Thị trường chứng khoán vẫn đảo chiều dù nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng nâng đỡ

Phiên giao dịch chiều ngày 9/3, lực cung tăng mạnh vào cuối phiên đã khiến VN-Index phải đảo chiều dù nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng vẫn là trụ cột nâng đỡ thị trường.

Chốt phiên ngày 9/3, VN-Index giảm 0,07 % xuống còn 1.123,41 điểm. Tuy nhiên ngược lại tại sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,14% lên mức 127,58 điểm. Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 7.150,8 tỷ đồng với 246 mã tăng và 224 mã giảm.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán ngày 9/3. Nguồn: VNDIRECT

Điểm sáng của phiên ngày 9/3 vẫn là nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng, là động lực chính giúp thị trường tránh được phiên giảm sâu. Theo đó, không chỉ có các ông lớn đầu ngành ngân hàng như VCB, CTG mà các cổ phiếu khác như ACB, STB, MBB cũng có sự bứt phá trong phiên. Nhiều cổ phiếu duy trì đà tăng và lập đỉnh cao lịch sử.


Ngoài ra, BVH tăng mạnh 3,6% cũng giúp ngành bảo hiểm đi lên. Mức giá phát đi tín hiệu tích cực về giai đoạn tăng trưởng còn tiếp tục.


Bên cạnh đó, ngành chứng khoán lại phân hóa. Đà tăng của SSI và VND làm giảm tác động tiêu cực từ sự đi xuống của HCM, qua đó giúp toàn ngành tăng trưởng.


Cặp đôi HNG và HAG duy trì đà tăng từ giữa phiên, với khối lượng giao dịch ở mức khá. Xu hướng tăng trên nhóm này có thể được xác định trở lại nếu khối lượng duy trì ở mức cao và giá phá những nhóm MA quan trọng.


Chiều ngược lại, dầu khí điều chỉnh khi các ông lớn trong ngành như GAS, PVD, PVS đi xuống. Lực bán trên PVD là mạnh nhất, cổ phiếu giảm hơn 3,5%.


Hai cổ phiếu đầu ngành dệt may là GIL và TCM có sự bứt phá khi lễ ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được diễn ra tại Chile. Theo đó, CPTPP hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội tiếp cận thị trường mới cho những doanh nghiệp trong ngành.


Chiều ngược lại, ngành xây dựng chìm trong sắc đỏ khi CTD và HBC đi xuống với áp lực bán gia tăng.


Nhóm cổ phiếu nhỏ cũng có sự phân hóa khá rõ nét khi ACM, KSQ, FID, CTC, NDF, MHL… tăng trần, trong khi OCH, MST, BII, KSK giảm sàn.


KLF sau 2 phiên tạo dấu ấn cũng trở lại với sự lình xình cả về giá và thanh khoản như thường ngay khi đứng ở tham chiếu 2.600 đồng với chỉ hơn 0,7 triệu đơn vị được khớp.


Có thể nói, kịch bản sáng tăng chiều giảm đã diễn ra nhiều lần trước đó. VN-Index tiếp tục thất bại khi cố thử thách vùng đỉnh cũ 1.130 điểm trong phiên hôm nay, thậm chí chỉ số này còn bị đẩy xuống dưới tham chiếu khi chốt phiên.


Tuy nhiên, dường như đây đang là ngưỡng kháng cự rất mạnh của VN-Index nên thị trường liên tục bị đẩy ngược trở lại mỗi khi tiến vào vùng nhảy cảm này.


Hải Yên/Báo Tin tức
VN-Index rung lắc mạnh nhưng vẫn giữ đà tăng, dòng tiền trở lại với Bluechips
VN-Index rung lắc mạnh nhưng vẫn giữ đà tăng, dòng tiền trở lại với Bluechips

Chốt phiên giao dịch sáng ngày 9/3, chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm, đạt 1.128,18 điểm nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, sau khi nhường "đất diễn" cho nhóm cổ phiếu penny trong vài phiên gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN