Olympic trẻ 2018: Không chỉ là sân chơi thể thao

Với mục tiệu tạo một sân chơi ở qui mô toàn cầu, hướng cho thế hệ trẻ có những nhận thức đúng đắn cả về chuyên môn và cuộc sống, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Đại hội thể thao Olympic trẻ lần thứ 3 (YOG3) đã tổ chức Chương trình Giáo dục vận động viên với một loạt khóa học và sự kiện nhằm phát triển nhân cách và tính chuyên nghiệp của mỗi vận động viên.

Chú thích ảnh
Màn thắp đuốc tại lễ khai mạc Đại hội Thể thao Olympic Trẻ lần thứ 3 (YOG3) ở thủ đô Buenos Aires, Argentina tối 6/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc hội thảo về truyền thông xã hội, các cuộc thảo luận về rủi ro của doping, cho đến sự phát triển và chuẩn bị cho đời sống bên ngoài thể thao của các vận động viên, bên cạnh các hoạt động thi đấu thể thao, là trọng tâm tại YOG3 đang diễn ra tại Argentina. Trong thời gian diễn ra đại hội, tất cả những người tham gia đều có thể tham dự một loạt hoạt động bao gồm các buổi hội thảo, các phiên thảo luận và trò chuyện với các vận động viên kỳ cựu được lựa chọn là Hình mẫu vai trò vận động viên (ARM). Chương trình được chia làm ba phần chính là Bảo vệ vận động viên trong sạch-Trở thành một hình mẫu; Vận động viên bên ngoài thể thao-Trở thành người tuyệt vời hơn; Sự thể hiện của vận động viên-Trở thành một vận động viên giỏi hơn.

Josh Levin, vận động viên leo núi chuyên nghiệp người Mỹ được lựa chọn là ARM, từng tham gia biểu diễn môn leo núi thể thao tại kỳ YOG diễn ra ở Nam Kinh 2014, hiểu rất rõ những ảnh hưởng tích cực của việc tham gia chương trình này. Anh chia sẻ với những yếu tố mang tính giáo dục trong chương trình, lứa trẻ có thể học hỏi thêm về nhiều nền văn hóa khác nhau, đồng thời được giới thiệu về những gì có thể làm được trong sự nghiệp tương lai của họ. Điều đó cho thấy một sự kiện như YOG có thể tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến thế nào. Ngoài ra. trong chương trình còn có các chủ đề liên quan tới phòng chống chấn thương, dinh dưỡng và phát triển cá nhân rất hữu ích đối với các vận động viên trẻ.

Levin cho rằng khi còn trẻ người ta có xu hướng đẩy cơ thể hoạt động đến mức tối đa và không lo lắng quá nhiều về sự hồi phục hoặc dinh dưỡng. Chính vì vậy, với những chương trình như thế này, nhiều vận động viên đã chú ý hơn tới những khái niệm này ngay từ khi còn trẻ và họ quan tâm tới cách tiếp cận vấn đề một cách thực tế hơn. Với một sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp, biết chuẩn bị đúng cách và tránh những chấn thương không cần thiết là điều tối quan trọng. 

Ở một khía cạnh khác, những mảng tối của thể thao như sử dụng chất kích thích (doping) hay cá cược bất hợp pháp cũng được đề cập trong chương trình Bảo vệ sự trong sạch của vận động viên. Với tư cách là một cầu thủ bóng ném và sở hữu một trung tâm đào tạo vận động viên trẻ, đội trưởng đội tuyển Serbia Andres Lekic được chuẩn bị đầy đủ để cảnh báo cho các vận động viên trẻ về những tác động tiêu cực khi đạt được những thành công. Theo anh Lekic, cần phải nâng cao nhận thức của các vận động viên trẻ về những hậu quả của việc sử dụng các chất cấm để tìm tới thành công, giúp họ hiểu rõ rằng đó không phải là cách đúng đắn để đạt được những kết quả cao trong thi đấu. Đó cũng chính là những nội dung mà chương trình Trở thành một hình mẫu vận động viên đề cập tới, đồng thời giới thiệu những con đường đúng đắn mà mỗi vận động viên cần phải hướng tới.

Hoài Nam (P/v TTXVN từ Buenos Aires, Argentina)
Olympic trẻ 2018: Taekwondo Việt Nam mất cơ hội có HCV
Olympic trẻ 2018: Taekwondo Việt Nam mất cơ hội có HCV

Sau ngày ra quân thành công với 1 Huy chương Vàng (HCV) và 1 Huy chương Bạc (HCB) ở môn cử tạ, đoàn Thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu thứ 2 (8/10) tại Olympic trẻ mùa Hè Buenos Aires 2018, với hy vọng đặt lên vai Hồ Thị Kim Ngân ở nội dung taekwondo hạng dưới 49kg. Tuy nhiên, nữ võ sĩ trẻ này đã phải dừng bước đầy tiếc nuối ở trận Tứ kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN