Nguyễn Trần Duy Nhất trở thành võ sĩ tiêu biểu của môn Muay

Nguyễn Trần Duy Nhất là một võ sĩ tiêu biểu của môn Muay. Võ sĩ này đã 7 lần vô địch thế giới hạng bán chuyên và đang hướng đến chức vô địch thế giới lần thứ 8 cũng như huy chương Vàng trong các kỳ SEA Games tới.

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất.

Lần vô địch gần đây nhất là tại Giải vô địch thế giới ở Belarus vào tháng 5/2017, Duy Nhất đánh bại võ sĩ Arslam Murat người Thổ Nhĩ Kỳ để lần thứ 7 lên ngôi vô địch. Để có được những thành công này, võ sĩ Duy Nhất phải trải qua quá trình tập luyện gian khổ, mỗi ngày tập thể lực và đối kháng hơn 8 tiếng, chạy bộ hàng km và tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngoặt. 

Chàng võ sĩ sinh năm 1989 này phải nhiều lần từ chối các buổi họp mặt bạn bè, gia đình cũng như thưởng thức các món ăn, thức uống yêu thích để ổn định cân nặng và có thời gian tập luyện.

Đầu năm 2018, Duy Nhất tiếp tục đánh dấu cột mốc thành công mới khi mở ra Câu lạc bộ The One Club, một trung tâm tập luyện Muay kết hợp với thể dục thể hình. Đây là câu lạc bộ thứ 2 sau Câu lạc bộ No1 Muay do nam võ sĩ này thành lập nhằm đào tạo những võ sĩ xuất sắc cho Muay Việt Nam và quảng bá rộng rãi bộ môn này đến với mọi người.

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất xuất thân từ một gia đình có truyền thống võ thuật. Ông nội của Duy Nhất là võ sư Tấn Hoành, bố là võ sư Nguyễn Trần Diệu, nhà vô địch đấu võ đài những năm 70, mẹ của anh là võ sư Nguyễn Thị Ngọc Ánh. Được huấn luyện võ từ nhỏ, Duy Nhất đã định hướng cho mình đi theo con đường võ thuật chuyên nghiệp.

Lý do để Duy Nhất chuyển sang gắn bó với môn Muay cũng rất tình cờ khi một lần anh xem bộ phim võ thuật của Thái Lan và thích thú với những thế võ chuyên dùng chỏ và gối để tấn công với lối đánh mạnh mẽ, đẹp mắt. Vì vậy, anh bắt đầu tìm hiểu về môn võ này.

Năm 2007, khi đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Duy Nhất biết tin thành phố đang tuyển sinh để thành lập đội tuyển Muay nên đã đăng ký tham gia và được tuyển chọn. Đó chính là cơ hội để anh đến với con đường tập luyện và thi đấu Muay chuyên nghiệp. Sau hai năm tập luyện tại đội tuyển, năm 2009, Duy Nhất đã giành Huy chương Bạc tại Đại hội võ thuật châu Á tổ chức tại Thái Lan. Cũng trong năm này, anh lần đầu giành Huy chương Vàng tại Asian Indoor Games.

Theo võ sĩ Duy Nhất, tập luyện Muay giúp anh rèn luyện tính kiên cường, nhẫn nại, sự quyết tâm và ý chí mạnh mẽ không bỏ cuộc. Chính môn thể thao này mang đến cho anh nhiều thành công trong sự nghiệp thi đấu cũng như những thành công trong đời sống kinh tế.

Dù đã 7 lần vô địch thế giới nhưng “độc cô cầu bại” Việt Nam lại chưa có duyên đoạt Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á dù đã 3 lần tham gia. Tôi đang nỗ lực tập luyện để đoạt được Huy chương Vàng trong các kỳ SEA Games sắp tới, nhất là tại SEA Games 31 khi Việt Nam ở vị thế chủ nhà.

Chia sẻ về những mục tiêu trong năm 2018, Duy Nhất cho biết: Năm 2018, Duy Nhất có mục tiêu quan trọng nhất là hướng đến chức vô địch thế giới lần thứ 8 tại Mexico vào tháng 5. Bên cạnh đó, Duy Nhất cũng muốn giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2018 vì đây là năm đầu tiên bộ môn Muay được đưa vào Đại hội quan trọng này.

Ngoài ra, Duy Nhất sẽ đưa các học trò mình sang Thái Lan tham gia một giải đấu Muay mang tầm thế giới. Về lâu dài, tôi phấn đấu để có thể tự mình tổ chức một giải đấu Muay mang tầm quốc tế tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các võ sĩ Việt Nam có cơ hội cọ sát và nâng cao kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)
Võ sĩ MMA tung cú song phi đầu gối tuyệt đỉnh hạ đối thủ
Võ sĩ MMA tung cú song phi đầu gối tuyệt đỉnh hạ đối thủ

Ngôi sao võ thuật tổng hợp (MMA) Tenshin Nasukawa đã giành thêm cho mình một lượng người hâm mộ mới sau khi xuất chiêu cú đá phi thân kinh ngạc tại giải Rizin FF 9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN