Khai mạc giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh mừng lễ hội Ok Om Bok

Chiều 6/11, giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh mừng lễ hội Ok Om Bok năm 2022 của đồng bào Khmer đã khai mạc tại sông Long Bình, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Chú thích ảnh
Các đội ghe Ngo trước giờ tham gia thi đấu. Ảnh tư liệu: Phúc Sơn/TTXVN

Tham dự giải năm nay có 8 đội ghe Ngo với trên 800 vận động viên đến từ 7 huyện, thành phố trong tỉnh gồm Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành, Tiểu Cần, Cầu Kè, thành phố Trà Vinh và đội ghe Ngo khách mời đến từ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. 

Theo Ban tổ chức, năm nay giải đua ghe Ngo được mở rộng thêm nội dung thi đấu. Các đội ghe Ngo sẽ tham gia thi đấu ở 3 cự ly là 800m, 600m dành cho nam và 700 m nam nữ phối hợp. Các đội bốc thăm chia 2 bảng và thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng, chọn 2 đội nhất, nhì ở mỗi bảng vào thi đấu bán kết, chung kết. Các trận đấu chung kết và trao giải diễn ra vào ngày 7/11.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”. Đua ghe Ngo là một trong những hoạt động sôi nổi, mang nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer được tỉnh tổ chức hàng năm tại lễ hội Ok Om Bok. Đây là hoạt động văn hóa thể thao thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và Trà Vinh nói riêng.

Cùng với giải đua ghe Ngo, tại khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om còn diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao như bóng chuyển, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo,… để phục vụ đồng bào Khmer trong tỉnh và khách du lịch trong suốt “Tuần lễ văn hóa, du lịch và Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022” diễn ra từ ngày 2 - 8/11.

Phúc Sơn (TTXVN)
Gìn giữ lễ hội truyền thống đặc sắc đua ghe Ngo của đồng bào Khmer
Gìn giữ lễ hội truyền thống đặc sắc đua ghe Ngo của đồng bào Khmer

Lễ hội đua ghe Ngo không chỉ là hoạt động thể thao thể hiện tính cộng đồng mà còn có ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer. Lễ hội đua ghe Ngo Sóc Trăng trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đã giúp đồng bào nơi đây tiếp tục gìn giữ, phát huy lễ hội truyền thống đặc sắc này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN