Sàn giao dịch chứng khoán New York mở cửa trở lại sau 2 tháng đóng cửa

Theo phóng viên TTXVN tại New York, sàn giao dịch của Sở chứng khoán New York (NYSE) sẽ chính thức mở lại vào ngày 26/5 sau hai tháng đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ, ngày 24/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/4 số thành viên giao dịch tại sàn trước đây được trở lại làm việc trong thời gian trước mắt. Những người làm việc tại sàn sẽ phải đeo khẩu trang, tránh di chuyển bằng phương tiện công cộng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội tại nơi làm việc. 

Lễ rung chuông và các nghi lễ đánh dấu các sự kiện chào bán chứng khoán công khai lần đầu ra công chúng trước mắt sẽ không được tổ chức như thường lệ. Các hãng báo chí lớn cũng chưa được phép trở lại đưa tin trực tiếp tại sàn.

Theo tờ Wall Street Journal số ra ngày 25/5, để được trở lại làm việc, những người giao dịch tại sàn NYSE phải ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm, rằng họ không có quyền kiện NYSE nếu bị nhiễm SARS-CoV-2 tại nơi làm việc. Họ phải cam kết đã lường trước rủi ro có thể bị nhiễm bệnh COVID-19 tại nơi làm việc, có thể ốm hoặc tử vong vì bệnh và gây nguy hiểm cho gia đình và người thân của mình. Những thành viên giao dịch tại đây không phải là nhân viên của sở NYSE mà làm việc cho nhiều ngân hàng, các công ty giao dịch và môi giới khác nhau. Chính vì vậy, NYSE đã yêu cầu các công ty này phải ký hợp đồng sẽ đền bù thiệt hại cho sở nếu có kiện tụng xảy ra liên quan tới đại dịch COVID-19. Yêu cầu của NYSE đã khiến nhiều công ty bất bình và vì vậy họ không định đưa nhân viên môi giới chứng khoán của mình trở lại làm việc tại sàn. Trong khi đó, nhiều thành viên giao dịch đã sẵn sàng ký thỏa thuận để được trở lại làm việc nhất là người của những công ty nhỏ hiện đang rơi vào cảnh túng thiếu do các hoạt động kinh tế đóng cửa vì đại dịch.

Sàn giao dịch của NYSE là một trong những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới mặc dù quy mô số người làm việc tại đây đã giảm đáng kể trong 20 năm qua kể từ khi nhiều giao dịch có thể được thực hiện trực tuyến. Giới quản lý NYSE cho rằng giao dịch trực tiếp trên sàn vẫn cần thiết bởi đội ngũ giao dịch có thể đánh giá các giao dịch “bằng cảm giác của con người”, nhất là đối với các phi vụ chào bán chứng khoán ra công chúng lần đầu lớn, đồng thời kết quả các phiên đấu giá lúc 4h chiều cũng góp phần quyết định mức giá chứng khoán cuối ngày.

Khi đại dịch bùng phát hồi tháng Ba, NYSE không định đóng cửa sàn giao dịch bất chấp tình hình nhiều sở giao dịch chứng khoán ở Mỹ đã đóng cửa vào thời điểm đó. Tuy nhiên, NYSE cuối cùng cũng vẫn phải đóng cửa sau khi một nhân viên của sở và một thành viên giao dịch chứng khoán xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hải Vân (TTXVN)
Tình hình dịch COVID-19 ngày 25/5: Số ca tử vong tại Mỹ lên tới gần 100.000 người
Tình hình dịch COVID-19 ngày 25/5: Số ca tử vong tại Mỹ lên tới gần 100.000 người

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/5 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã có 347.293 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong tổng số 5.537.053 ca nhiễm chủng virus nguy hiểm này. Số ca tử vong tại Mỹ đã lên tới 99.381 người. Ngoài ra, Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm với 1.689.618 người.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN