Chiều 20/3, giá vàng châu Á phục hồi

Trong phiên giao dịch chiều 20/3, giá vàng tại thị trường châu Á phục hồi giữa những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng toàn cầu bất chấp nỗ lực giải cứu ngân hàng Credit Suisse để ổn định thị trường.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được bày bán tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong phiên chiều 20/3, giá vàng giao ngay có lúc tăng 0,1% lên 1.988,89 USD/ounce.

Ngày 19/3, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3,25 tỷ USD. Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Thụy Sỹ sẵn sàng thay đổi luật để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về giao dịch khi các bên phải gấp rút hoàn tất thỏa thuận trước ngày 20/3 (giờ địa phương).

Thỏa thuận mua lại Credit Suisse nói trên của UBS đã nhận được sự hoan nghênh từ cộng đồng quốc tế, như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Yeap Jun Rong, nhà phân tích thị trường tại công ty dịch vụ tài chính IG, nhận định môi trường rủi ro đang ở trạng thái mong manh và những nhà giao dịch vẫn chưa hoàn toàn tin rằng các động thái gần đây của chính quyền có thể ngăn chặn sự đổ vỡ của ngành ngân hàng. Do đó, vàng mất nhiều thời gian hơn để đảo ngược xu hướng tăng hiện tại.

Credit Suisse - ngân hàng 167 năm tuổi và lớn thứ 2 của Thụy Sỹ đã chịu nhiều áp lực sau sự sụp đổ của 2 ngân hàng tại Mỹ là Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB). Giá trị thị trường của ngân hàng này đã bị giáng một đòn nặng nề do những lo ngại về hiệu ứng "domino" sau sự sụp đổ của SVB và SB, cùng với việc công bố báo cáo thường niên của Credit Suisse, trong đó chỉ ra "những điểm yếu quan trọng" trong kiểm soát nội bộ.

Phiên này, đồng USD tăng 0,1%, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua nắm giữ đồng tiền khác.

Trong khi đó, các thị trường dự báo có 59% cơ hội Fed sẽ giữ lãi suất trong phạm vi hiện tại là 4,5% - 4,75% tại cuộc họp tuần này. Được coi là một công cụ chống lại những bất ổn kinh tế, vàng trở nên hấp dẫn hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Tại Việt Nam, chiều 20/3, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,90 - 67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trà My (TTXVN)
Chiều 16/3, giá vàng châu Á đi xuống
Chiều 16/3, giá vàng châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch chiều 16/3, giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống, giữa lúc các nhà giao dịch xem xét những diễn biến xung quanh cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng sau khi Credit Suisse trở thành tâm điểm mới nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN