IOC khẳng định vụ việc Kamila Valieva vẫn chưa kết thúc

Rắc rối liên quan đến nữ VĐV trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva đã được giải quyết khi cô vẫn kịp tranh tài tại Olympic mùa Đông 2022.

Chú thích ảnh
VĐV Kamila Valieva biểu diễn nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Trung Quốc ngày 6/2/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Sau khi mẫu thử doping đầu tiên của cô được công bố là có kết quả dương tính hồi tuần trước do có liên quan đến trimetazidine, một chất nằm trong danh mục cấm của Ủy ban chống Doping quốc tế, do tính chất phức tạp của vụ việc nên Tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã can thiệp và ra phán quyết vẫn cho phép Valieva được tiếp tục tranh tài tại Olympic mùa Đông, thay vì bị đình chỉ thi đấu ngay lập tức.

Mẫu thử dương tính của cô được phát hiện ở giải đấu quốc nội diễn ra từ ngày 25/12 năm ngoái, nằm ngoài phạm vi các giải đấu hướng đến Olympic mùa Đông năm nay. Tuy vậy, vẫn chưa có bất cứ đơn vị độc lập nào kiểm chứng và xác nhận kết quả đó, yếu tố khiến vụ việc bị treo lơ lửng và Valieva vì thế vẫn tiếp tục được tranh tài. Thật ra Ủy ban chống Doping Nga (RUSADA) đã thu thập mẫu thử đầu tiên của cô và chuyển đến một phòng thí nghiệm tại Thụy Điển để xác nhận kết quả, trong nỗ lực tăng tốc từ phía Ủy ban chống Doping thế giới (WADA). Rốt cuộc, gần hai tháng trôi qua và không có bất cứ công bố hay hồi âm nào. Bản thân Valieva đã có những kết quả xét nghiệm âm tính doping sau mẫu thử nghi ngờ ấy, yếu tố giúp cô được phép tranh tài sau phán quyết của CAS.

Người phát ngôn Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Mark Adams khẳng định vụ việc vẫn chưa kết thúc: “Mẫu thử B của Valieva vẫn chưa được mở. Vụ việc vẫn chưa kết thúc, nên chưa thể đưa ra bất cứ tuyên bố nào”. Còn phía RUSADA khẳng định quá trình vận chuyển mẫu đến Thụy Điển được thực hiện bình thường, nhưng phía phòng thí nghiệm ở Thụy Điển đã gửi thông báo về việc chậm trễ trả kết quả do tình hình COVID-19 tại quốc gia này bao gồm việc số ca lây nhiễm ở phòng thí nghiệm gia tăng cùng quy tắc cách ly phòng dịch khắt khe.

Trước mắt, nữ VĐV 15 tuổi này vẫn sẽ được đảm bảo quyền tranh tài tất cả các nội dung tại Olympic mùa Đông năm nay. Tuy vậy, những tấm huy chương cô giành được ở cả nội dung cá nhân lẫn đồng đội đều sẽ chỉ được coi là tạm thời cho đến quá trình điều tra vụ việc của Valieva kết thúc, như chính lời xác nhận của ông Adams: “Những thông tin về kết quả các nội dung Valieva tham dự sẽ được đánh dấu hoa thị, bởi sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào kết quả cuộc điều tra”. Phía IOC cho biết sẽ không tiến hành tổ chức buổi lễ trao huy chương cho các nội dung cá nhân và đồng đội nữ môn trượt băng nghệ thuật.

Kết luận liên quan đến vụ việc của Valieva nhiều khả năng sẽ chỉ có sau khi Olympic mùa Đông năm nay kết thúc. Trước mắt, nữ VĐV 15 tuổi này vẫn có cơ hội thể hiện năng lực của mình trong bộ váy tím trên sân băng.

Đức Hùng  (TTXVN)
Chủ tịch IOC bình luận về trung lập chính trị giữa sóng tẩy chay Olympic Bắc Kinh
Chủ tịch IOC bình luận về trung lập chính trị giữa sóng tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach khẳng định Thế vận hội sẽ chấm dứt nếu cơ quan này từ bỏ nguyên tắc trung lập về chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN