet, Apple và Meta đều đạt mức cao nhất mọi thời đại. Hiện, trong 10 công ty giá trị nhất thế giới, đứng đầu là Microsoft và Apple, theo sát là Nvidia, nhà thiết kế chip AI. Trên Phố Wall, giá trị vốn hóa thị trường của cả 3 tập đoàn này đều đạt trên 3.000 tỷ USD. Alphabet và Amazon gần đây đã đạt cột mốc giá trị 2.000 tỷ USD. Gã khổng lồ dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia tụt xuống vị trí thứ 6, tiếp theo là Meta, TSMC và Tesla.

Nhà phân tích Angelo Zino của công ty đầu tư CFRA cho biết: “Ngành công nghiệp bán dẫn hiện là lĩnh vực dẫn đầu trong S&P 500. Điều này diễn ra trong 15-18 tháng qua, cho thấy thế giới đã thay đổi đến mức nào”.

Sự bùng nổ nhu cầu về chip bán dẫn trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của AI tạo sinh sử dụng nhiều tính toán, hứa hẹn sự mở rộng bền vững cho ngành này. Các nhà sản xuất chip không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn nhận được nhiều khoản trợ cấp của chính phủ. Ví dụ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hỗ trợ tài chính hàng chục tỷ USD trong nhiều năm để giúp xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở Mỹ.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, có trụ sở ở Mỹ, dự báo doanh số bán dẫn trên toàn thế giới, bao gồm mạch tích hợp, bộ vi xử lý và chip nhớ, dự kiến đạt 611,2 tỷ USD vào năm 2024, một kỷ lục của ngành này. Ngoài ra, doanh số bán hàng dự kiến sẽ tăng 16% vào năm 2024 và thêm 12,5% vào năm 2025.

Xuân Phong (TTXVN)
NATO sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi máy bay Nga
NATO sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi máy bay Nga

Trợ lý Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về Đổi mới, Kết hợp và Mạng David van Weel cho biết khối này đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi máy bay và trạm tiếp nhiên liệu của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN