Lễ rước đuốc ASIAD 19 bắt đầu ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc)

Ngày 8/9, lễ rước đuốc của Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đã bắt đầu tại thành phố Hàng Châu và sẽ lần lượt chuyển qua 10 địa điểm ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng cộng có 106 người tham gia chạy rước đuốc, trong đó có các ngôi sao thể thao nổi tiếng của Trung Quốc. Ảnh: xinhua

Tổng cộng có 106 người tham gia chạy rước đuốc, trong đó có các ngôi sao thể thao nổi tiếng của Trung Quốc. Ngọn đuốc sẽ tiếp tục chuyển qua 10 địa phương như: Gia Hưng, Thiệu Hưng, Ninh Ba, Ôn Châu... và kết thúc vào ngày 20/9, khi quay trở lại Hàng Châu. Cả hành trình rước đuốc sẽ có 2.022 người tham gia với độ tuổi trung bình là 42 tuổi, trong đó người lớn nhất 84 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 14 tuổi.

Đại diện Ban tổ chức cho biết tuyến đường rước đuốc được thiết kế theo chủ đề “Chiết Giang đẹp như tranh vẽ và năng động”, với mục đích giới thiệu di sản lịch sử - văn hóa sâu sắc, phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục, những thành tựu đáng chú ý về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Chiết Giang, cũng như lòng hiếu khách của người dân ở địa phương.

Ngọn đuốc ASIAD 19 tên là “Ngọn lửa vĩnh cửu”, có khả năng tốt chịu gió và mưa, có thể duy trì ngọn lửa trong điều kiện gió từ cấp 8 đến cấp 11 và lượng mưa 300mm/giờ.

Ban đầu, ASIAD 19 được lên kế hoạch tổ chức tại Hàng Châu vào tháng 9/2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc, ASIAD 19 phải hoãn lại tới tháng 9 năm nay, sẽ diễn ra từ ngày 23/9 - 8/10 tới.

ASIAD 19 dự kiến sẽ là Đại hội thể thao châu Á lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 12.500 vận động viên đến từ 45 quốc gia và khu vực. tổ chức cho biết sẽ có khoảng 37.600 tình nguyện viên phục vụ sự kiện thể thao này.

56 địa điểm thi đấu và 31 địa điểm tập luyện tại ASIAD 19 đã được xây dựng xong và tiến hành nghiệm thu; các trang thiết bị phục vụ thi đấu cũng đã được vận hành thử nghiệm. Một làng Á vận hội chính và 5 làng Á vận hội vệ tinh, cùng với 3 khách sạn đón tiếp vận động viên khác đã đủ điều kiện lưu trú.

ASIAD 19 sẽ có 40 bộ môn với 61 phân môn, 481 nội dung thi đấu. Trong 40 bộ môn thi đấu, có 29 bộ môn là nội dung thi đấu của Olympic Paris 2024; 11 bộ môn còn lại là các môn thể thao đặc sắc của châu Á.

ASIAD là sự kiện thể thao có quy mô lớn thứ hai thế giới, sau Olympic mùa hè. Đây là lần thứ 3 Trung Quốc đăng cai ASIAD, sau khi đã là chủ nhà của sự kiện này vào các năm 1990 và 2010.

Luyến Viên (TTXVN)
Đội tuyển Olympic Việt Nam bắt đầu tập luyện, chuẩn bị cho ASIAD 19
Đội tuyển Olympic Việt Nam bắt đầu tập luyện, chuẩn bị cho ASIAD 19

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), từ ngày 7/9, Đội tuyển Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Tuấn đã bắt đầu tập trung, tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho ASIAD 19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN