Asian Para Games 2023: 'Cơn khát' HCV của đoàn Thể thao Việt Nam

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 2023) tại thành phố Hàng Châu - thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - với thành phần gồm 48 VĐV, thi đấu ở 7 môn thể thao, đặt mục tiêu có 3-4 HCV, đồng thời phấn đấu có nhiều VĐV đạt chuẩn tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật thế giới (Paralympic) Paris 2024.

Chú thích ảnh
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở lễ thượng cờ. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Trong số 48 VĐV của đoàn, có 10 VĐV điền kinh, 9 "kình ngư", 4 đô cử, 12 kỳ thủ cờ vua, 6 tay vợt bóng bàn, 5 tay vợt cầu lông và 1 võ sĩ Taekwondo. Sau 3 ngày thi đấu chính thức của đại hội lần này, đoàn Việt Nam mới chỉ giành được 1 HCB và 3 HCĐ. Tấm HCV quý giá mà các thành viên đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam khao khát có được vẫn chưa tới.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận nỗ lực của các VĐV, họ thậm chí vượt qua giới hạn của bản thân nhưng vẫn chưa đủ may mắn để chạm tay vào tấm HCV. Bằng chứng rõ rệt nhất là trường hợp của nữ lực sĩ Đặng Thị Linh Phượng ở môn Cử tạ hạng dưới 50kg nữ. Thi đấu tại Asian Para Games 2023 với tư cách nhà đương kim vô địch, Linh Phượng đã rất quyết tâm bảo vệ thành tích HCV, nhưng VĐV chủ nhà Wei Yi thi đấu quá xuất sắc, thành công với mức tạ 105kg ngay lần cử đầu tiên, phá kỷ lục Asian Para Games trước khi chính thức giành HCV với thành tích ấn tượng 110kg.

Hay như trường hợp của VĐV Lê Văn Công. Anh là nhà đương kim vô địch thế giới, đồng thời giữ kỷ lục thế giới ở hạng cân 49kg với thành tích 183,5kg, dù trọng lượng cơ thể chỉ 47,5kg, nhưng cũng không thể vượt qua chấn thương và sự ổn định của hai VĐV từ Jordan (đoạt HCV) và Iraq (HCB).

Trong ngày thi đấu 25/10, ở môn Cử tạ, hạng dưới 55kg dành cho nữ, lực sĩ kỳ cựu Châu Hoàng Tuyết Loan chỉ có được hạng 4, xếp sau các VĐV của Trung Quốc, Uzbekistan, Iran và không thể giành huy chương. Ở môn Cầu lông, tay vợt Trịnh Anh Tuấn thua Nitesh Kumar (Ấn Độ) 0-2 tại vòng tứ kết đơn nam hạng thương tật SL3, đôi nam Hoàng Mạnh Giang/Trương Ngọc Bình cũng thất bại 0-2 (9/21, 14/21) trước đôi VĐV Hàn Quốc Kim Jungjun/Choi Jungman tại vòng tứ kết, Bùi Minh Hải/Phạm Văn Tới thua đôi VĐV Ấn Độ Baretha Chirag/Raj Kumar 1-2 cũng tại vòng tứ kết…

Trên "đường đua xanh", nội dung thi đấu 4x50m tiếp sức hỗn hợp nam nữ, 4 VĐV Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Vi Thị Hằng và Trần Văn Mốm xếp hạng tư, sau đội bơi của chủ nhà Trung Quốc, Nhật Bản và Kazakhstan.

Tính đến hết ngày 25/10, với 1 HCB và 3 HCĐ, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tạm xếp thứ 22 trên bảng tổng sắp huy chương của Asian Para Games 2023. Dẫn đầu vẫn là đoàn chủ nhà Trung Quốc với 118 HCV, 96 HCB và 86 HCĐ. Xếp thứ hai là đoàn Iran với 24 HCV, 30 HCB và 19 HCĐ.

Minh Tiến (TTXVN)
Asian Para Games 2023: 'Kình ngư' Vi Thị Hằng giành HCĐ
Asian Para Games 2023: 'Kình ngư' Vi Thị Hằng giành HCĐ

Ngày 24/10, tiếp sau thành tích HCB của đô cử Đặng Thị Linh Phượng, “kình ngư” Vi Thị Hằng đã mang về cho đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam 1 tấm HCĐ tại kỳ Á vận hội đang diễn ra tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN