ASIAD 2023: Hổ phụ sinh hổ tử

Phạm Quang Huy - người vừa giải tỏa cơn khát "vàng" kéo dài 40 năm cho Bắn súng Việt Nam tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) là một xạ thủ "con nhà nòi".

Chú thích ảnh
Xạ thủ Phạm Quang Huy giành HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở ASIAD 2023. Ảnh: TTXVN phát

Quang Huy sinh năm 1996 tại Hải Phòng, là con của 2 VĐV rất quen thuộc trong làng Bắn súng Việt Nam trước đây là xạ thủ Phạm Cao Sơn và xạ thủ Đặng Thị Hằng. 

Theo lời kể của lão tướng Phạm Cao Sơn, Quang Huy từ năm 2 tuổi đã được "tham gia" đội tuyển bắn súng. Ông cho biết: "Thời đó, bố mẹ cùng là thành viên của đội tuyển nên thường xuyên phải tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia. Huy còn nhỏ nên buộc phải cho đi theo để còn tiện việc chăm sóc".

Sống từ nhỏ trong môi trường có phần đặc biệt, lại mang trong mình dòng máu của 2 xạ thủ nên Quang Huy tỏ ra thân thuộc với môn bắn súng. Dù vậy, đây không phải là môn thể thao mà 2 VĐV Phạm Cao Sơn và Đặng Thị Hằng lựa chọn để con mình theo đuổi ngay từ nhỏ. Đến năm Quang Huy học cấp 3, lời đề nghị "hay là con cứ đi tập thử xem sao" mới được ông Sơn đưa ra khi nhận thấy Huy có những tố chất và năng khiếu nhất định phù hợp với bắn súng.

Xạ thủ Phạm Cao Sơn chia sẻ: "Làm HLV thì cũng muốn con mình theo nghiệp, nhưng tôi không ép buộc mà để mọi thứ tự nhiên theo ý muốn của con. Thời gian đầu, Huy đi tập, rồi thi đấu một vài giải có thành tích khả quan, vì thế bắn súng trở thành lựa chọn để Huy theo đuổi khi đã yêu thích. Hôm nay, xem con thi đấu tôi rất hồi hộp và căng thẳng. Cho đến phút cuối khi biết con giành được HCV thì rất đỗi vui mừng vì con ngày một tiến bộ hơn".

27 tuổi với thâm niên hơn 10 năm tập luyện, trong đó có 8 năm tập luyện chuyên nghiệp theo đuổi sự nghiệp thi đấu thành tích cao, Phạm Quang Huy được coi là lứa xạ thủ "tài năng trẻ" của Bắn súng Việt Nam. Bởi với riêng môn Bắn súng, độ chín sự nghiệp chỉ đến khi bước vào độ tuổi "chững chững", ví dụ như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic vào năm 42 tuổi.

Trong 8 năm thi đấu đỉnh cao, Phạm Quang Huy đã từng giành HCV ở giải vô địch trẻ, giải vô địch quốc gia và thành tích nổi bật nhất trên đấu trường quốc tế là tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nam tại SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Có mặt trong thành phần đội tuyển Bắn súng quốc gia từ năm 2019 tới nay, Quang Huy có những tiến bộ về chuyên môn và ngày càng trưởng thành.

HLV Hoàng Xuân Vinh đánh giá về cậu học trò: "Gia đình truyền lửa, truyền niềm đam mê bắn súng cho Huy từ nhỏ. Đó là điều may mắn khi trong gia đình có động lực, động viên nhau, tiếp bước thành công. Hôm nay Huy phát huy tương đối tốt các đấu pháp đề ra. Trong quá trình tập luyện, chúng tôi luôn giáo dục các VĐV có tư tưởng cầu thị, học hỏi, ý chí mạnh để vượt qua giới hạn bản thân".

Tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi cá nhân nam mà Quang Huy vừa giành được đã giải tỏa cơn khát "vàng" cho Bắn súng Việt Nam kể từ khi hội nhập trở lại với đấu trường châu lục vào năm 1982. Một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu và đáng mừng hơn, Quang Huy vẫn còn nhiều cơ hội để kiến tạo các cột mốc mới. 

Quang Huy chia sẻ: "Tôi không quá lo lắng, bởi đây là chung kết đầu tiên của tôi. Tôi không tự ti, nhưng cũng không quá tự tin. Điều tôi quan tâm chỉ là mình sẽ bước vào thực hiện kỹ thuật của mình. Sau 11 năm tập luyện, tôi hạnh phúc với tấm HCV ASIAD. Đây là trận chung kết lớn đầu tiên tôi tham gia, may mắn là tham gia trận chung kết đầu tiên và tôi đã có HCV".

Phúc Hưng (TTXVN)
Bắn súng giành Huy chương Vàng đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam
Bắn súng giành Huy chương Vàng đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam

Sáng 28/9/2023, xạ thủ Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc, đoạt Huy chương Vàng (HCV) nội dung 10m súng ngắn hơi nam với 240,5 điểm. Đây cũng là HCV đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN