Kho bạc xây dựng phần mềm quản lý xử phạt hành chính

Đại diện Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết: KBNN đang hướng tới việc xây dựng một phần mềm tin học để quản lý việc xử phạt vi phạm hành chính.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KBNN đã giúp nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước được chỉ ra và khắc phục kịp thời.

Kho bạc Nhà nước Hải Phòng: Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Xây dựng thành công hệ thống thông tin quản lý xử phạt vi phạm hành chính sẽ giúp quản lý được thời gian, tài nguyên cơ sở dữ liệu về hồ sơ xử phạt, tình hình vi phạm của đối tượng bị xử phạt đầy đủ. Bên cạnh đó, phần mềm cũng giúp công tác xác minh tình tiết, mức độ vi phạm của vụ việc để ra quyết định nhanh chóng cũng như giảm bớt thời gian tìm kiếm các quy định hướng dẫn từ đó nâng cao hiệu quả công tác xử phạt.

Báo cáo từ KBNN cho biết, thời gian qua, số lượng các vi phạm hành chính đã giảm đáng kể. Nếu như trong năm 2016, toàn hệ thống KBNN đã đã ban hành 4.307 quyết định xử phạt (trong đó phạt cảnh cáo 2.647 trường hợp; phạt tiền 1.660 trường hợp), tổng số tiền phạt thu được trên 1,3 tỷ đồng, thì tính đến hết tháng 11/2017, các quyết định xử phạt đã giảm xuống chỉ còn 56 trường hợp (trong đó có 10 quyết định cảnh cáo và 46 quyết định phạt tiền), số tiền xử phạt trên 164 triệu đồng.

Ông Trương Phác Quân, Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra KBNN cho biết: Việc lập và gửi hồ sơ đề nghị xử phạt từ KBNN cấp huyện về KBNN cấp tỉnh và từ cấp tỉnh về Trung ương bằng fax, bằng đường công văn chưa đảm bảo thời gian quy định. Một số trường hợp khi nhận được hồ sơ đề nghị xử phạt thì đã quá thời hạn ra quyết định. 

“Hồ sơ xử phạt được lưu giữ còn thiếu đồng bộ. Hồ sơ xử phạt tại các đơn vị KBNN có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, có thẩm quyền ra quyết định xử phạt còn lưu trữ thủ công và phân tán tại nhiều nơi làm cho việc xác định tính chất, mức độ vi phạm của đối tượng khi thụ lý hồ sơ xử phạt của các đơn vị tham mưu là vô cùng phức tạp, độ chính xác không cao”, ông Quân nói.

M.Phương-V.Anh (Báo Tin tức)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản