Phát huy tiềm năng của kinh tế thể thao trong thời kỳ mới

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Olympic Việt Nam và Công ty Vietcontent đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thể thao Việt Nam năm 2023 – Vietnam Sport Economy Summit 2023.

Diễn đàn thảo luận xoay vấn đề quanh dòng tiền trong kinh tế thể thao với trung tâm là giải đấu. Ba phiên thảo luận được thực hiện bởi các nhà quản lý, diễn giả có uy tín trong và ngoài nước. Những lát cắt về các vấn đề trong kinh tế thể thao được gợi mở, bàn luận dựa trên cơ chế chính sách về thể thao, thực trạng thể thao Việt Nam và kinh nghiệm, bài học thành công từ các mô hình kinh tế thể thao ở các nước trên thế giới. Từ đó sẽ gợi mở, giúp hoạch định ra tầm nhìn chính xác về nền kinh tế thể thao tại Việt Nam. Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên.

Trên thế giới, thể thao ở nhiều nước đã thực sự trở thành một ngành nghề trong hệ thống kinh tế. Và Kinh tế thể thao là một cỗ máy đồ sộ, liên kết với nhiều ngành nghề sản xuất dịch vụ khác, tạo công ăn việc làm, lợi nhuận, thu nhập, đóng góp khoản thuế đáng kể cho ngân sách quốc gia và tạo ra các giá trị xã hội tích cực.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quốc Hưng – Giám đốc Dự án Vietcontent, dẫn chương trình ở phiên thứ 3 của diễn đàn.

Bối cảnh chung của Thể thao Việt Nam những năm gần đây ngày càng khởi sắc, chúng ta đã có nhiều thay đổi và cách làm hay để thúc đẩy xã hội hóa thể thao, từng bước huy động được sự tham gia, đóng góp của toàn xã hội để thể thao phát triển và giành vinh quang, từ châu lục đến cả Olympic. Điển hình là một kỳ SEA Games 31 thăng hoa, vượt qua nghịch cảnh và nỗi lo sợ đại dịch Covid-19 để vươn tới những thành công rực rỡ, một kỳ đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX nhiều đột phá. Và gần đây nhất đoàn Thể thao Việt Nam lần đầu tiên xếp nhất toàn đoàn với 136 tấm HCV ở kỳ SEA Games tổ chức tại quốc gia khác (Campuchia 2023).

Tuy vậy, hiện nay Việt Nam nhìn chung vẫn được đánh giá là nằm trong vùng chậm phát triển nền công nghiệp thể thao. Vì vậy, rất cần phải học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, gấp rút thay đổi, tăng tốc để không tụt hậu và xây dựng được nền công nghiệp, kinh tế thể thao vừa phù hợp với điều kiện chính sách, nguồn lực xã hội hóa nhưng cũng phải thích nghi, bắt nhịp với xu hướng phát triển công nghiệp, kinh tế thể thao nói chung của khu vực, châu lục và thậm chí thế giới.

Diễn đàn Kinh tế thể thao Việt Nam 2023 - Vietnam Sport Economy Summit 2023 được tổ chức với mục tiêu tạo ra một diễn đàn mở, nhằm quy tụ những quan điểm, ý kiến, chia sẻ, kinh nghiệm quý báu toàn diện từ các cơ quan tổ chức, cá nhân về các vấn đề liên quan đến quản lý và phát triển nền kinh tế thể thao Việt Nam cả ở thời điểm hiện tại lẫn trong tương lai. Với quan điểm không bàn luận dàn trải, Diễn đàn đã bàn luận sâu theo chủ đề là những khía cạnh trong kinh tế thể thao.

Phát biểu trong diễn đàn, Tổng cục trưởng TCTDTT Đặng Hà Việt chia sẻ vấn đề toàn cầu hóa của ngành kinh tế thể thao đang ngày càng phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó có 5 lĩnh vực đóng vai trò quan trọng: Thể thao chuyên nghiệp, thể thao giải trí, du lịch thể thao, tổ chức sự kiện và truyền thông thể thao.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Hà Việt phát biểu tại diễn đàn.

“Thể thao Việt Nam đang phát triển mạnh thời gian qua nhưng chưa huy động được hết nguồn lực để thể thao phát triển bền vững, đặc biệt hướng tới những đấu trường lớn như Asiad và Olympic. Kinh tế thể thao là một vấn đề lớn, diễn đàn hôm nay tập trung ở một khía cạnh của kinh tế thể thao là định vị giải đấu và thu hút tài trợ, tạo dòng tiền giúp thể thao phát triển. Diễn đàn Kinh tế thể thao đã mở ra một phần nào, giúp các Liên đoàn, hiệp hội, các đơn vị tổ chức giải đấu cách thức định vị khách hàng của mình, làm sao để thu hút sự quan tâm của khán giả và bán được tài trợ”, Tổng cục trưởng TCTDTT Đặng Hà Việt khẳng định.

Thông qua Diễn đàn, các lãnh đạo ngành, các bộ, ngành liên quan đã lắng nghe những chia sẻ, góp ý về các vấn đề lớn trong quản lý, xây dựng, thiết lập nền kinh tế thể thao cũng như mảng kinh doanh bản quyền thể thao. Đây là cách mà cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng các hội thể thao quốc gia để cùng tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa thể dục thể thao để từ đó xây dựng một nền kinh thế thể thao Việt Nam vững chắc, hiện đại, cởi mở.

Vietnam Sport Economy Summit 2023 có 3 phiên thảo luận, xoay quanh vấn đề dòng tiền trong thể thao và lấy giải đấu thể thao là trung tâm.

Chú thích ảnh

Phiên thảo luận 1 “Kinh doanh thể thao và vai trò trung tâm của giải đấu” với các diễn giả: Ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó vụ trưởng Vụ Xã hội Ban Kinh tế Trung ương; ông Lim Song - Chủ tịch Công ty VSP, nhà đầu tư kinh doanh thể thao tại Việt Nam.

Chú thích ảnh

Phiên thảo luận 2 “Giải đấu thể thao chuyên nghiệp và những vấn đề liên quan” với sự góp mặt của cá diễn giả: Ông Bùi Huy Năm - Tổng giám đốc VTVcab; ông Lê Trí Trường - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam; ông Nguyễn Thành Đạt – Giám đốc Truyền thông Herbalife Việt Nam; bà Nguyễn Trà Giang – Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam; ông Trần Chu Sa - Giám đốc điều hành VBA.

Chú thích ảnh

Phiên thảo luận 3 “Giải đấu thể thao phong trào, thể thao học đường và những vấn đề liên quan”, với sự góp mặt của các diễn giả: Ông Trần Văn Lam – Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam; ông Nguyễn Phan Khuê - Tổng biên tập Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng; bà Lê Vân Anh, Phó BTC Hệ thống giải Vnexpress Marathon; ông Nguyễn Quang Huy - Đại diện nhãn hàng Decathlon Hà Nội; ông Vũ Mạnh Tuấn – Giám đốc Điều hành Trường Phổ thông liên cấp FPT

Vietnam Sport Economy Summit sẽ được tổ chức thường niên như một Diễn đàn lớn nhất để các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động, nghiên cứu và kinh doanh trong lĩnh vực thể thao gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, quan điểm và cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thể thao.

PV
ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam
ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 3/6, trước thềm lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo và Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đoàn thể thao Việt Nam đã tham gia thi đấu 2 môn đầu tiên là cầu lông và cờ vua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN