Tay vợt trẻ Nguyễn Hải Đăng nhiều triển vọng vươn tầm thế giới

Gặt hái nhiều thành tích cao ở đấu trường quốc gia và quốc tế, vận động viên cầu lông Nguyễn Hải Đăng được vinh danh công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018. Hải Đăng đang được đào tạo để tham gia thi đấu SEA Games 31 và Thế vận hội Olympic 2024.

Chú thích ảnh
Vận động viên cầu lông Nguyễn Hải Đăng được vinh danh trong Top 9 công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Hải Đăng hiện đang xếp hạng 38 trẻ thế giới, phấn đấu trong tương lai trở thành top 30 thế giới. Theo Hải Đăng, để đạt được mục tiêu này, em sẽ tích cực tập luyện, thi đấu các giải lớn để tích lũy điểm. Hải Đăng cũng sẽ gắn bó tập luyện và thi đấu trong môn cầu lông cho đến khi nào không còn đủ phong độ thi đấu sẽ chuyển sang công tác huấn luyện, truyền đạt kinh nghiệm của mình đến các vận động viên trẻ tuổi sau này. Hải Đăng cho biết: Môi trường thi đấu của cầu lông có sự cạnh tranh quyết liệt, để thành công, vận động viên cầu lông cần có sự siêng năng, chăm chỉ và khắt khe với bản thân trong tập luyện và thi đấu.

Trong quá trình tập luyện và thi đấu, vận động viên sinh năm 2005 nhận được sự hỗ trợ tích cực của gia đình khi cho tiền đi thi đấu một số giải quốc tế để học hỏi kinh nghiệm. Hải Đăng đã có thời gian tập luyện và học hỏi kinh nghiệm thi đấu của Tiến Minh, vận động viên cầu lông có thành tích tốt nhất Việt Nam trong thời gian qua. Chính Tiến Minh cũng là một thần tượng để Hải Đăng học hỏi và phấn đấu đạt được những thành tích như thần tượng của mình.

Huấn luyện viên Đội tuyển cầu lông trẻ Thành phố Hồ Chí Minh Văn Tuấn Kiệt cho biết: Hải Đăng là một trong những vận động viên trẻ được Ban Huấn luyện quan tâm đầu tư để đủ khả năng tham gia thi đấu và gặt hái thành tích tại SEA Games 31 tổ chức vào năm 2021 tại Việt Nam cũng như Thế vận hội Olympic 2024.

Cầu lông Thành phố Hồ Chí Minh hiện được đánh giá là mạnh nhất cả nước, luôn dẫn đầu trong các giải đấu toàn quốc. Thành phố hiện đang đầu tư vào các vận động viên trẻ tuổi để thay thế lớp đàn anh, trong đó có 8 vận động viên lứa tuổi 12 - 15 và 2 vận động viên trẻ, trong đó có Nguyễn Hải Đăng. Là vận động viên gặt hái được nhiều thành tích song Hải Đăng không tự bằng lòng với mình. Hải Đăng luôn siêng năng, tập luyện không mệt mỏi theo kế hoạch của ban huấn luyện. Đây là một trong những vận động viên trẻ có tố chất trở thành vận động viên kế thừa các lớp đàn anh đi trước trong tương lai.

Trong năm 2019, Hải Đăng đặt ra mục tiêu đoạt Huy chương Vàng tại Giải cầu lông đồng đội toàn quốc diễn ra vào tháng 5, Huy chương Bạc Giải vô địch cá nhân toàn quốc tổ chức vào tháng 8, tham gia thi đấu và gặt hái thành tích cao nhất có thể tại Giải cầu lông Iran mở rộng, Giải cầu lông Lào mở rộng năm 2019.

Cơ duyên đến với cầu lông của Hải Đăng từ người anh trai, lúc nhỏ, anh trai Hải Đăng tham gia tập luyện cầu lông và thường chở Hải Đăng đến sân để xem mọi người tập luyện. Khi Hải Đăng lên 6 tuổi, một huấn luyện viên thấy cậu bé thường chăm chú xem mọi người tập luyện nên cho em vào sân tập cùng mọi người. Lên 9 tuổi, Hải Đăng thi đấu và đoạt Huy chương Vàng tại Giải Cầu lông Quận 10 nên được chọn vào đội tuyển thành phố, tập luyện tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. 10 tuổi, Hải Đăng lần đầu tiên tham gia Giải Cầu lông trẻ quốc gia năm 2011 và đạt Huy chương Vàng. Giải quốc tế đầu tiên Hải Đăng được tham gia là Giải cầu lông Singapore mở rộng tổ chức năm 2014.

Càng tập luyện và thi đấu, Hải Đăng càng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm càng nhanh, liên tục gặt hái được nhiều thành tích cao cấp quốc gia và quốc tế; liên tiếp đoạt Huy chương Vàng đơn nam Giải trẻ quốc gia năm 2016, 2017, 2018, đoạt Huy chương Bạc đơn nam và huy chương Vàng đồng đội tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2018.  Năm 2018, tại Giải Cầu lông trẻ quốc tế Síp diễn ra tại Thủ đô Nicosia với sự tham dự của 64 tài năng trẻ khắp thế giới, ở nội dung đơn nam, dù không phải là hạt giống nhưng Hải Đăng đã khiến giới chuyên môn phải kinh ngạc với 6 trận thắng và đăng quang ngôi vị vô địch một cách ấn tượng.

Hải Đăng tốt nghiệp Trường Trung học Phổ thông năng khiếu Thể dục thể thao thành phố vào tháng 6/2018 và được công nhận là vận động viên trẻ tham gia chương trình đào tạo nguồn nhân lực của thành phố. Hiện, Hải Đăng tập luyện tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Hải Đăng chia sẻ, tập luyện và thi đấu cầu lông tốn rất nhiều thời gian nên em phải tạm gác các ngành học mà bản thân mong muốn để giành trọn thời gian cho cầu lông. Sau này, Hải Đăng sẽ dành thời gian theo học công tác huấn luyện để tham gia đào tạo các thế hệ đàn em.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)
Vinh danh 9 công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh
Vinh danh 9 công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh

Ngày 2/1, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức vinh danh “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN