Cử tạ Việt Nam phá 6 kỷ lục SEA Games, giành 3 Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Ngày thi đấu cuối cùng của môn cử tạ tại SEA Games 31, cử tạ Việt Nam có thêm 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng, khép lại kỳ Đại hội thành công với việc thiết lập 6 kỷ lục SEA Games mới, giành tổng cộng 3 Huy chươngVàng, 4 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng.

Chú thích ảnh
Đô cử Phạm Thị Hồng Thanh thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử ở hạng cân 64 kg nữ qua đó bảo vệ thành công Huy chương Vàng SEA Games.

Ở ngày thi đấu cuối cùng của môn cử tạ (ngày 22/5), cử tạ Việt Nam góp thêm 2 tấm Huy chương Bạc, 1 tấm Huy chương Đồng vào thành tích chung.

Ở hạng cân 89 kg nam, đô cử Bùi Tuấn Anh chỉ thua VĐV Muhammad Zul Ilmi (Indonesia) 3 kg ở tổng thành tích (tổng cử 334 kg so với tổng cử 337 kg của đối thủ), nhận Huy chương Bạc. Muhammad Zul Ilmi giành Huy chương Vàng. VĐV Tharaphan Phaharamethi (Thái Lan) nhận Huy chương Đồng với tổng cử 325 kg.

Hạng cân trên 71 kg của nữ, VĐV Thái Lan Chaidee Duangaksorn có thành tích vượt trội. Cô đạt được tổng cử 279 kg, bỏ xa các lực sĩ xếp dưới và giành Huy chương Vàng.

Đô cử Nurul Akmal (Indonesia) nhận Huy chương Bạc với tổng cử 252 kg. Đô cử Nguyễn Thị Kim Vân có tấm Huy chương Đồng với tổng cử 251 kg.

Hạng cân thi đấu cuối cùng của cử tạ tại SEA Games 31 là trên 89 kg nam. Theo đó, đô cử Nguyễn Minh Quang nhận được tấm Huy chương Bạc với tổng cử 348 kg. Huy chương Vàng ở hạng cân này thuộc về lực sĩ Thái Lan Rungsuriya Panya với tổng cử 349 kg. Huy chương Đồng thuộc về lực sĩ Malaysia Muhammad Hafiz Shamsuddin với tổng cử 342 kg.

Đáng chú ý, Nguyễn Minh Quang vuột mất tấm Huy chương Vàng một cách vô cùng đáng tiếc. Anh vượt hơn lực sĩ Thái Lan 2 kg ở nội dung cử giật (thành tích cử giật 152 kg so với 150 kg của đối thủ). Bước sang nội dung cử đẩy, đối thủ cử thành công ở lượt cử thứ ba với thành tích cử đẩy 199 kg. Minh Quang cũng lựa chọn mức tạ 199 kg ở lượt cử thứ ba, tuy nhiên đã cử không thành công. Thành tích của anh ở nội dung cử đẩy được xác định là 196 kg. Như vậy, Minh Quang kém đối thủ đúng 1 kg tổng cử, thua trong tiếc nuối.

Cử tạ Việt Nam kết thúc 4 ngày thi đấu tại SEA Games 31 với thành tích 3 Huy chươngVàng của Lại Gia Thành (hạng cân 55 kg nam), Hoàng Thị Duyên (59 kg nữ) và Phạm Thị Hồng Thanh (hạng cân 64 kg nữ) - vượt mục tiêu 2 Huy chương Vàng đề ra trước đó.

Đáng chú ý là cái cách để vươn tới những tấm huy chương này thể hiện rõ sự vượt trội của các “những niềm hy vọng vàng” Việt Nam so với đối thủ.

Trong đó, đô cử Phạm Thị Hồng Thanh thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử ở hạng cân 64 kg nữ qua đó bảo vệ thành công Huy chương Vàng SEA Games.

Đô cử người dân tộc Giáy Hoàng Thị Duyên vượt qua chấn thương dai dẳng, phá 2 kỷ lục SEA Games nội dung cử giật và tổng cử của hạng cân 59 kg nữ.

Đô cử Lại Gia Thành cũng phá sâu kỷ lục nội dung cử giật hạng cân 55 kg nam. Những kỷ lục cho thấy các VĐV đã nỗ lực thế nào trong tập luyện trong điều kiện dịch bệnh ít được cọ xát ở các giải đấu quốc tế.

Chú thích ảnh
Đô cử người dân tộc Giáy Hoàng Thị Duyên vượt qua chấn thương dai dẳng, bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng hạng cân 59 kg.

Trong khi đó, SEA Games 31 cũng là cơ hội học hỏi của Khổng Mỹ Phượng hay Nguyễn Minh Quang. Những tấm Huy chương Bạc với thành tích vượt thành tích cá nhân ở các giải đấu trước tiếp tục mở rộng con đường bước tiếp của các đô cử nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất trong những giải đấu sau.

SEA Games 31 được nhận định là cuộc đua tranh huy chương khốc liệt ở môn cử tạ khi các lực sĩ của Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia đều có mặt với lực lượng mạnh.

Trong đó, Philippines có tới 2 Huy chương Vàng cử tạ đúng như kỳ vọng mục tiêu ban đầu của đoàn thể thao nước này đề ra.

Thái Lan tiếp tục tỏ rõ sự vượt trội ở bộ môn này với 6 Huy chương Vàng, trở lại ngôi vị dẫn đầu về số Huy chương Vàng ở bộ môn cử tạ. Sau kỳ SEA Games 30 cử tạ Thái Lan và Malaysia không cử đội cử tạ tham dự, vì bê bối doping, các đô cử Thái Lan đã trở lại mạnh mẽ tạo nên những cuộc đua tranh đầy ngoạn mục cùng các đô cử trong khu vực.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh, infographic: L. Sơn/Báo Tin tức
Bùi Tuấn Anh giành Huy chương Bạc cử tạ hạng cân 89kg nam
Bùi Tuấn Anh giành Huy chương Bạc cử tạ hạng cân 89kg nam

Sáng 22/5, trong ngày thi đấu cuối cùng tại SEA Games 31, VĐV Bùi Tuấn Anh đã mang về cho đoàn thể thao Việt Nam thêm 1 tấm Huy chương Bạc cử tạ ỏ hạng cân 89kg của nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN