Gia nhập CPTPP, thuế nhập khẩu ô tô, xăng dầu sẽ có lộ trình giảm ra sao?

65,8% số dòng thuế nhập khẩu sẽ xóa bỏ ngay khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ 14/1. Tuy nhiên, một số mặt hàng như ô tô con có dung tích xi lanh từ 3000cc trở lên sẽ được xoá bỏ thuế quan vào năm thứ 10 và sắt thép, xăng dầu vào năm thứ 11.

Chú thích ảnh
Dệt may là ngành được hưởng lợi nhiều từ CPTPP. Ảnh: TTXVN.

Dự thảo nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP giai đoạn 2019-2022 vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện.

Theo đó, sẽ xóa bỏ thuế ô tô con có dung tích xi lanh từ 3000cc trở lên vào năm thứ 10; vào năm thứ 13 đối với các loại ô tô mới. Áp dụng hạn ngạch thuế quan đối với ô tô cũ với lượng hạn ngạch ban đầu là 66 chiếc, lượng hạn ngạch sẽ tăng dần và đạt 150 chiếc kể từ năm thứ 16. Thuế trong hạn ngạch giảm về 0% vào năm thứ 16, thuế ngoài hạn ngạch thực hiện theo mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN). Mặt hàng sắt thép, xăng dầu, theo lộ trình chủ yếu xóa bỏ thuế vào năm thứ 11.

Mặt hàng dệt may, giày dép, gạo, phân bón xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Tương tự, mặt hàng nhựa và sản phẩm nhựa; hóa chất và sản phẩm hóa chất; giấy, đồ gỗ; máy móc, thiết bị: phần lớn xóa bỏ thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực, một số loại xóa bỏ vào năm thứ 4.

Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu, cơ bản theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi hiệp định có hiệu lực. Một số nhóm mặt hàng quan trọng như than đá, dầu mỏ và một số loại quặng, khoáng sản (70 mặt hàng) được tiếp tục duy trì thuế xuất khẩu. Ngoài 65,8% số dòng thuế nhập khẩu sẽ xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực; 86,5% số dòng thuế có thuế suất 0% vào năm thứ 4; 97,8% số dòng thuế xóa vào năm thứ 11; còn lại sẽ xoá bỏ chậm nhất vào năm thứ 16 hoặc theo hạn ngạch thuế quan.

CPTPP được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cũng như mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt, tuy nhiên các doanh nghiệp cũng phải chủ động nắm bắt kịp thời để tận dụng.

Đứng ở góc độ đại diện cho các doanh nghiệp dệt may, ngành được hưởng lợi nhiều từ CPTPP, ông Nguyễn Sơn- Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam cho rằng: Các doanh nghiệp ngành dệt may được hưởng lợi nhiều từ CPTPP, nhưng với điều kiện là xuất xứ nguyên liệu đến từ các thành viên nội khối.

Vì vậy để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể hưởng lợi từ CPTPP, giải pháp tốt nhất là xây dựng các khu công nghiệp tập trung, về một khu vực, các doanh nghiệp chỉ tập trung vào một khâu, còn khâu sản xuất vải sẽ được lấy từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các khu vực khác.

Theo Dự thảo nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện CPTPP giai đoạn 2019-2022, Biểu thuế xuất khẩu trong CPTPP gồm 519 dòng thuế. Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế xuất khẩu, cơ bản theo lộ trình từ 5-15 năm sau khi hiệp định có hiệu lực. Một số nhóm mặt hàng quan trọng như than đá, dầu mỏ và một số loại quặng, khoáng sản (70 mặt hàng) được tiếp tục duy trì thuế xuất khẩu.

Điều kiện áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Hiệp định CPTPP là có chứng từ vận tải và tờ khai nhập khẩu thể hiện đích đến thuộc lãnh thổ các nước trên. Yêu cầu cung cấp chứng từ vận tải và tờ khai nhập khẩu nhằm mục đích đảm bảo kiểm soát được hàng hóa thực tế được nhập khẩu vào lãnh thổ các nước theo quy định do quy trình xuất khẩu không áp dụng được chứng nhận xuất xứ (C/O) như trường hợp nhập khẩu.

Biểu thuế nhập khẩu gồm 10.216 dòng thuế theo cấp độ 8 số và 1.442  dòng thuế được chi tiết theo cấp độ 10 số. Về cam kết thuế nhập khẩu trong CPTPP, Việt Nam cam kết xóa bỏ gần 100% số dòng thuế.

 

Minh Phương/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản