Có cơ hội cho vàng tăng giá

Cùng lúc với việc giá vàng hướng đến tuần giao dịch tốt nhất kể từ đầu tháng 5/2023, giá vàng trong nước tuần qua đã tăng 200 nghìn đồng/lượng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Tới đây, theo các chuyên gia, nếu lạm phát tiếp tục giảm và nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo, đó là cơ hội cho vàng tăng giá.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (10/6), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 30 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Trong tuần, giá vàng trong nước liên tục biến động với nhiều phiên tăng giảm đan xen từ đầu tuần, với biên độ dao động có phiên lên tới 250 nghìn đồng/lượng. 

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Cùng lúc, giá vàng thế giới giao ngay cả tuần tăng 0,7% nhờ mức tăng 1,5% đạt được trong phiên 8/6 do lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng lên.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại Công ty Tài chính OANDA cho biết, số liệu này cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi. Đây là tin tốt cho vàng vì nó sẽ cho phép Fed giữ nguyên lãi suất. Nếu lạm phát tiếp tục giảm và nếu Fed đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo, đó là cơ hội cho vàng tăng giá.

Vàng đang dao động trong phạm vi 1.940-1.990 USD/ounce và có khả năng duy trì như vậy cho đến khi có dữ liệu về lạm phát và kết quả cuộc họp của Fed vào tuần tới. 

Nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong cho biết, vàng vẫn "nhạy cảm với số liệu kinh tế yếu hoặc ôn hòa".

Báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 5 của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 13/6, trước cuộc họp của Fed, sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin rõ ràng hơn về "tình hình sức khỏe" của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Công cụ FedWatch ngày 9/6 cho thấy các thị trường hiện đặt cược 72% khả năng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất vào tuần tới, nhưng khả năng tăng lãi suất trong tháng 7/2023 là 67%.

Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng tháng thứ 7 liên tiếp lên 67,27 triệu ounce vào cuối tháng 5/2023. 

Nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered lưu ý "số lượng các ngân hàng trung ương tìm cách bổ sung vàng trong 5 năm tới đang tăng mạnh".

Diệp Anh  (TTXVN)
Giá vàng sáng 9/6 tăng 150 nghìn đồng/lượng
Giá vàng sáng 9/6 tăng 150 nghìn đồng/lượng

Sáng 9/6, giá vàng trong nước được một số công ty vàng niêm yết điều chỉnh tăng cả chiều mua vào và bán ra so với mức giao dịch hôm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN