Thể thao Việt Nam bắt nhịp lại sau kỳ nghỉ Tết

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực thể thao.

Chú thích ảnh
Đội tuyển điền kinh quốc gia tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong năm nay. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Với quyết tâm cao độ, nỗ lực không ngừng nghỉ của những nhà quản lý ngành thể dục thể thao, những huấn luyện viên, vận động viên, công tác huấn luyện, tập luyện vẫn được duy trì theo hướng vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tập luyện hướng tới những giải đấu lớn trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, vào cuối năm 2021, Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai 2 sự kiện thể thao lớn trong khu vực là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEN Para Games 11).

Do đã có nhiều kinh nghiệm ứng phó trong những đợt dịch COVID-19 bùng phát của năm 2020, nên các nhà quản lý ngành thể dục thể thao, huấn luyện viên, vận động viên đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm thích ứng với việc vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì tập luyện. Ông Phùng Lê Quang, phụ trách Bộ môn Đấu kiếm thuộc Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết, ở khu vực phía Bắc đội có 18 vận động viên. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán các vận động viên đã bắt tay ngay vào quá trình tập luyện. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên Ban huấn luyện quyết định triển khai phương án cho các vận động viên tập luyện tại nhà, các thầy giám sát trực tuyến, hướng dẫn, điều chỉnh thông qua camera, từ đó, các em vẫn sẽ duy trì được nền tảng thể lực và kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Các vận động viên tích cực tập luyện sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đối với các vận động viên được tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia tại Hà Nội, việc tập luyện vẫn được duy trì thường xuyên sau kỳ nghỉ Tết. Ông Nguyễn Mạnh Sơn, Trưởng phòng Phòng Huấn luyện, cho biết, khi nắm bắt được thông tin mới về dịch COVID-19, Trung tâm đã triển khai phương án "cấm trại" đối với các vận động viên, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", để đảm bảo môi trường "sạch", an toàn cho các chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên.

Hiện tại Trung tâm đang có gần 600 chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên của 19 đội tuyển và 14 đội tuyển trẻ tham gia huấn luyện, tập luyện. Tại đây cũng có đội ngũ y, bác sĩ trực chiến, có nhà bếp riêng…, việc kiểm soát người ra, vào của Trung tâm hết sức nghiêm ngặt.

Chú thích ảnh
Các vận động viên tích cực tập luyện sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Được tập luyện trong môi trường đảm bảo an toàn như Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, Đội Điền kinh cũng như những đội tuyển khác vẫn hăng say, nỗ lực tập luyện, không có nhiều sự thay đổi. Huấn luyện viên trưởng  Bộ môn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết, 14 vận động viên của đội tuyển đã được tập trung ngay sau kì nghỉ Tết.

Các vận động viên tuân thủ nghiêm ngặt theo giáo án mà Ban huấn luyện đã đề ra. Ban huấn luyện cũng theo dõi sát thông tin tình hình dịch COVID-19 cũng như những chỉ đạo của Tổng cục Thể dục thể thao, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội về công tác phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

Để hướng tới các giải đấu quan trọng trong năm 2021, toàn đội đã đề ra mục tiêu duy trì tập luyện, đạt được phong độ, thành tích tốt nhất để bảo vệ được những tấm huy chương đã đạt được trong trong thời gian qua. Đội Điền kinh tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội phấn đấu đạt được từ 8-10 huy chương Vàng tại SEA Games 31 sắp tới,

Chú thích ảnh
Cô gái vàng của làng Điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Oanh tích cực tập luyện trở lại sau đợt nghỉ Tết. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Bắt nhịp sớm với công tác huấn luyện, tập luyện ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, phụ trách bộ môn Taekwondo Nguyễn Thu Trang cho biết: Hiện tại, vận động viên đã bắt đầu tập luyện trở lại. Ngay từ đầu năm 2021, Ban huấn luyện đã lên kế hoạch, phương án huấn luyện, tập luyện cụ thể. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên  các vận động viên cũng gặp một số trở ngại như không thể đi tập huấn, không có đối thủ thi đấu, cọ sát, giao lưu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc khó đánh giá trình độ của các vận động viên và đối thủ.

Trong khi tình hình hiện tại môi trường tập luyện của các vận động viên tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội vẫn được đảm bảo "sạch", an toàn. Nguyễn Văn Lai và Đỗ Quốc Luật - hai gương mặt tiêu biểu của đội tuyển Điền kinh, hào hứng chia sẻ: Ngay sau kỳ nghỉ Tết toàn đội đã trở lại tập luyện theo giáo án của Ban huấn luyện, các vận động viên đều sớm bắt nhịp lại công việc với sự hưng phấn cao độ, tập trung cho những giải đấu lớn sắp tới, đặc biệt là SEA Games 31.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Lê Thị Hoàng Yến, nhờ thực hiện nghiêm túc việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, nên môi trường sinh hoạt, tập luyện của các vận động viên chuyên nghiệp tại các trung tâm huấn luyện được đảm bảo, không có quá nhiều sự xáo trộn, thay đổi, các vận động viên vẫn nỗ lực rèn luyện. Năm 2020 trong ngành thể dục thể thao không có trường hợp nào mắc COVID-19.

Năm 2021, với hàng loạt sự kiện thể thao trong nước và khu vực sẽ diễn ra tại Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao đã sớm đề ra những phương hướng nhằm chuẩn bị chu đáo, tích cực, hiệu quả để Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả tốt đẹp nhất. Cụ thể như: Chuẩn bị lực lượng tham dự Olympic, Paralympic tại Nhật Bản, tham gia Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 6 tại Trung Quốc, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật lần thứ 6 tại Thái Lan, Đại hội Thể thao trẻ châu Á lần thứ 3 tại Trung Quốc, SEA Games lần thứ 31 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới.

Đồng thời, Tổng cục sẽ tổ chức, điều hành 175 giải thể thao trong nước và quốc tế tại Việt Nam; mở 36 lớp tập huấn trọng tài, huấn luyện viên thể thao; phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chỉ đạo tổ chức tốt V-League 2021 đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị cho Đội tuyển bóng đá tham dự các trận thuộc vòng loại World Cup khu vực châu Á và SEA Games 31.

Chú thích ảnh
 CLB Thanh Hóa tập luyện sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng đã đưa ra các phương án để đưa trái bóng tròn trở lại sân cỏ sau khi Giải Bóng đá Vô địch quốc gia - LS 2021 (V.League 2021) buộc phải tạm hoãn vào thời điểm trước Tết Nguyên đán do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây cũng là tín hiệu khả quan cho một năm bận rộn của ngành thể thao Việt Nam.

Nam Thái (TTXVN)
Đưa trái bóng V.League 2021 trở lại sân cỏ
Đưa trái bóng V.League 2021 trở lại sân cỏ

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đơn vị đang xây dựng các phương án tối ưu nhất về lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho Đội tuyển quốc gia tập trung, chuẩn bị cho các trận đấu còn lại tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN