Tạo đà để các môn thể thao lạ vào Việt Nam

Hockey và Cricket - hai môn thể thao còn khá mới lạ tại Việt Nam, đang được "mở đường" để phát triển.

Các môn thể thao “lạ” phát triển tại Việt Nam

Mới đây tại TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Hockey TP Hồ Chí Minh đã chính thức ra đời sau một thời gian vận động và kêu gọi sự ủng hộ của đông đảo người yêu thích môn thể thao này. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển Hockey tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chú thích ảnh
Phong trào tập luyện môn Hockey ngày càng phát triển tại Việt Nam. Ảnh: TTVH

Quay trở lại thời gian trước, Hockey bắt đầu được chơi tại Việt Nam vào khoảng năm 2007. Năm 2013, Liên hoan Hockey sân cỏ Việt Nam đã được tổ chức, quy tụ gần 500 cầu thủ tham gia, không chỉ trong nước mà còn đến từ một số quốc gia ở châu Á. Năm 2014, Việt Nam trở thành thành viên thứ 132 của Liên đoàn Hockey Quốc tế (IHF).

Cũng trong tháng 8/2020, Liên đoàn Cricket TP Hồ Chí Minh được thành lập, mở đường cho môn thể thao có số lượng người chơi lớn của thế giới chính thức phát triển tại Việt Nam.

Cricket - môn thể thao gần giống bóng chày, là một trong những môn thể thao có lượng người chơi đứng thứ hai thế giới với khoảng 2 tỷ người, chỉ xếp sau bóng đá (4 tỷ người) và trên cả bóng rổ (1,2 tỷ người), quần vợt (1 tỷ người)...

Môn này phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia: Anh, Australia, Ấn Độ… Vì vậy, cộng đồng những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, từ nhiều năm qua đã tự gây dựng phong trào chơi cricket ở TP Hồ Chí Minh. Và đây chính là lý do cho việc ra đời Liên đoàn Cricket TP Hồ Chí Minh.

Phong trào chơi Cricket bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam ở Đại học RMIT vào năm 2005. Phần lớn thành viên trong đội là sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh. Qua gần 15 năm phát triển, phong trào ngày càng được mở rộng, thu hút học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên tham gia tại các CLB.

Ông Lâm Hoàng Tuyên - Chủ tịch Liên đoàn Cricket TP Hồ Chí Minh cho biết, Cricket là môn thể thao còn khá mới lạ đối với người Việt Nam. Việc Liên đoàn được thành lập sẽ là một bước đệm giúp quảng bá rộng rãi bộ môn đến với mọi người, tạo động lực phát triển phong trào Cricket của thành phố ngày càng lớn mạnh. Trong thời gian sắp tới, Liên đoàn sẽ hoàn thiện hệ thống thi đấu, góp phần hỗ trợ cho công tác tuyển chọn VĐV để thành lập đội tuyển Cricket thành phố.

Những môn thể thao “lạ” thành quen

2013 là năm lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có đội tuyển Hockey tham dự SEA Games lần thứ 27 tại Myanmar. Dù chưa đạt được thành tích cao bởi các đối thủ trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan quá mạnh, nhưng  khi đó, Việt Nam đã được giới chuyên môn đánh giá có tiềm năng lớn ở môn thể thao mới này.

Nguồn gốc của Hockey sân cỏ bắt nguồn từ thời Trung cổ khi xuất hiện ở Anh, Hà Lan và Scotland rồi dần phổ biến ra thế giới. Hockey là một môn chơi khá lạ mắt, đòi hỏi sự công phu cả về dụng cụ lẫn cách chơi.

Theo luật quốc tế, một trận Hockey diễn ra giữa 2 đội với 11 người mỗi bên. Thời gian thi đấu là 70 phút với 10 phút nghỉ giữa 2 hiệp. Các cầu thủ tham gia phải sử dụng gậy để điều khiển quả bóng trước sự truy cản của đối phương và tìm cách đưa bóng vào lưới đối thủ. Khác với các cầu thủ còn lại trên sân, thủ môn được trang bị đồ bảo hộ đặc biệt để tránh bóng văng vào mặt và các bộ phận khác trên cơ thể.

Hockey không đơn giản là một môn thi đấu mà còn là một phong cách sống, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, giúp người chơi rèn luyện được nhiều kỹ năng trong cuộc sống; đặc biệt giúp đầu óc thoải mái hơn, giúp cho người chơi nâng cao được kỹ năng làm việc nhóm và cả tinh thần lãnh đạo.

Tại Việt Nam, Liên đoàn Hockey TP Hồ Chí Minh đang có những tính toán chiến lược cho kế hoạch phát triển trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hà Trường Hải - Chủ tịch Liên đoàn Hockey TP Hồ Chí Minh, cho biết, trong thời gian sắp tới, Liên đoàn sẽ triển khai các chương trình, dự án nhằm đưa môn Hockey đến gần hơn với cộng đồng. Trong đó, Liên đoàn sẽ phối hợp với các trường học nhằm đưa bộ môn vào học đường, tìm kiếm những nhân tố mới. Bên cạnh đó, Liên đoàn sẽ triển khai dự án Para Hockey dành cho người khiếm khuyết trí tuệ, tổ chức các chương trình đào tạo HLV, trọng tài, hướng dẫn viên cơ sở cũng như triển khai hệ thống giải Hockey Hồ Chí Minh City League.

Về Cricke, ông Lâm Hoàng Tuyên - Chủ tịch Liên đoàn Cricket TP Hồ Chí Minh thì lý giải bằng cách so sánh môn thể thao này và Bóng chày. Theo ông Lâm Hoàng Tuyên, đây là hai trò chơi xuất hiện tương tự theo nhiều cách nhưng có rất nhiều sự khác biệt giữa chúng khi chơi trò chơi, quy tắc, trường và những thứ tương tự. Điểm chung là cả hai đều là các trò chơi bóng rất phổ biến, nhưng ở những nơi khác nhau trên thế giới. Cả hai đều là trò chơi theo nhóm nhưng đội cricket có 11 thành viên trong khi đội bóng chày có 9 thành viên. Sân Cricket thường có hình chữ nhật trong khi sân bóng chày là một khu vực hình kim cương. Chúng đều là các trò chơi thú vị. Cricket nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước có ảnh hưởng của Anh. Bóng chày là môn thể thao được yêu thích ở Hoa Kỳ và Canada.

Để phát triển Cricket tại Việt Nam, được biết, Liên đoàn Cricket TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung thực hiện những dự án, chương trình, kế hoạch trọng tâm cụ thể gồm: Dự án CLB Cricket for Kids; Chương trình đào tạo HLV, trọng tài, hướng dẫn viên Cricket cơ sở; Dự án xin tài trợ trang thiết bị, dụng cụ Cricket; Hệ thống giải bán chuyên nghiệp HCF - League “Sài Gòn Sixes”; Chương trình Cricket cho sinh viên Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh và Đại học Tôn Đức Thắng.

Lấy TP Hồ Chí Minh trẻ trung và cởi mở làm “miền đất hứa”, các môn thể thao quen của thế giới sẽ sớm hết “lạ” và hứa hẹn có độ phủ rộng hơn tới người hâm mộ cả nước.

L. Sơn/Báo Tin tức
Mục tiêu 6 tháng cuối năm của Thể thao Việt Nam
Mục tiêu 6 tháng cuối năm của Thể thao Việt Nam

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn, các giải đấu thành tích cao được khởi động trở lại bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế, Tổng cục TDTT đã tính toán sẽ chỉ có các giải đấu chính, nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, mới được tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN