Hướng tới ASIAD 19: Cử tạ Việt Nam đặt mục tiêu có huy chương

Tại ASIAD 19, đội tuyển cử tạ Việt Nam đặt chỉ tiêu lọt vào top xếp hạng huy chương ở một số nội dung đăng ký tham dự, từ đó tích điểm để tham dự các giải đấu thế giới và tìm cơ hội giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

Chú thích ảnh
Hoàng Thị Duyên là một trong những VĐV được đầu tư trọng điểm hướng đến ASIAD 19. Ảnh: L.S

Thông tin từ Cục Thể dục Thể thao, cử tạ nằm trong nhóm môn được giới chuyên môn dự kiến có khả năng giành huy chương tại ASIAD 19. Chính vì vậy, trong những ngày này, đội tuyển cử tạ Việt Nam đang tích cực tập luyện với tinh thần quyết tâm cao nhằm hướng tới hoàn thành mục tiêu đề ra tại đấu trường châu lục.

Theo kế hoạch, đội tuyển cử tạ Việt Nam tham dự ASIAD 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc với 6 VĐV gồm: Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Trần Minh Trí, Phạm Đình Thi, Quàng Thị Tâm và Hoàng Thị Duyên. Đây đều là những lực sĩ tài năng, từng có nhiều đóng góp vào bảng vàng thành tích của Thể thao Việt Nam tại các đấu trường thể thao quốc tế lớn trong thời gian qua. Hiện cả 6 võ sĩ đang có phong độ thi đấu, thể lực tốt và sẵn sàng chờ ngày lên đường tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất Châu Á được tổ chức 4 năm 1 lần.

Theo điều lệ ban tổ chức ASIAD 19, môn cử tạ, nước chủ nhà tổ chức thi đấu 14 hạng cân gồm 7 hạng cân nữ: 49kg, 55kg, 59kg, 64kg, 76kg và 87kg, trên 87kg và 7 hạng cân nam: 61kg, 67kg, 73kg, 81kg, 96kg, 109kg và trên 109kg. Trong đó, đội tuyển cử tạ Việt Nam tranh tài ở 4 hạng cân.

Do những quy định về nội dung thi đấu mà ban tổ chức nước chủ nhà đưa ra, có nhiều hạng cân thế mạnh của các đô cử Việt Nam không được đưa vào thi đấu, vì vậy ít nhiều đã làm ảnh hưởng tới cơ hội tranh chấp huy chương của toàn đội bị thu hẹp lại.

Những niềm hy vọng huy chương được đặt vào hai gương mặt nổi bật là đô cử Trịnh Văn Vinh, Hoàng Thị Duyên. Đô cử trẻ Quàng Thị Tâm cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên những đột phá về thành tích.

Trong đó, Hoàng Thị Duyên từng là lực sĩ của đội tuyển cử tạ Việt Nam thi đấu Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 ở hạng 59kg nữ. Tới SEA Games 31 năm 2022 trên sân nhà, lực sĩ người Lào Cai này đã giành được tấm Huy chương Vàng hạng 59kg nữ khi đạt tổng cử 204kg. Ở SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5/2023 tại Campuchia, Hoàng Thị Duyên giành Huy chương Đồng hạng cân 59kg nữ khi đạt tổng cử 205kg.

Ở hạng cân 59kg nữ, Quàng Thị Tâm cũng là gương mặt trẻ được chờ đợi, hy vọng sẽ tạo nên những bất ngờ ở ASIAD 19. Nữ lực sĩ 20 tuổi này đang được xem là một trong những viên ngọc quý của cử tạ Việt Nam. Tại nội dung 59kg ở giải cử tạ vô địch châu Á 2022, cô xuất sắc giành Huy chương Vàng cử giật, Huy chương Bạc cử đẩy và Huy chương Đồng tổng cử.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Huy Hùng - phụ trách môn cử tạ, Cục Thể dục Thể thao cho biết: Khác với nhiều môn thể thao trọng điểm chuẩn bị cho ASIAD 19, đội tuyển cử tạ Việt Nam chỉ có số ít VĐV được đi tập huấn nước ngoài, còn lại chủ yếu toàn bộ đội tuyển tập trung tập luyện trong nước tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. Để VĐV có thể phát huy, tiếp thu tốt nhất các bài giảng, ban huấn luyện đã lên phương án huấn luyện chi tiết theo từng tuần để điều chỉnh, phù hợp với trình độ, sức khỏe của từng VĐV nhằm giúp các em có được trình độ chuyên môn tốt nhất.

Ông Nguyễn Huy Hùng cho biết thêm: Hiện có một số VĐV đang thi đấu tại giải vô địch thế giới 2023 diễn ra tại Saudi Arabia từ ngày 4 - 17/9. Khi giải đấu này khép, các đô cử sẽ quay trở về nước, một số VĐV sẽ tiếp tục chuẩn bị cùng đội tuyển cử tạ Việt Nam hoàn tất các thủ tục cuối cùng để lên đường sang Hàng Châu, Trung Quốc tranh tài tại ASIAD 19 (dự kiến vào ngày 24/9). Theo lịch, môn cử tạ sẽ khởi tranh từ ngày 27/9 - 7/10.

Ở kỳ Đại hội ASIAD 18, tại Indonesia đội tuyển cử tạ Việt Nam giành 2 Huy chương Bạc của Thạch Kim Tuấn (hạng 56kg nam) và Trịnh Văn Vinh (hạng 62kg nam). Sau 4 năm, trước sự phát triển và đầu tư mạnh mẽ của nhiều quốc gia trong châu lục dành cho môn cử tạ như: Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Indonesia, Uzbekistan nên ASIAD 19 lần này tuyển cử tạ Việt Nam chỉ đưa chỉ tiêu khiêm tốn là phấn đấu giành được huy chương.

Từ đầu năm 2023 đến nay, cử tạ Việt Nam đã tham dự hai đấu trường quan trọng là SEA Games 32 (hồi tháng 5) và giải vô địch châu Á 2023 (đang diễn ra tại Saudi Arabia), đây được xem là bước tập dượt để các lực sĩ Việt Nam thêm phần tự tin khi tranh tài tại đấu trường ASIAD 19.
Minh Đăng/Báo Tin tức
Lễ rước đuốc ASIAD 19 bắt đầu ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc)
Lễ rước đuốc ASIAD 19 bắt đầu ở thành phố Hàng Châu (Trung Quốc)

Ngày 8/9, lễ rước đuốc của Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đã bắt đầu tại thành phố Hàng Châu và sẽ lần lượt chuyển qua 10 địa điểm ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN