Ngân sách đã chi 17.900 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Theo Bộ Tài chính, ngân sách Nhà nước (NSNN) đã chi khoảng 17.900 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; ngân sách Trung ương đã sử dụng hơn 4.540 tỷ đồng dự phòng để chi khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và dịch tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Việt Nam đảm bảo ngân sách chi chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Trong đó, Chính phủ đã chi ngân sách hỗ trợ 9 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão, lũ và 11 tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả mưa đá, giông lốc, lũ quét, sạt lở đất với tổng số tiền 1.630 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục dự trữ Nhà nước xuất cấp gần 32.950 tấn gạo dự trữ Quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm.

Theo Bộ Tài chính, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nên thu ngân sách giảm so với cùng kỳ những năm gần đây. Tổng thu cân đối ngân sách 11 tháng năm nay ước đạt hơn 1.260.000 tỷ đồng, mới đạt 83,4% dự toán. 

Tổng chi NSNN 11 tháng năm nay đạt 1.369.600 tỷ đồng, bằng 78,4% dự toán, trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 71,4% dự toán.

Số thu ngân sách trong năm 2020 đã phản ánh rõ những khó khăn của doanh nghiệp và tác động của các chính sách miễn, giảm thuế, phí. Trong đó, một số địa phương có số thu lớn, có điều tiết về ngân sách Trung ương số thu cũng đạt thấp so với cùng kỳ các năm trước. Để thu đúng, thu đủ về ngân sách, theo Bộ Tài chính, bên cạnh việc triển khai các giải pháp hỗ trợ miễn, giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp, các cơ quan thuế, hải quan đã tăng cường quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá.

“Để đánh giá đầy đủ, toàn diện thu NSNN cả năm 2020, Bộ Tài chính đã rà soát, làm việc kỹ với các địa phương, trên cơ sở dự kiến tăng trưởng GDP 2 - 3%, so với kế hoạch 6,8%, ước thu NSNN năm nay giảm khoảng 190.000 tỷ đồng (12,5%) so với dự toán. Trong bối cảnh đó, vẫn phải tăng chi phòng chống thiên tai, dịch bệnh và hỗ trợ thêm về an sinh xã hội”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết.

Trong điều kiện thu NSNN giảm, một số khoản chi phát sinh tăng lớn, nên để đảm bảo cân đối NSNN, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục triệt để tiết kiệm chi. Chính phủ đã kiên quyết cắt tối thiểu 70% công tác phí trong nước, nước ngoài, tiết kiệm thêm 10% kinh phí thường xuyên ngoài lương và các khoản tiết kiệm khác, với số tiền tiết kiệm được khoảng 17.400 tỷ đồng.

Về cân đối ngân sách, Bộ Tài chính dự toán bội chi NSNN năm 2020 là 234.800 tỷ đồng, bằng 3,44% GDP, trong đó bội chi ngân sách Trung ương là 217.800 tỷ đồng, bội chi ngân sách địa phương là 17.000 tỷ đồng.

Đối với ngân sách Trung ương, sau khi sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2019 chuyển sang khoảng 14.300 tỷ đồng, thực hiện các giải pháp tiết kiệm, cắt giảm các nhiệm vụ chi khoảng 17.200 tỷ đồng để đảm bảo cân đối, thì dự kiến bội chi ngân sách trung ương tăng khoảng 95.000 tỷ đồng so dự toán.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong quá trình điều hành, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chủ động điều hành chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, bố trí trong phạm vi dự toán được giao để thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng. Cùng với đó, rà soát các khoản thu để phấn đấu đạt cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

M.Phương/Báo Tin tức
Thận trọng tính toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2021
Thận trọng tính toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2021

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, năm 2021, tình hình trong nước vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức từ yêu cầu duy trì thực hiện “mục tiêu kép” trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn phức tạp, tạo ra nhiều khó khăn trong cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN