Mỹ khuyến cáo về tiền điện tử Petro của Venezuela

Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/1 đã cảnh báo các nhà đầu tư nước này thận trọng với đồng tiền điện tử Petro, sắp được Chính phủ Venezuela phát hành.

Ngày 4/1, Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Venezuela Wilmar Castro Soteldo (trong ảnh) bày tỏ hy vọng đồng tiền điện tử Petro mà nước này dự kiến phát hành sẽ góp phần giải quyết những khó khăn kinh tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền Mỹ cảnh báo việc sử dụng đồng Petro có thể sẽ vi phạm lệnh cấm vận của Nhà Trắng đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc đầu tư mua đồng Petro là một hình thức cung cấp ngoại tệ cho Venezuela.

Mỹ đã cấm các công dân nước này đàm phán tái cơ cấu nợ với chính phủ của ông Maduro cũng như Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của quốc gia này.

Cảnh báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Chính phủ Venezuela thông báo kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Petro vào đầu tháng 2/2018. Chính phủ Venezuela dự báo nước này có thể thu về từ 20-200 triệu USD với việc phát hành Petro, được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này. Hiện đã có khoảng 52.000 người đăng ký mua Petro thông qua Cơ quan thống kê điện tử khoáng sản quốc gia. Việc phát hành đồng Petro sẽ góp phần cải thiện nền kinh tế, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội Venezuela, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện này tại nước này.

Ông Maduro loan báo sẽ phát hành 100 triệu đồng tiền điện tử Petro với mệnh giá 1 Petro tương đương giá trị của một thùng dầu thô và sẽ được giao bán ở mức giá đó. Nếu được chính thức phát hành thì đây sẽ là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới do một chính phủ phát hành. Theo ông Maduro, với quyết định “cho ra đời” đồng tiền trên, Venezuela đang nỗ lực giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và ứng phó với tình trạng kinh tế khó khăn.

Chính phủ Venezuela đang triển khai việc thành lập blockchain (chuỗi khối - một công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu bằng các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian, giống như một cuốn sổ cái) với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ và pháp lý để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho các hoạt động của đồng tiền điện tử Petro.


Quyết định phát hành đồng Petro được đưa ra trong bối cảnh từ tháng 8/2017 tới nay, Chính phủ Mỹ liên tiếp đưa ra những biện pháp cấm vận Venezuela.

Ngoài ra, Venezuela cũng cần thu hút vốn trong bối cảnh khan hiếm ngoại tệ trầm trọng bởi giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của quốc gia sản xuất dầu mỏ này trở nên vô cùng hạn hẹp.

A. Quân (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản