Thái Lan cam kết đưa môn cờ Ouk Chaktrang vào SEA Games 33

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thái Lan đã cam kết bổ sung bộ môn cờ Ouk Chaktrang của Campuchia vào nội dung thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2025.

Chú thích ảnh
Đoàn Thị Hồng Nhung (phải) thi đấu với Shania Mae Garcia Mendoza (Philippines) và thắng trong trận lượt về ở chung kết để giành HCV môn Cờ ốc (Ouk Chaktrang). Ảnh minh họa: TTXVN phát

Tuyên bố trên được Chủ tịch Hiệp hội Cờ Thái Lan Sahaphol Nakvanich đưa ra với báo giới sau khi các trận tranh tài cờ Ouk Chaktrang trong khuôn khổ SEA Games 32 kết thúc. Ông Sahaphol Nakvanich cho biết sẽ kêu gọi Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan đưa bộ môn cờ của Campuchia hoặc Myanmar vào nội dung thi đấu tại SEA Games 33 do đây là những bộ môn quen thuộc và có nét tương đồng trong khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch Hiệp hội Cờ Thái Lan nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ giữa nhân dân các nước cũng như giữa các quốc gia với nhau là vô cùng quan trọng.

Khoảng 100 vận động viên đến từ 7 quốc gia bao gồm chủ nhà Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Myanmar, Malaysia và Lào đã tham gia tranh tài bộ môn cờ Ouk Chaktrang tại SEA Games 32. Bộ môn này chính thức tranh tài từ ngày 29/4-9/5.

Ở bộ môn cờ Ouk Chaktrang, đoàn thể thao Việt Nam giành được 10 huy chương, trong đó có 2 HCV ở nội dung cá nhân nữ nhờ chiến thắng của VĐV Đoàn Thị Hồng Nhung, và chiến thắng nội dung đôi nữ của VĐV Phạm Thanh Phương Thảo và Tôn Nữ Hồng Ân gồm 1 HCB và 7 HCĐ.

Đoàn thể thao chủ nhà giành được 6 huy chương ở môn cờ Ouk Chaktrang, trong đó có 1 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ. Thái Lan là đoàn thể thao mang về nhiều HCV nhất trong bộ môn này với 4 huy chương.

Cờ Ouk Chaktrang là một trong 3 môn thể thao bản sắc được Campuchia đưa vào nội dung thi đấu tại SEA Games 32. Hai môn thể thao truyền thống còn lại là Kun Khmer (Võ Campuchia) và Kun Bokator.

SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia, khai mạc ngày 5/5 và bế mạc ngày 17/5 có 37 môn với 583 nội dung, trong đó có 36 môn tính huy chương và một môn trình diễn Teqball.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 với 1.003 thành viên, trong đó có 702 VĐV, 189 HLV, 10 chuyên gia, thi đấu 30 trong số 36 môn thể thao, 487 trên 583 nội dung. Tính tới chiều 11/5, Việt Nam đang dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với tổng số 164 huy chương giành được, trong đó có 50 HCV, 51 HCB và 63 HCĐ. Tuy nhiên, Thái Lan đang tạm dẫn đầu về số HCV đạt được khi có 51 HCV.

Quang Anh (TTXVN)
SEA Games 32: Nhận diện đối thủ của đội tuyển nữ Việt Nam tại bán kết
SEA Games 32: Nhận diện đối thủ của đội tuyển nữ Việt Nam tại bán kết

Bộ môn bóng đá nữ tại SEA Games 32 đã xác định được 4 cái tên lọt vào vòng bán kết là đội tuyển nữ Việt Nam, Myanmar, Thái Lan và chủ nhà Campuchia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN