Cuarơ Nguyễn Thị Thật thất vọng trên đường đua không thuộc sở trường

Cuarơ Nguyễn Thị Thật, nhà đương kim vô địch châu Á- niềm hi vọng số 1 của xe đạp Việt Nam đã thất bại trong cuộc chạy đua giành tấm HCV nội dung đường trường nữ tại ASIAD 2018.

Thất bại này bắt nguồn từ việc đường đua khó khăn không phù hợp với sở trường và tâm lý chủ quan của chính Nguyễn Thị Thật.

Nội dung xe đạp đường trường nữ có 21 cuarơ tham dự với lộ trình từ Kota Subang đến Jalan Cakag có chiều dài 104 km và đại diện của Việt Nam là 2 VĐV Nguyễn Thị Thật cùng Nguyễn Thị Thi. Theo đánh giá của của 2 cuarơ, chặng đường này rất khó khăn với nhiều đèo dốc, trong khi Thật và Thi mới được làm quen có 3 ngày.

Thực tế cuộc đua cũng cho thấy Thi đã nỗ lực rất lớn để hỗ trợ tốt nhất cho Thật trong suốt hành trình, với mục đích bảo vệ Thật nằm trong tốp đầu để tận dụng sở trường nước rút của Thật nhằm cạnh tranh tấm HCV. Dù vậy, trước sự tấn công, đeo bám và phong độ rất xuất sắc của các đối thủ đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, càng về gần đích đến, càng xuất hiện nhiều khó khăn đối với Thật.

Đặc biệt ở 15 km cuối cùng với cung đường có quá nhiều đèo dốc không phù hợp với sở trường của Thật, cuarơ này không thể tung ra cú nước rút như mong đợi. Trong khi đó, với ưu điểm về leo đèo, cuarơ người Hàn Quốc - Na Ahreum đã rút thắng, cán đích với thành tích 2 giờ 55 phút 47 giây. Về đích tiếp theo lần lượt là Yxiyan Pu (Trung Quốc) và Eri Yonamine (Nhật Bản). Nguyễn Thị Thật cán đích ở vị trí thứ 5 chung cuộc với thành tích 2 giờ 57 phút 35 giây.

Đánh giá sau phần thi đấu, HLV Ngô Quốc Tiến cho biết, 2 cuarơ đã phối hợp với nhau rất tốt về chiến thuật. Tuy nhiên, Thật đã có tâm lý chủ quan và không đánh giá đúng đối thủ Hàn Quốc. "Sau chuyến tập huấn 6 tháng tại Thụy Sỹ về, Thật có tâm lý tự tin, phong độ tốt và cự ly 104 km thì không phải trở ngại quá lớn, song ngoài sự chủ quan, thì việc đường đua nhiều đèo dốc không phải là sở trường của Thật. Thật có tố chất và sự phát triển nhóm cơ phù hợp hơn ở khả năng nước rút, mà đối với VĐV nước rút thì không leo đèo được, nên không giành được huy chương như mong đợi".

Về phần mình, Nguyễn Thị Thật tỏ ra thất vọng với phần thể hiện của chính mình. "Đã đến đây thi đấu, không VĐV nào là không muốn giành huy chương cả. Em cũng đã nỗ lực hết mình để làm điều đó nhưng không được. Hôm nay em cũng đã cố gắng hết sức nhưng lộ trình này quá khó khăn đối với cá nhân em".

Thất bại của Nguyễn Thị Thật tiếp tục là một sai số trong quá trình chuẩn bị, tính toán và thi đấu mà đoàn TTVN mắc phải trong hành trình chinh phục ASIAD 2018. Cho đến thời điểm này, trong số 12 niềm hi vọng cạnh tranh HCV thì đã có 5 gương mặt không giành được thành tích như mong đợi gồm Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Dương Thúy Vi (Wushu), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Nguyễn Thị Thật (xe đạp) và đoàn TTVN vẫn đang "khát" vàng.

Phúc Hưng - Trần Chiến (P/v TTXVN từ Indonesia)
ASIAD 2018: Tài cầm quân ghi dấu ấn lịch sử của HLV Park Hang-seo
ASIAD 2018: Tài cầm quân ghi dấu ấn lịch sử của HLV Park Hang-seo

Một lần nữa HLV Park Hang-seo thể hiện tài cầm quân với quyết định điều chỉnh nhân sự chính xác, giúp Olympic Việt Nam đánh bại Olympic Bahrain để tiến vào tứ kết Asiad 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN