Vàng châu Á hướng tới tuần tăng thứ ba liên tiếp

Giá vàng châu Á phiên giao dịch chiều ngày 16/8 giảm nhẹ, song kim loại quý này đang hướng đến tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.

Lo ngại kinh tế thế giới tăng trưởng chậm cùng với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là những yếu tố giúp vàng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Chú thích ảnh
Vàng đang hấp dẫn các nhà đầu tư. Ảnh: TTXVN phát

Vào lúc 14 giờ 29 phút ngày 16/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.513,80 USD/ounce. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này của tuần giá vàng vẫn tăng 1,2% sau khi tăng 2 tuần liên tiếp trước đó. Trong khi, giá vàng kỳ hạn giảm 0,3% xuống 1.525,50 USD/ounce.

Phiên này, đà tăng của giá vàng bị hạn chế trong khi thị trường tài chính toàn cầu phục hồi, sau khi Trung Quốc có hàm ý về các biện pháp hỗ trợ hơn nữa cho nền kinh tế nước này. Thị trường ngày càng tăng kỳ vọng về khả năng các ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới sẽ tung ra các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết ông tin rằng Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận thương mại và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Chuyên gia Jeffrey Halley của OANDA cho rằng vàng tiếp tục được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn, qua đó giúp vàng hạn chế đà giảm vào cuối tuần. Giá vàng đã tăng hơn 100 USD/ounce kể từ đầu tháng 8 trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng và số liệu kinh tế toàn cầu làm các nhà đầu tư thất vọng. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang ngóng chờ các tín hiệu mới từ hội nghị chuyên đề thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới. Họ nhận thấy có khoảng 30% cơ hội cho Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 9 tới. Lãi suất hạ sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời, và gây sức ép lên đồng USD.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,7% xuống 17,15 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,3% xuống 836,36 USD/ounce, trong khi giá palladium tăng 0,3% lên 1.448,52 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, vào lúc 13 giờ 47 phút ngày 16/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,60 - 41,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.Chung/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 15/8
Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 15/8

Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên 15/8 khi các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán chốt lời, sau khi giá kim loại quý này ghi nhận mức tăng gần 1% trong phiên trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN