Khai mạc Giải vô địch Kurash quốc gia lần V năm 2023

Sáng 4/6, tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ khai mạc Giải vô địch Kurash quốc gia lần V năm 2023.

Chú thích ảnh
Giải vô địch Kurash quốc gia lần V năm 2023 có sự tham dự của 20 đoàn, trên 250 vận động viên, huấn luyện viên. 

Giải vô địch Kurash quốc gia lần V diễn ra trong 3 ngày (từ 4 - 6/6). Giải năm nay có sự tham dự của 20 đoàn, trên 250 vận động viên, huấn luyện viên. Các vận động viên thi đấu đối kháng ở 19 hạng cân, tranh 19 bộ huy chương.

Ông Huỳnh Đức Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phó trưởng Ban tổ chức Giải vô địch Kurash quốc gia lần V cho biết, Giải vô địch Kurash quốc gia được đánh giá có chất lượng chuyên môn tốt trong hệ thống thi đấu thành tích cao quốc gia. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng bộ môn võ thuật Kurash đã hình thành và phát triển mạnh mẽ từ hệ phong trào cho đến hệ thống thể thao thành tích cao theo mô hình quản lý nhà nước và các hoạt động mang tính xã hội hóa.

Các vận động viên Kurash đã mang về cho Việt Nam những thành tích cao tại đấu trường quốc tế như Lê Đức Đông, Nguyễn Thị Thanh Trâm - Huy chương Vàng SEA Games 31; Dương Thanh Thanh - Huy chương Vàng trẻ châu Á, Phạm Thiện Nhân - Huy chương Đồng trẻ châu Á…

Được sự quan tâm của Tổng cục Thể dục thể thao và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong những năm gần đây, bộ môn Kurast tại tỉnh phát triển gần như song song với Judo, minh chứng qua các kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc và SEA Games Kurash Bà Rịa - Vũng Tàu thành tích cao cho địa phương và quốc gia.

Ban tổ chức kỳ vọng Giải đấu này là dịp để các vận động viên thi đấu, giao lưu học tập kinh nghiệm trong thi đấu và huấn luyện; là dịp để các huấn luyện viên Kurash tìm kiếm được nhiều gương mặt mới để tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế trong tương lai.

Chú thích ảnh
Cú ra đòn dứt điểm giành chiến thắng của vận động viên Thành phố Hồ Chí Minh (áo xanh) trước vận động viên Hà Nội.

Là một bộ môn thể thao có lịch sử lâu đời, Kurash - môn vật đến từ xứ sở Trung Á Uzbekistan, đã và đang thu hút hàng triệu người tham gia tập luyện. Kurash có lối đánh tương tự như Judo và vật, Kurash không chỉ đòi hỏi thể lực, sức khỏe, sự bền bỉ, mà cũng yêu cầu kỹ thuật khéo léo và khả năng kiểm soát thế trận của các võ sĩ. 

Khi lên sàn, hai võ sĩ sẽ mặc võ phục Yakhtak màu xanh dương đậm và màu xanh lá cây (vận động viên được gọi trước mặc màu xanh dương, gọi sau mặc màu xanh lá cây); quần trắng và thắt lưng đỏ.

Thời gian thi đấu của mỗi trận đấu Kurash sẽ là 4 phút đối với nam và 3 phút đối với nữ, trong đó võ sĩ Kurash không được phép sử dụng những đòn nguy hiểm như siết cổ, khóa khớp cũng như các kỹ thuật dưới thảm... Tất cả các kỹ thuật của Kurash dựa trên 7 kỹ thuật cơ bản: Supurma, cheel, kushka, yuk (yuklama), elka, bardor, yonbosh.

Trong một trận đấu, một võ sĩ giành thắng lợi khi thực hiện các đòn đánh làm cho đối phương mất thăng bằng qua cách thực hiện những kỹ thuật cho phép như dùng tay tác động từ thắt lưng đối thủ trở lên, nếu dùng tay cầm - quăng từ thắt lưng trở xuống sẽ bị phạt.
         
Cùng ngày, các vận động viên bước vào ngày thi đấu đầu tiên với 6 hạng cân: nam -50kg,  -55kg, -90kg; nữ -70kg, -78kg, +87kg.

Tin, ảnh: Huỳnh Sơn (TTXVN)
Thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ nhất Giải vô địch trẻ Quốc gia Aerobic năm 2023
Thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ nhất Giải vô địch trẻ Quốc gia Aerobic năm 2023

Chiều 3/6, tại thành phố Nha Trang, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức bế mạc Giải vô địch trẻ Quốc gia Aerobic năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN