Thành công của SEA Games 31 mở ra cơ hội lớn cho thể thao Việt Nam

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết: SEA Games 31 được tổ chức thành công, hoành tráng với những kết quả lớn nhất từ trước đến nay, đã có nhiều kỷ lục được xác lập.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo.

"Sự thành công này có sự phối hợp rất chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố dưới sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để chúng ta có một kỳ SEA Games 31 thắng lợi", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nói.  

Cũng theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, về công tác tổ chức, điều hành, dù việc chuẩn bị có nhiều gấp gáp và gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19, nhưng trên tinh thần phối hợp một cách đồng bộ, trách nhiệm, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức tiết kiệm, có trọng tâm, trọng điểm nhưng vẫn có sự trọng thị, chu đáo, đúng thông lệ quốc tế quy định.  

Công tác phối hợp với các đơn vị đã kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đều quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Qua đó đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông, về chất lượng chuyên môn, trong tổng số 40 môn tham dự, có 38 môn đạt huy chương (chiếm 95%), 2 môn không đạt huy chương là Golf và Bowling (chiếm 5%). Có 22/23 môn thể thao Olympic đạt huy chương (chiếm 95,65%), trong đó 18/23 môn đạt huy chương vàng (chiếm 78,26%). Có 12/13 môn thể thao trong chương ASIAD đạt huy chương (chiếm 92,3), trong đó có 11/13 môn đạt huy chương vàng (chiếm 84,6%). Có 6/7 môn, phân môn trong chương trình SEA Games 31 đạt huy chương vàng (chiếm 85,7%).

"Bóng đá nữ 7 lần vô địch, bóng đá nam trong quá trình thi đấu không bị thủng lưới bàn nào và cũng vô địch. Điều này cho thấy sự tập trung đầu tư của Thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng, đúng trọng tâm và phát triển vào các môn thể thao Olympic", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nói.

Trong quá trình diễn ra Đại hội, không xảy ra bắt kỳ vụ việc ngộ độc thực phẩm nào, đảm bảo 100% công tác an ninh, an toàn cho tất cả các vận động viên. Các nghi lễ chính thức của Đại hội như lễ khai mạc, lễ bế mạc, lễ thượng cờ, lễ trao huy chương được tổ chức trang trọng, đúng quy định. Trong cả kỳ Đại hội đã thử hơn 900 mẫu doping và đều an toàn.

Đã có hơn 3.000 phóng viên tác nghiệp, trong đó có 696 phóng viên quốc tế; huy động 3.000 tình nguyện viên; hơn 2.000 bác sĩ ở 23 bệnh viện luôn sẵn sàng trực chiến; mời 1.033 trọng tài quốc tế và hơn 2.000 trọng tài của Việt Nam trong tất cả các trận đấu; điều phối hơn 800 đầu xe phục vụ Đại hội và các chương trình truyền hình trực tiếp, gián tiếp, làm tốt nhiệm vụ truyền hình chủ nhà của SEA Games 31…  

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết: Về hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước thì SEA Games 31 là kỳ Đại hội thể thao quốc tế thành công nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Việt Nam. "Chúng ta đã tranh thủ cơ hội đăng cai Đại hội để tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước, dân tộc Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, có truyền thống lịch sử hào hùng, đang trên đường phát triển thịnh vượng. SEA Games 31 tạo được nhiều dấu ấn về mặt truyền thông, được dư luận quốc tế ghi nhận", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nói.

Những hình ảnh về cổ động viên Việt Nam thân thiện, cán bộ và tình nguyện viên của Ban Tổ chức chủ nhà nhiệt tình, trách nhiệm đã được lan tỏa rộng rãi, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng ASEAN.

Thông điệp của Đại hội "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" được bạn bè quốc tế đánh giá cao, cho rằng là thông điệp phù hợp trong giai đoạn hiện nay hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng.  

"Việc chúng ta chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh cũng đã khiến bạn bè trong khu vực hoan nghênh, nể phục. Tổ chức thành công SEA Games 31 là minh chứng thiết thực nhất cho việc Việt Nam đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, kinh tế phục hồi và sẵn sàng cất cánh", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông khẳng định.  

SEA Games 31 được tổ chức đúng vào lúcViệt Nam mở cửa du lịch trở lại, đóng vai trò hết sức quan trọng, là một "cú hích" để làm bùng nổ du lịch trong thời gian tới. Thực tế thời gian qua, lượng du khách quốc tế và trong nước có liên quan tới các hoạt động của Đại hội đã tăng đột biến.  

Qua SEA Games 31, Thể thao Việt Nam đã khẳng định vị thế hàng đầu tại đấu trường thể thao khu vực. "Chúng tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm định hướng và đầu tư cho công tác thể dục thể thao cả về thể chế, chính sách và nguồn lực để thực hiện các mục tiêu chiến lược nhằm nâng tầm của Thể thao Việt Nam trong giai đoạn tới", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đề nghị.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đôngcho rằng: Để tiếp tục phát huy vị thế của Thể thao Việt Nam, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo, đầu tư trọng điểm cho công tác chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự Olympic 2024.  

Thành công của SEA Games 31 cho thấy việc đăng cai tổ chức các sự kiện có những thử thách và đã thành công. "Chúng tôi sẽ đề xuất Chính phủ quan tâm chỉ đạo xây dựng lộ trình, kế hoạch chuẩn bị các điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật để có thể đăng cai tổ chức các sự kiện lớn vào thời điểm thích hợp", Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nói.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trao 208 Bằng khen tặng các cá nhân đạt thành tích tại SEA Games 31
TP Hồ Chí Minh: Trao 208 Bằng khen tặng các cá nhân đạt thành tích tại SEA Games 31

Tối 3/6, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt mừng công huấn luyện viên, vận động viên Thành phố đạt thành tích tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN