Giá vàng thế giới tuột mốc 1.500 USD/ounce

Giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% trong phiên 12/10 và đánh dấu mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2019, khi Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận "Giai đoạn 1" sau vòng đàm phán cấp cao diễn ra hai ngày 10-11/10 tại thủ đô Washington DC.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống còn 1.482,85 USD/ounce vào lúc 0 giờ 31 phút (ngày 12/10 theo giờ Việt Nam), sau khi đã giảm 1,4% trước đó hồi đầu phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,8% xuống 1.488,7 USD/ounce.

Chú thích ảnh
Giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% trong phiên 12/10 và đánh dấu mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này và Trung Quốc đã được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản. Ông Trump cho biết hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại và sẽ cần mất khoảng 5 tuần nữa để có được một thỏa thuận bằng văn bản.

Chính diễn biến trên đã thúc đẩy nhu cầu của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán và tạo sức ép lên các tài sản “trú ẩn an toàn” như vàng.

Một yếu tố khác cũng tác động đến giá vàng trong phiên 12/10 là thông tin Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang đạt tiến triển trong đàm phán về Brexit. Điều này đồng nghĩa với việc kịch bản Brexit không thỏa thuận đang lùi dần, qua đó tạo thêm sức ép đi xuống cho giá vàng.

Trong tuần này, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước một loạt những sự kiện đáng quan tâm như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng Chín và triển vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã khiến giá vàng giảm trong hầu hết các phiên

Phiên tăng giá duy nhất của vàng trong tuần là vào ngày 9/10, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cho thấy dấu hiệu cởi mở về khả năng giảm lãi suất để chống lại rủi ro cho nền kinh tế Mỹ. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi lãi suất hạ sẽ khiến đồng USD yếu đi, song lại gia tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng.

Sang phiên giao dịch ngày 10/10, giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần trước những tín hiệu tích cực về vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra ngày 10-11/10.

Tính chung trên cả tuần, giá vàng đã để mất 1,6% - mức giảm lớn nhất trong hơn 7 tháng qua.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá vàng vẫn sẽ khá ổn định và duy trì được đà tăng trong dài hạn. Nhà phân tích Fawad Razaqzada của trang môi giới đầu tư trực tuyến Forex.com cho biết dù Mỹ và Trung Quốc có một thỏa thuận, tình trạng bán tháo ồ ạt trên thị trường vàng sẽ khó xảy ra.

Thậm chí trong tương lai, một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể là một yếu tố tích cực. Bởi lẽ nếu Trung Quốc đạt được một thỏa thuận, nhu cầu về vàng của nước này sẽ tăng vì đây là thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

H.Thủy (TTXVN)
Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần
Giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần

Chốt phiên giao dịch ngày 10/10, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần qua, giữa lúc giới đầu tư hướng tới các tài sản rủi ro trước những tín hiệu tích cực về vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong hai ngày 10 - 11/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN