Lãnh đạo một số sở, ban, ngành và cán bộ, công chức, viên chức tham gia chạy hưởng ứng Ngày chạy Olympic tỉnh Yên Bái. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN
Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3 nhằm lan tỏa tinh thần thể thao và phong trào luyện tập thể dục thể thao trong cộng đồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến sức khỏe của toàn dân. Cách đây 79 năm, trong Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, Người nhắn gửi sâu sắc: “Việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”, “Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân khỏe mạnh tức là làm cho cả nước mạnh khỏe, việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.
Thực hiện lời kêu gọi của Bác, những năm qua cùng với cả nước, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh Yên Bái có những chuyển biến tích cực và phát triển ngày càng mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân, từ thành thị đến nông thôn, từ vùng thấp đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Các VĐV về đích. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN
Hoạt động “Chạy vì sức khỏe” đã và đang trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng; môn chạy bộ đã được đông đảo nhân dân lựa chọn, tích cực tham gia và xuất hiện các câu lạc bộ. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tập luyện thể thao thường xuyên trong toàn tỉnh lên trên 45% dân số; bồi dưỡng con người Yên Bái về đức - trí - thể - mỹ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và toàn thể nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tác dụng của việc luyện tập thể dục thể thao đối với bảo vệ, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống; quan tâm đầu tư hạ tầng thể thao, nhất là tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đảm bảo điều kiện tập luyện cho mọi tầng lớp nhân dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh và lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia chạy. Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cần gắn kết thể thao với phát triển văn hóa, du lịch; chú trọng phát triển các phong trào thể dục thể thao quần chúng, xây dựng và nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ thể dục thể thao tại cơ sở gắn với xây dựng gia đình, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa, hạnh phúc; thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia tập luyện.
Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh Yên Bái, một số sở, ban, ngành và trên 2.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, học sinh tham gia chạy hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2025 quanh khu vực Quảng trường 19/8 với quãng đường 1 km.
Gần 1.800 người tham gia hưởng ứng Ngày chạy Olympic tại Huế
Lãnh đạo thành phố và các đơn vị tham gia chạy hưởng ứng tại sự kiện. Ảnh: Tường Vi/TTXVN
Ngày 23/3, Lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", Hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2025 và Giải Việt dã truyền thống thành phố Huế lần thứ 33 năm 2025 được Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức tại di tích Nghinh Lương Đình.
Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 1.800 vận động viên đến từ các quận, huyện, thị xã, ban ngành đoàn thể và các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Huế.
Tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế Bùi Thanh Dũng kêu gọi các bạn trẻ hãy đến với thể thao, vì thể thao luôn đem lại nhiều niềm vui, cơ hội để sống khỏe mạnh hơn, cân bằng hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Mỗi người cần phải học tập và làm theo những chuẩn mực và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tấm gương rèn luyện thân thể của Người là một thực tiễn sinh động, một bài học quý báu để mỗi người có thể góp phần vào công cuộc xây dựng một dân tộc, một đất nước giàu về vật chất, văn minh về văn hóa, mạnh mẽ về tinh thần.
Gần 1.800 người tham gia hưởng ứng sự kiện. Ảnh: Tường Vi/TTXVN
Ngay sau lễ phát động, lần lượt các đoàn bao gồm khối lãnh đạo thành phố, các ban ngành đoàn thể, khối đơn vị trường học và lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Huế đã tham gia nội dung chạy hưởng ứng và chạy tập thể với quãng đường 1,3km, xuất phát từ Nghinh Lương Đình (đường Lê Duẩn) qua cửa Ngăn (đường 23/8), đến cửa Quảng Đức và về đích ở Nghinh Lương Đình.
Sau phần chạy hưởng ứng, gần 550 vận động viên đến từ các quận, huyện, thị xã và các đơn vị bước vào tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống thành phố Huế lần thứ 33. Theo lộ trình, các vận động viên cùng nhau tranh tài ở các cự ly 6,2km và 4,2km dọc hai bên bờ Sông Hương.
Kết quả, ở giải chạy tập thể, đơn vị Công an thành phố Huế giành giải nhất khối lực lượng vũ trang; Khoa Giáo dục Thể chất - Đại học Huế đứng thứ nhất khối các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; Trường Trung học Phổ thông chuyên Quốc học giành giải nhất khối các trường trung học phổ thông và các sở ban ngành. Ở Giải Việt dã, ban tổ chức cũng trao giải nhất toàn đoàn cho huyện Quảng Điền, giải nhì toàn đoàn cho thị xã Hương Thủy; giải ba toàn đoàn thuộc về huyện Phú Vang.