Bắn súng Việt Nam bước vào cuộc săn 'Vàng' ASIAD 19

Theo thông tin từ Cục Thể dục Thể thao, ngày 20/9, Đội tuyển Bắn súng Việt Nam đã lên đường sang Trung Quốc bắt đầu sứ mệnh đem Huy chương Vàng về cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

Chú thích ảnh
VĐV bắn súng Hà Minh Thành. Ảnh tư liệu: Vũ Sinh/TTXVN

Tại ASIAD 19, Đội tuyển Bắn súng Việt Nam tham dự với lực lượng gồm 28 thành viên, trong đó có 6 cán bộ là lãnh đội, chuyên gia, huấn luyện viên và 22 vận động viên gồm: Hà Minh Thành, Phan Công Minh, Phạm Quang Huy, Lại Công Minh, Trịnh Thu Vinh, Nguyễn Thùy Trang, Phí Thanh Thảo, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Hoàng Điệp, Lê Nghĩa, Hoàng Thị Tuất, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ngô Hữu Vương, Nguyễn Công Dậu, Nguyễn Tuấn Anh, Phan Xuân Chuyên, Vũ Tiến Nam, Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Thu Hằng, Dương Thị Trang, Lê Thảo Ngọc.

Các cuộc tranh tài của môn Bắn súng sẽ bắt đầu từ ngày 22/9 đến 1/10. Các xạ thủ Việt Nam sẽ tranh tài tại 12/15 nội dung thi đấu của Đại hội. 

Nói về công tác chuẩn bị của Đội tuyển Bắn súng Việt Nam, Huấn luyện viên Hoàng Xuân Vinh cho biết: tại ASIAD 19, các vận động viên Việt Nam sẽ thi đấu với nhiều xạ thủ xuất sắc hàng đầu châu lục và thế giới đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc... Các vận động viên trong Đội tuyển Bắn súng Việt Nam tham dự ASIAD 19 lần này có trình độ khá đồng đều, thành tích (điểm bắn ở các nội dung) cũng đã đạt tầm điểm với một số vận động viên giành huy chương ở các giải đấu châu lục và thế giới thời gian qua. Do đó, nếu vận động viên Việt Nam tập trung cao độ trong thi đấu, cộng thêm yếu tố may mắn thì cơ hội cạnh tranh huy chương là hoàn toàn có cơ sở. Bắn súng là môn thể thao có tính đặc thù, khó có thể tính toán và dự đoán trước điều gì, vận động viên nào bản lĩnh, tâm lý thi đấu tốt và tập trung cao độ trong thi đấu, thì sẽ có cơ hội tỏa sáng.

Chia sẻ về mục tiêu tại ASIAD 19, bà Vũ Anh Đào - Phụ trách môn Bắn súng, Cục Thể dục Thể thao nhấn mạnh, Đội tuyển Bắn súng sẽ nỗ lực để đạt thành tích cao nhất. Hiện tại, Bắn súng đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng và cũng được tập trung đầu tư phát triển cho lứa vận động viên trẻ. Tham dự ASIAD 19 lần này có sự đan xen, kế thừa của cả các vận động viên kỳ cựu và vận động viên trẻ, nhằm hướng đến đạt thành tích tốt nhất.

Trong những giai đoạn trước, kể cả khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường (từng giành Huy chương tại Olympic) còn thi đấu, họ cũng chưa một lần giành được Huy chương Vàng tại đấu trường ASIAD. Để chuẩn bị cho đấu trường ASIAD 19, các vận động viên nòng cốt đã có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc.

Bắn súng không nằm trong chương trình thi đấu tại SEA Games 32, do vậy, mục tiêu chính mà Bắn súng Việt Nam hướng đến trong năm 2023 là phấn đấu giành huy chương tại ASIAD 19 và tham dự các giải đấu thế giới nhằm tích điểm giành vé tham dự Olympic Paris 2024. Trước đó ngày 17/8, nữ xạ thủ Trịnh Thu Vinh đã xuất sắc đứng Top 5 nội dung 10m súng ngắn hơi nữ tại Giải Bắn súng Vô địch thế giới 2023, đồng thời giành vé tham dự Olympic 2024. Tin vui này sẽ là sự động viên, khích lệ lớn để Bắn súng Việt Nam phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu săn "Vàng" tại Đại hội lần này.

Nam Sương (TTXVN)
ASIAD 19: Đoàn thể thao Việt Nam tranh tài 31 môn thi đấu
ASIAD 19: Đoàn thể thao Việt Nam tranh tài 31 môn thi đấu

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) 19 với 504 thành viên, trong đó có 337 vận động viên, 90 huấn luyện viên, 11 chuyên gia, thi đấu 31/40 môn thể thao với 202/483 nội dung của Đại hội. Mục tiêu của đoàn là giành từ 2-5 huy chương Vàng, đồng thời phấn đấu giành thêm vé tham dự Olympic Paris 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN