Khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Tối 1/6, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13 đã diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn (thành phố Đà Nẵng).

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ khai mạc. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Đại hội quy tụ 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Trong đó, Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.

Lễ khai mạc diễn ra nhiều nội dung, với điểm nhấn là lễ diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam; nghi lễ thượng cờ của Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á và cờ Đại hội đánh dấu những ngày hội thể thao sôi động chính thức bắt đầu. Đặc biệt, nghi thức thắp đuốc Đại hội do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện nghi thức thắp sáng ngọn đuốc của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Trước đó, sáng 1/6, lễ thượng cờ các quốc gia tham dự Đại hội được tổ chức trang trọng tại Cung Thể thao Tiên Sơn để chào đón đoàn thể thao học sinh các nước. Chiều cùng ngày, các vận động viên ưu tú của Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam thực hiện lễ rước đuốc. Đoàn được hộ tống bởi hai xe mô tô công an di chuyển từ Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Quân khu 5 (đường Duy Tân) qua đường 2/9, đường Phan Đăng Lưu, đường Nại Nam 2 và đến cửa số 5 Cung Thể thao Tiên Sơn.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Phó Thủ tướng chúc các vận động viên thi đấu đạt kết quả cao nhất với tinh thần thể thao cao thượng, trung thực, đoàn kết, hữu nghị.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội chia sẻ: “Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng tỏa sáng”.

Ông Bayu Rahadian, Tổng Thư ký Hội đồng Thể thao học sinh Indonesia nhấn mạnh: "Lòng hiếu khách đặc biệt và sự chào đón nồng nhiệt của nước chủ nhà đã làm cho sự kiện này trở thành một trải nghiệm đáng nhớ đối với toàn thể đại biểu. Sự hỗ trợ của các bạn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của Đại hội".

Theo ông Bayu Rahadian, Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á không chỉ là một sự kiện thể thao, mà đây còn là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết đa văn hóa và xây dựng một cộng đồng chung giữa các quốc gia.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, khi được chọn đăng cai tổ chức Đại hội, thành phố Đà Nẵng đã phối hợp chặt chẽ với ban, bộ, ngành ở Trung ương để triển khai mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc tranh tài của các đoàn vận động viên. Với chủ đề “Asean - Kết nối cùng tỏa sáng”, Đại hội sẽ là cầu nối, là cơ hội để giới thiệu về những màu sắc, nét đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng, nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên nền tảng đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tất cả “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - một Đông Nam Á hùng cường, thịnh vượng”.

Tại sự kiện, đại diện ban trọng tài và đại diện vận động viên thực hiện nghi thức tuyên thệ, đảm bảo cho Đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Chú thích ảnh
Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại Lễ khai mạc. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29/5 - 9/6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, pencak silat 16 bộ huy chương và vovinam 10 bộ huy chương.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, Đại hội cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Lễ rước đuốc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13
Lễ rước đuốc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13

Chiều ngày 1/6, Lễ rước đuốc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong các kỳ Đại hội thể thao từ trước đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN