Làng quất cảnh Thanh Hà rộn ràng vào vụ Tết

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng những ngày này, các vườn quất cảnh trĩu quả ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã khoác màu vàng ươm và hầu hết đều đã có thương lái về đặt mua.

Theo nhiều nhà vườn, nếu từ nay đến Tết, giá bán tại vườn vẫn duy trì như thời điểm hiện tại thì có thể thu lãi 70-80 triệu đồng/sào từ vụ quất Tết.

Ông Nguyễn Văn Tuynh rất phấn khởi vì đã có hơn 200/350 quất gốc được thương lái mua từ đầu tháng 11 âm lịch.

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Nguyện (thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy) trồng 700 gốc quất cảnh bán vụ Tết. Nếu như những năm trước phải đến đầu tháng Chạp, vườn quất nhà ông Nguyện mới có khách mua thì năm nay ngay từ đầu tháng 11 âm lịch đã rải rác có thương lái tới chọn, đặt cọc.

Ông Nguyện phấn khởi kể đến thời điểm này, 400 gốc quất của nhà ông đã có chủ. Mấy ngày nay bất chấp trời rét, hai vợ chồng ông vẫn cần mẫn dành phần lớn thời gian ra vườn vừa chăm sóc cho quất vừa đón nhiều thương lái đến xem, mua.

Cách đó không xa là vườn quất của gia đình ông Nguyễn Văn Tuynh cũng đang chín vàng. Vườn ông Tuynh năm nay có 350 gốc quất và hiện giờ, già nửa vườn cũng đã có một thương lái từ Nghệ An đặt cọc.

Theo ông Nguyễn Văn Tuynh, so với năm trước, thời tiết năm nay kém thuận lợi cho cây quất bởi vào dịp tháng 5, tháng 6 mưa nhiều, sau đó lại nắng nóng nên người trồng rất vất vả. Quất tuy nhỏ quả hơn mọi năm nhưng nhìn chung các vườn vẫn cho quả đều và chín đúng thời điểm. Hiện các thương lái đang thu mua tại vườn với giá 280.000 đồng/cây, tương đương giá năm trước.

Nhiều nông dân khẳng định trồng quất cảnh bán vào dịp Tết mang lại lợi nhuận gấp 3 lần so với trồng chuối, vải. Ông Nguyễn Văn Tuynh phấn khởi kể: “Gia đình tôi có 1 sào trồng 350 gốc quất cảnh. Chi phí đầu vào khoảng 20 triệu đồng/sào. Với giá bán hiện nay, gia đình khả năng có lãi 70-80 triệu đồng. Cây vải thì có năm được năm mất, giá thì bấp bênh. Còn với cây quất, nếu được mùa thì lãi gấp 3 đến 4 lần so với vải và cấy lúa”. Tương tự, ông Nguyện cũng nhẩm tính cả vụ Tết này, vườn quất có thể mang lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng cho gia đình ông.

Huyện Thanh Hà được ví như vựa trái cây của tỉnh Hải Dương với các loại: vải, ổi, bưởi, chuối, quất. Mỗi xã có một loại cây thế mạnh. Riêng ở xã Thanh Thủy, bên cạnh cây vải thiều, những năm gần đây ngày càng nổi tiếng về cây quất cảnh bán vào dịp Tết.

Cây quất bén đất Thanh Thủy từ những năm 1990. Mấy năm gần đây, diện tích ngày càng mở rộng. Từ chỗ mới đầu chỉ có một vài hộ trồng thử, hiện nay Thanh Thủy có trên 3 ha quất cảnh phục vụ Tết và 1 ha trồng để khai thác quả bán vào khoảng tháng 3.


Càng ngày càng nhiều thương lái tìm về mua gom quất cảnh Thanh Thủy đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Từ đây, cây quất đến với các thị trường như Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, một số tỉnh phía Nam. Anh Nguyễn Ngọc Triều (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Tôi đã có 4 năm liền chuyên mua quất khu vực Thanh Thủy. Cứ qua mỗi năm chất lượng quất ngày càng tốt lên, rất đẹp, giá quất phải chăng, phù hợp với người tiêu dùng”.

Sở dĩ quất Thanh Thủy được ưa chuộng, có giá bán ổn định vì nông dân tích cực chăm bón, để cho quả chín tự nhiên nên điểm đặc biệt của quất Thanh Thủy là bền cây, trưng Tết được lâu. Theo ông Phạm Văn Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Thủy, trong quá trình canh tác, các gia đình chăm sóc đúng quy trình đã được chuyển giao khoa học kỹ thuật, không sử dụng chất kích thích quả chín. Người mua hoàn toàn có thể yên tâm vì có thể vừa trưng Tết vừa ăn được.

Thị trường ổn định giá bán, xã Thanh Thủy xác định quất cảnh đang là một trong những cây thế mạnh của địa phương và dự tính sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trong những năm tới. Ông Phạm Văn Khanh cho biết, cùng với việc tập trung chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, hàng năm, xã cũng tạo điều kiện mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhờ vậy, cây quất cảnh mang lại cái Tết đủ đầy hơn cho những người nông dân.

Bài, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản