‘Doanh nghiệp nhờ thu thuế xuất nhập khẩu’ giúp giảm nhiều chi phí

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), chương trình “Doanh nghiệp nhờ thu thuế xuất nhập khẩu” là phương thức thu thuế được tự động hóa cao nhất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thời gian và nhân lực.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp nhờ thu thuế sẽ tiết kiệm được chi phí nhân lực, thời gian kê khai nộp thuế với hải quan. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với 5 ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm triển khai chương trình trên, tạo thuận lợi nhiều hơn cho doanh nghiệp XNK, qua đó thông quan nhanh hàng hóa.

Ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, với những doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục XNK có số lượng lớn tờ khai phải nộp thuế, có đủ năng lực tài chính, Tổng cục Hải quan sẽ nâng cấp mở rộng dịch vụ thanh toán nộp tiền thuế điện tử 24/7; đồng thời chủ động chuyển thông tin số thuế phải nộp sang ngân hàng mà doanh nghiệp ủy quyền để thanh toán nợ thuế, giúp lô hàng của doanh nghiệp được thông quan nhanh chóng. 

Thời gian đầu, hải quan lựa chọn 5 ngân hàng tham gia và sẽ mở rộng dần đối với các ngân hàng đang hợp tác phối hợp thu thuế với Tổng cục Hải quan. Ưu điểm của chương trình này là phía hải quan sẽ chuyển từ thu thuế bị động (chờ doanh nghiệp nộp thuế) sang chủ động thu thuế. Phía doanh nghiệp được hưởng lợi khi không phải mất nhân lực, thời gian để kê khai nộp thuế với hải quan, nhất là doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu có tờ khai phát sinh lớn. 

Theo Tổng cục Hải quan, phương thức thu trên nhằm đảm bảo khắc phục triệt để tình trạng sai sót của cả doanh nghiệp và hải quan trong khi kê khai nộp thuế. Khi phát sinh số thuế phải nộp, lập tức quy trình thu thuế doanh nghiệp nhờ thu sẽ tự động chuyển lệnh đến hải quan; phía hải quan chuyển thông tin đến ngân hàng; ngân hàng tự động chuyển tiền và chuyển lệnh lên cổng thông tin hải quan, từ đó doanh nghiệp có thể được thông quan hàng hóa.

“Việc áp dụng phương thức trên đáp ứng được yêu cầu nộp thuế và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp ngày lễ và ngoài giờ hành chính. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp có nhu cầu lấy hàng nhanh, khẩn cấp có thể nộp thuế và được thông quan ngay hàng hóa. Đối với hải quan, phương thức này cho phép tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế và trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Trưởng phòng dự toán -  quản lý thu ngân sách, Cục thuế XNK (Tổng cục Hải quan) nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, những năm qua hải quan không ngừng cải cách, áp dụng các phương thức hiện đại điện tử hóa công tác này. Tính đến đầu tháng 9/2019, số thu thuế XNK đạt hơn 235.000 tỷ đồng, đạt 78% dự toán (300.500 tỷ đồng), tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tỷ lệ nộp thuế bằng phương thức điện tử đã đạt hơn 94%/tổng thu; có cục hải quan tỷ lệ nộp thuế điện tử lên đến 99%.

Đến nay, cơ quan hải quan đã ký kết hợp tác phối hợp thu thuế điện tử với khoảng 39 NHTM, tạo điều kiện doanh nghiệp có thể nộp thuế mọi nơi, mọi lúc khi có thiết bị điện thoại, máy vi tính kết nối internet và được thông quan hàng hóa ngay sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Thu thuế điện tử còn hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; tránh sai sót trong quá trình thu nộp thuế và thu khác khi hạch toán đối với doanh nghiệp và cả đối với cơ quan quản lý thu.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Thu thuế khởi sắc nhờ hoạt động xuất nhập khẩu giữ đà tăng
Thu thuế khởi sắc nhờ hoạt động xuất nhập khẩu giữ đà tăng

Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), mặc dù Việt Nam chịu tác động giảm thuế suất sâu rộng từ việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do, nhưng nguồn thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm vẫn tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN