ASEAN Para Games 12: Tinh thần thi đấu tự tin và lạc quan của các VĐV môn Cờ vua

Cũng giống như 3 ngày thi đấu trước đó, ngày 6/6, đội tuyển Cờ vua của Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam lại lên xe, di chuyển gần 20km từ làng vận động viên ở Khu liên hợp thể thao Morodok Techo để tới địa điểm thi đấu tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, với tinh thần thi đấu mạnh mẽ nhưng cũng đầy lạc quan. 

Chú thích ảnh
 Các VĐV môn Cờ vua người khuyết tật tranh tài tại Nhà thi đấu thuộc Trường đại học Hoàng gia Phnom Penh. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, bộ môn Cờ vua tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã khởi tranh từ ngày 3/6. Đội tuyển Cờ vua của Đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham gia đại hội lần này gồm 21 người, bao gồm 18 VĐV và 3 HLV. Tuy nhiên, thật không may, ngay khi đoàn đến Campuchia, VĐV Cờ vua của đơn vị Hà Nội là Trần Thị Bích Thủy bị đau ruột thừa đã phải trở về Việt Nam và phẫu thuật ngay trong đêm 1/6.

Đến nay, sức khỏe của VĐV đã dần ổn định. Sự vắng mặt của kỳ thủ kỳ cựu này là một điều đáng tiếc cho đội tuyển Cờ vua Việt Nam, song điều đó cũng không làm lung lay ý chí của các VĐV tham gia đại hội. HLV và VĐV đội tuyển Cờ vua vẫn giữ vững tinh thần tự tin, lạc quan để thi đấu hết mình.

Sau 2 ngày thi đấu đầu tiên ở nội dung Cờ nhanh, đội tuyển Cờ vua người khuyết tật Việt Nam đã có thành tích tốt, mang về 9 huy chương, trong đó có 3 HCV, 3 HCB và 3 HCĐ cho đoàn thể thao nước nhà. Nổi bật là ở nội dung cá nhân, nữ kỳ thủ Phạm Thị Hương về nhất phần thi cờ nhanh hạng thương tật VI-B1. Cô cùng Trần Ngọc Loan giành thêm 1 tấm HCV ở nội dung đồng đội. Đoàn Thu Huyền và Nguyễn Thị Kiều cũng mang về HCV thứ 3 ở nội dung đồng đội cờ nhanh hạng thương tật PI. 

Trong khi đó, ở nội dung nam, kỳ thủ Đào Tuấn Kiệt và Lê Văn Việt giành được HCB nội dung đồng đội cờ nhanh hạng thương tật VI-B1. VĐV Nguyễn Anh Tuấn và Dương Hiền Vương mang về HCĐ ở nội dung đồng đội cờ nhanh hạng thương tật PI, trong khi Phạm Lê Anh Kiệt và Trịnh Hữu Đạt có được HCĐ nội dung đồng đội cờ nhanh hạng thương tật VI-B2/B3. 

Bước sang ngày thi đấu thứ 4, các VĐV môn Cờ vua đang tranh tài ở nội dung Cờ tiêu chuẩn. Hằng ngày, đội tuyển Việt Nam đều phải di chuyển một quãng đường khá xa từ làng vận động viên tới địa điểm thi đấu ở Đại học Hoàng gia Phnom Penh. Thời gian tranh tài sẽ diễn ra cả ngày, sáng từ 9h và chiều từ 14h. Thời gian thi đấu mỗi buổi có thể kéo dài lên tới 3 giờ.

Trong tiết trời nắng nóng tại thủ đô Phnom Penh, các VĐV chỉ có khoảng thời gian tương đối ngắn để ăn uống và nghỉ ngơi giữa hai vòng thi ở trong một phòng nghỉ nhỏ. Dù vất vả, song nụ cười lạc quan luôn nở trên môi HLV và VĐV đội tuyển Cờ vua Việt Nam, toát lên tinh thần thoải mái, tự tin và ý chí quyết tâm thi đấu hết mình, mang về những thành tích tốt nhất cho bản thân, cũng như cho đoàn thể thao Việt Nam. 

Kết thúc sớm vòng thi thứ 3 nội dung Cờ tiêu chuẩn vào sáng 6/6, Phạm Thị Hương - nữ kỳ thủ xuất sắc mang về HCV nội dung cá nhân Cờ nhanh – tranh thủ dành thời gian nghỉ ngơi để tập trung cho vòng đấu chiều nay. Nữ VĐV cho biết để chuẩn bị cho ASEAN Para Games 12, cô luôn giữ vững tinh thần quyết tâm cao, cố gắng đạt mục tiêu giành được huy chương cao nhất có thể. Về chuyên môn, Phạm Thị Hương cố gắng trau dồi, học hỏi từ các thầy trong ban huấn luyện, các đồng đội cũng như các kỳ thủ nói chung khi có cơ hội cọ sát. Nữ VĐV bày tỏ hy vọng có thể giành thêm 4 HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. 

Đam mê cờ vua từ nhỏ và bén duyên với môn thể thao này từ năm 2005, nghị lực phi thường và tinh thần không khuất phục trước số phận đã đưa Hương trở thành một kỳ thủ khiếm thị hàng đầu Đông Nam Á. Chia sẻ vẫn còn những khó khăn và vất vả khi tham gia thi đấu đại hội, Phạm Thị Hương bày tỏ vô cùng lạc quan và tin rằng đây là một trải nghiệm đẹp đối với bản thân cô. Hình ảnh của nữ kỳ thủ có lẽ góp phần tích cực vào việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam, cũng như chứng tỏ nỗ lực phi thường của những người khuyết tật. 

Cũng giành được chiến thắng sớm trong vòng thi đấu sáng nay là VĐV Nguyễn Văn Quân - kỳ thủ khuyết tật vận động có Elo (chỉ số dùng để xếp hạng kỳ thủ cờ vua trên toàn thế giới) cao nhất Việt Nam. VĐV sinh năm 1988 này bày tỏ quyết tâm đạt được mục tiêu có huy chương ở nội dung cá nhân, cũng như nâng cao thành tích đồng đội, cố gắng “đổi màu” huy chương so với các năm trước. Dù có những phút mệt mỏi, vất vả do thời tiết cũng như điều kiện sinh hoạt, song ý chí thi đấu của Nguyễn Văn Quân cũng như các VĐV khác vẫn rất cao. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Hiền Thục – HLV Trưởng đội tuyển Cờ vua Việt Nam tham dự ASEAN Para Games 12 – cho hay với công tác chuẩn bị và sự hỗ trợ nhiệt tình của chủ nhà Campuchia, các VĐV đội tuyển Cờ vua đang có sức khỏe và tinh thần tốt, dù về mặt chuyên môn, đội tuyển Việt Nam gặp phải những đối thủ mạnh đã có thành tích quốc tế tới từ Indonesia, cũng như sự vắng mặt của kỳ thủ Trần Thị Bích Thủy phần nào ảnh hưởng tới sức mạnh của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, nỗ lực và sự quyết tâm của các VĐV đã giúp Việt Nam có thêm 3 HCV ở môn Cờ vua. 

Liên quan tới điều kiện sinh hoạt của đoàn, HLV Lê Hiền Thục chia sẻ dù có một số bất tiện và khó khăn do công tác phân chia phòng ở sinh hoạt, nhưng đây là cơ hội để đội tuyển gắn kết với nhau, nâng cao tinh thần tập thể, cũng như là một kỷ niệm thú vị trong kỳ ASEAN Para Games lần này. Điều đặc biệt là họ vẫn luôn tự tin, lạc quan, thoải mái và đó là điều quan trọng hơn cả.

Quang Anh  (TTXVN)
ASEAN Para Games 12: Điền kinh Việt Nam mang về thêm 3 HCV 
ASEAN Para Games 12: Điền kinh Việt Nam mang về thêm 3 HCV 

Đội tuyển Điền kinh Việt Nam đã có thêm 3 HCV tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) nhờ những màn trình diễn xuất sắc của các VĐV Võ Văn Tùng, Trương Bích Vân và Trịnh Công Luận.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN