Thủ đô Phnom Penh đảm bảo an ninh trật tự cho lễ rước đuốc SEA Games 32

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong cuộc họp về công tác chuẩn bị cho nghi lễ rước đuốc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), Đô trưởng thủ đô Phnom Penh Khuong Sreng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan đặc biệt chú ý giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian diễn ra lễ rước đuốc SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12. 

Chú thích ảnh
Quốc vương Norodom Sihamoni thắp đuốc SEA Games do hai vận động viên cầm tại đền Angkor Wat sáng 21/3, Thủ tướng Hun Sen (phải) và Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng (giữa) chứng kiến. Ảnh: phnompenhpost.com

Tại cuộc họp với sự tham gia của các cơ quan chức năng, bao gồm các lực lượng cảnh sát và quân đội từ tất cả 14 quận, Đô trưởng Khuong Sreng nêu rõ Campuchia đã chờ đợi 64 năm để tổ chức đại hội thể thao khu vực. Vì vậy, ông đề nghị chính quyền các quận hết sức quan tâm giữ gìn an ninh, trật tự, tác phong ứng xử để đảm bảo sự trang nghiêm của lễ rước đuốc SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 năm 2023.

Lào là điểm đến cuối cùng trước khi ngọn đuốc được đưa trở về Campuchia. Sáng 25/4, lễ diễu hành rước đuốc SEA Games 32 - ASEAN Para Games 12 đã diễn ra tại Lào với quãng đường dài 6 km, dài nhất trong số các quốc gia ASEAN thực hiện nghi lễ rước đuốc. 

Theo lịch trình dự kiến, ngọn đuốc sẽ trở về Campuchia qua cửa khẩu Trapeang Kriel-Nong Nokkhiane thuộc tỉnh Stung Treng vào ngày 27/4 và tiếp tục đi qua các tỉnh xung quanh Biển Hồ Tonle Sap. Tối 28/4, đoàn rước đuốc sẽ đến chợ Prek Anchanh, Cầu 12, Quốc lộ 6 ở ranh giới tỉnh Kandal và Phnom Penh. Chính quyền Phnom Penh sẽ đón đoàn rước đuốc tại Cầu 12 và đồng hành cùng đoàn trong hành trình cuối cùng tới danh thắng Wat Phnom ở trung tâm thành phố. Đại diện Ủy ban Quốc gia tổ chức SEA Games 32 của Campuchia (CAMSOC)  Ny Phally sẽ trao ngọn đuốc cho chính quyền Phnom Penh khi đoàn tiến về Wat Phnom.

Trước đó, CAMSOC đã tổ chức cuộc họp an ninh đặc biệt nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ SEA Games 32 sắp tới và trao đổi ý kiến về những tình huống có thể phát sinh. Dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký CAMSOC Vath Chamroeun, cuộc họp được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Morodok Techo. Tham dự cuộc họp còn có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia Campuchia Him Yan cùng nhiều sĩ quan cảnh sát.

Tổng Thư ký CAMSOC cho biết đã gặp gỡ các sĩ quan trên khắp cả nước và tiến hành phân tích chi tiết rủi ro của từng sự kiện, bao gồm cả công tác quản lý đám đông. Ông Chamroeun nhấn mạnh điều quan trọng là cần thấy trước mọi rủi ro có thể xảy ra đối với trật tự công cộng để các cơ quan chức năng có thể lên kế hoạch ứng phó phù hợp. Theo ông, cần đặc biệt chú ý đến số lượng cũng như thành phần đám đông để tránh đụng độ giữa các nhóm cổ động viên.

Ông cho biết Tổng Cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia Neth Savoeun đã ra chỉ thị triển khai hàng nghìn cảnh sát tại các địa điểm thi đấu thể thao cũng như các khách sạn. Tổng Thư ký CAMSOC nhấn mạnh: “Điều chúng ta cần hiểu là an ninh phải luôn được đảm bảo. Chúng ta vinh dự được tiếp đón các vận động viên và đại biểu của rất nhiều quốc gia, nhưng chúng ta cũng có trách nhiệm phải đảm bảo họ trở về nhà an toàn”.

Vương quốc Campuchia đăng cai SEA Games 32 với 37 môn thi đấu (trong đó có một môn biểu diễn, không tranh huy chương) và ASEAN Para Games 12 với 13 môn thi đấu, lần lượt diễn ra trong tháng 5 và tháng 6 tới. Sự kiện thể thao lịch sử sau 64 năm chờ đợi của người dân ở quốc gia Đông Nam Á này dự kiến thu hút trên 12.000 thành viên các đoàn thể thao tham gia tranh tài.

Với khẩu hiệu “Thể thao - Sống trong hòa bình", SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 - 17/5 tại thủ đô Phnom Penh và 4 địa phương khác gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep.

Quang Anh (TTXVN)
SEA Games 32: Campuchia thiết lập cầu truyền hình trực tiếp các trận đấu bóng đá
SEA Games 32: Campuchia thiết lập cầu truyền hình trực tiếp các trận đấu bóng đá

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, người hâm mộ sẽ được xem trực tiếp các trận tranh tài thể thao, đặc biệt là các trận đấu bóng đá, qua màn hình lớn trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) do Campuchia đăng cai tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN