Thị trường dầu mỏ phục hồi nhanh nhờ Saudi Arabia nỗ lực khôi phục sản lượng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định các thị trường dầu mỏ toàn cầu đã phục hồi nhanh chóng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Saudi Arabia hồi giữa tháng trước và thậm chí có thể đối mặt với tình trạng dư cung trong năm tới do nhu cầu chậm lại.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 11/10, IEA cho hay Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đã nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất dầu sau khi chứng kiến sản lượng giảm hơn 50% sau các vụ tấn công hôm 14/9.

Theo IEA, thị trường dầu toàn cầu đã trụ vứng trước tình trạng gián đoạn nguồn cung quy mô lớn trong tháng Chín. Giá dầu đã tăng gần 20% sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia nhưng đã giảm trở lại. Điều này cho thấy sự kiện đó dù được đánh giá là nghiêm trọng nhưng đã không gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung trong dài hạn. Saudi Arabia chỉ mất 11 ngày để khôi phục sản lượng đã mất.

Tuy nhiên, trước triển vọng ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong năm 2020, IEA đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu 100.000 thùng/ngày, xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày. Theo cơ quan này, nguồn cùng ngày càng tăng từ Mỹ, Brazil và Na Uy có thể làm giảm nhu cầu đối với nguồn cung dầu từ OPEC xuống còn 29 triệu thùng/ngày trong năm 2020 và điều này có thể khiến OPEC tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác trong năm tới.

S.M (TTXVN)
Cam kết cân bằng thị trường của OPEC đẩy giá dầu thế giới đi lên
Cam kết cân bằng thị trường của OPEC đẩy giá dầu thế giới đi lên

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 10/10, sau khi Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho biết tổ chức này có thể hành động để cân bằng thị trường dầu mỏ và trong tháng 12 tới sẽ quyết định về nguồn cung “vàng đen” cho năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN