Hành trình đến SEA Games 31: Đã có những địa phương hoàn thành 100% công tác chuẩn bị

Theo đánh giá của ban tổ chức, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho SEA Games 31 về cơ bản đúng tiến độ.

Quảng Ninh đáp ứng tốt cơ sở vật chất

Hội nghị trưởng đoàn lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào 18/3 tới. Ban tổ chức nước chủ nhà Việt Nam đang tích cực hoàn thiện mọi nội dung công việc liên quan trước 10/3 để đón buổi kiểm tra các địa điểm thi đấu của đại diện quốc gia Đông Nam Á.

Chú thích ảnh
Sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh) là nơi thi đấu môn bóng đá nữ. Ảnh: TTXVN

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ cho SEA Games 31 cơ bản đúng tiến độ và đang bước vào giai đoạn nước rút. Trong đó, 90% các công trình tập luyện và thi đấu của Đại hội là hạng mục nâng cấp, sửa chữa. Đây cũng được xem là một thuận lợi cho nước chủ nhà Việt Nam khi đăng cai tổ chức SEA Games 31.

Tại thành phố Hà Nội, nhà thi đấu Gia Lâm, Thanh Trì, Tây Hồ đã hoàn tất công tác sửa chữa, nâng cấp bên trong, giai đoạn tiếp theo là chỉnh trang khung cảnh bên ngoài cho đúng theo yêu cầu của Đại hội.

Một trong số những địa phương đồng đăng cai tổ chức SEA Games 31 với thành phố Hà Nội là Quảng Ninh được đánh giá là có các địa điểm thi đấu hoàn thiện gần như 100%, đảm bảo tốt công tác thi đấu các môn đăng cai.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết: Về công tác tổ chức, Quảng Ninh đã xây dựng các phương án triển khai, thành lập Ban tổ chức và 7 tiểu ban. Ban tổ chức và các tiểu ban cũng đã tổ chức họp và thống nhất triển khai các công việc cụ thể cho từng tiểu ban, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban tổ chức trung ương phê duyệt.

Công tác chuẩn bị cho hệ thống cơ sở vật chất tại Quảng Ninh cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Trong đó, sân vận động Cẩm Phả đã đảm bảo 95% kế hoạch đặt ra như tu bổ sửa chữa nâng cấp hệ thống mái che, thay toàn bộ mặt cỏ và trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra, hạng mục tăng hệ thống chiếu sáng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về bóng chuyền trong nhà cũng đã được hoàn thiện.

Các công việc triển khai trong thời gian tới là hoàn thiện nhà tập phụ cho các đoàn đến tập luyện, các địa điểm liên quan tới tổ chức các môn bóng chuyền bãi biển, ba môn phối hợp, cờ vua, cờ tướng cũng đã được rà soát, tiếp tục hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ của SEA Games.

Bên cạnh công tác chuẩn bị hạ tầng cơ sở, Quảng Ninh còn xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác đón tiếp các đoàn trong tổ chức thi đấu cũng như tổ chức các tour, tuyến đưa đón các đoàn tham quan du lịch trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Quảng Ninh cũng như các địa phương khác đều đặt mục tiêu hoàn thiện và tập duyệt các kịch bản trong tháng 4.

Tuyển lựa tình nguyện viên đến hết tháng 2

Để tổ chức thành công một kỳ Đại hội thể thao đa môn lớn nhất khu vực, công tác tuyển chọn và đào tạo VĐV, được đánh giá là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Ông Nguyễn Hải Đường - Phó Trưởng Tiểu ban Lễ Tân - Khánh Tiết (Ban tổ chức SEA Games 31) cho biết: Để tuyển chọn được số lượng tình nguyện viên đảm bảo nhu cầu của Đại hội là 3.000 người, Tiểu ban đã xây dựng kế hoạch, trình Ban tổ chức phê duyệt. Trong thời gian tới, Tiểu ban tiếp tục tiến hành phối hợp với các trường Đại học để triển khai công tác này.

Số lượng tình nguyện viên tại các trường Đại học ở Hà Nội sẽ vào khoảng 2.000 người và chủ yếu tuyển chọn tại Đại học Hà Nội với ngôn ngữ Anh. Ngoài ra, Tiểu ban cũng dự kiến tuyển chọn từ 100 đến 200 tình nguyện viên tại Viện đại học Mở để phục vụ công tác hướng dẫn đoàn và hỗ trợ về công nghệ thông tin tại trung tâm báo chí.

Một số tình nguyện viên tự do có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của Đại hội cũng sẽ được tuyển lựa thêm. Tiêu chuẩn tuyển chọn đối với tình nguyện viên tự do sẽ được công bố trên website chính thức của Đại hội cũng như các trang thông tin của ngành. Tuy nhiên, tiêu chí chính sẽ là những người tình nguyện, yêu thích sự kiện, có khả năng ngoại ngữ, có sức khỏe và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Công tác tuyển chọn được triển khai đến hết tháng 2. Tháng 3 sẽ tiến hành đào tạo để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tình nguyện viên vào thời điểm tháng 4.

Căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh công tác y tế

Cho đến nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam, chính vì vậy công tác y tế, phòng chống dịch được nước chủ nhà nêu cao hàng đầu.

Chú thích ảnh
Các biện pháp phòng chống dịch phải được đưa ra ở mức độ cao nhất, các VĐV, các thành viên tham gia SEA Games 31 sẽ phải tuân thủ các yêu cầu đặt ra và công tác này được kiểm soát hàng ngày. Ảnh: VFF

Ông Nguyễn Văn Phú - Phó TrưởngTiểu ban Y tế và kiểm tra doping cho biết: để đảm bảo cho công tác tổ chức SEA Games 31 thực sự an toàn, đạt yêu cầu về công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping và Tổng cục Thể dục Thể thao đã xây dựng các kế hoạch chi tiết, các nội dung kịch bản và các phương án phù hợp theo từng diễn biến mức độ dịch có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này còn phải căn cứ vào tình hình thực tế của Việt Nam và 11 quốc gia tham dự vào thời điểm đó để phân loại, điều chỉnh phù hợp.

Về cơ bản, các biện pháp phòng chống dịch phải được đưa ra ở mức độ cao nhất, các VĐV, các thành viên tham gia SEA Games phải tuân thủ các yêu cầu đặt ra và công tác này được kiểm soát hàng ngày.

Các VĐV phải thực hiện các yêu cầu ngay khi nhập cảnh Việt Nam. Công tác kiểm tra phòng chống dịch, khai báo, xét nghiệm sẽ được thực hiện hàng ngày.

Theo đề xuất của Bộ Y tế, các nội dung phòng chống dịch COVID-19, quy định bắt buộc đối với quan chức, cán bộ, VĐV của các đoàn thể thao phải đảm bảo các yêu cầu: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện cấp; có giáy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã từng bị nhiễm SARS CoV-2.

Các quan chức, cán bộ, VĐV của các đoàn thể thao cũng phải có giấy chứng nhận bảo hiểm y tế quốc tế còn hiệu lực hoặc cam kết chi phí điều trị của quốc gia cử tham dự hoặc ban tổ chức trong trường hợp người nhập cảnh bị COVID-19.

Ngoài các yêu cầu nêu trên, còn có các quy định cụ thể về thủ tục nhập cảnh; lấy mẫu xét nghiệm SARS CoV-2 cho cán bộ, VĐV của các đoàn tham dự Đại hội; bố trí nơi cư trú của các đoàn; phương tiện đưa đón; các phương án xử trí khi người tham dự các hoạt động SEA Games 31 mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID -19…

Tiểu ban Y tế và kiểm tra doping cũng sẽ phối hợp với Ban tổ chức các địa phương chuẩn bị phương án đề phòng trong trường hợp dịch bùng phát.

L. Sơn/Báo Tin tức
Tháng 4/2022 sẽ hoàn thiện hệ thống nhà thi đấu phục vụ SEA Games 31
Tháng 4/2022 sẽ hoàn thiện hệ thống nhà thi đấu phục vụ SEA Games 31

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi kiểm tra các công trình phục vụ cho SEA Games 31 tại 4 Nhà thi đấu của 4 quận, huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Long Biên và Tây Hồ (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN