ASIAD 2023: Truyền thông Hàn Quốc đánh giá cao tấm HCV lịch sử của Bắn súng Việt Nam

Báo Asia Today của Hàn Quốc ngày 29/9 đã có bài ca ngợi xạ thủ Phạm Quang Huy của Việt Nam sau khi anh giành HCV lịch sử ở Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023).

Chú thích ảnh
Xạ thủ Phạm Quang Huy thi đấu ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại ASIAD 2023 ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 28/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong ngày thi đấu trước đó, xạ thủ Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc để giành 240,5 điểm nội dung cá nhân nam 10m súng ngắn hơi, qua đó mang HCV đầu tiên về cho đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023. Xếp thứ 2 là VĐV của Hàn Quốc Lee Won Ho với số điểm 239,4. Giành HCĐ là VĐV của Uzbekistan với số điểm 219,9.

Thành tích của Phạm Quang Huy được báo chí Hàn Quốc chú ý. Tờ Asia Today của Hàn Quốc nêu rõ: "Thể thao Việt Nam giành tấm HCV lịch sử ở môn bắn súng tại ASIAD". Báo này cũng nhắc tới công lao của HLV Hoàng Xuân Vinh - một huyền thoại trong làng Bắn súng Việt Nam - và HLV Park Chung Gun (người Hàn Quốc) trong việc đào tạo Phạm Quang Huy. 

Bài viết nêu rõ: "Phạm Quang Huy theo môn bắn súng do chịu ảnh hưởng từ bố mẹ. Chính HLV Hoàng Xuân Vinh và HLV Park Chung Gun đã dạy dỗ, dìu dắt Quang Huy một cách kỹ lưỡng ở đội tuyển Bắn súng quốc gia Việt Nam. HLV Hoàng Xuân Vinh cũng từng là học trò của HLV Park Chung Gun và ông đã giành HCV Olympic đầu tiên cho Việt Nam ở nội dung súng ngắn hơi 10m nam tại Olympic 2016. Sau đó Hoàng Xuân Vinh đã trở thành HLV và cùng HLV Park dẫn dắt đội tuyển Bắn súng Việt Nam. HLV Park Chung Gun đã có mặt trong thời khắc lịch sử khi đoàn Thể thao Việt Nam giành tấm HCV đầu tiên tại ASIAD 2023 ở và cũng là tấm HCV đầu tiên trong lịch sử môn Bắn súng của Việt Nam tại Á vận hội". 

Chú thích ảnh
Truyền thông Hàn Quốc đánh giá cao tấm HCV lịch sử của Bắn súng Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Theo tờ Asia Today, HLV Park Chung Gun "dẫn dắt đội tuyển Bắn súng Việt Nam kể từ năm 2014. Sau đó, các học trò dưới sự dẫn dắt của ông đã giành HCV đầu tiên cho Việt Nam tại Olympic (Hoàng Xuân Vinh) và HCV đầu tiên ở ASIAD (Phạm Quang Huy)".

Tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi cá nhân nam mà Quang Huy vừa giành được đã giải tỏa cơn khát "vàng" cho Bắn súng Việt Nam kể từ khi hội nhập trở lại với đấu trường châu lục vào năm 1982. Một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu và đáng mừng hơn, Quang Huy vẫn còn nhiều cơ hội để kiến tạo các cột mốc mới.

Quang Huy chia sẻ: "Tôi không quá lo lắng, bởi đây là chung kết đầu tiên của tôi. Tôi không tự ti, nhưng cũng không quá tự tin. Điều tôi quan tâm chỉ là mình sẽ bước vào thực hiện kỹ thuật của mình. Sau 11 năm tập luyện, tôi hạnh phúc với tấm Huy chương Vàng ASIAD. Đây là cuộc thi chung kết lớn đầu tiên tôi tham gia, may mắn là tham gia cuộc thi chung kết đầu tiên và tôi đã có HCV".

Sơn Tùng (TTXVN)
ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương
ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, niềm hy vọng vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 29/9 tại ASIAD 2023 đã thi đấu không thành công, nằm ngoài nhóm giành huy chương bắn súng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN